Bộ Tài chính và Bộ TT&TT ký thoả thuận phối hợp công tác – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ Tài chính và Bộ TT&TT ký thoả thuận phối hợp công tác – Tin Công Nghệ Bộ TT&TT ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Tài chính trong chuyển đổi số.

Bộ TT&TT và Bộ Tài chính sẽ phối hợp, bổ trợ lẫn nhau trong số công tác trọng tâm của hai ngành, nhằm thực hành chương trình chuyển đổi số quốc gia theo lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát triển đô thị sáng dạ phải gắn kết chặt với qui trình chuyển đổi số địa phương
Ưu tiên sử dụng sản phẩm, cửa hàng CNTT thương hiệu Việt

 

Đồng hành trong chuyển đổi số

Chiều ngày 8/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Tài chính đã ký thỏa thuận kết hợp công tác, nhằm tăng cường mối quan hệ gắn kết, hợp tác; nâng lên chất lượng, công tác phối hợp, phát huy vai trò, thế mạnh và nguồn lực sẵn có của hai Bộ vì sự đi lên chung. Đồng thời, nhất trí chỉ đạo, thành lập cơ chế kết hợp thường xuyên giữa các đơn vị chức năng trong công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận tiện trong tiến hành các nhiệm vụ của hai Bộ.

Bộ Tài chính và Bộ TT&TT ký thoả thuận phối hợp công tác
Hai Bộ TT&TT và Tài chính ký thỏa thuận kết hợp công tác. Ảnh: Bộ Tài chính

Theo hợp đồng được ký kết, Bộ Tài chính và Bộ TT&TT sẽ phối hợp hỗ trợ lẫn nhau trong 6 nhóm nhiệm vụ.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất Bộ TT&TT phối hợp trong công tác quản lý đối với những nền tảng số và các chủ thể cung cấp dịch vụ, mặt hàng trên các nền tảng số nội địa và xuyên biên giới; Phối hợp, hỗ trợ và hướng dẫn việc thực hành các dự án/nhiệm vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số và quản lý, thi hành hoạt động đầu tư ứng dụng công nghệ tin tức ngành tài chính; Phối hợp trong công tác bảo đảm an toàn tin tức mạng cho những hệ thống công nghệ thông tin ngành tài chính; Phối hợp tổ chức thông tin tuyên truyền, thông dụng sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước về tài chính/thuế/hải quan/kho bạc nhà nước/chứng khoán nhà nước.

Ở chiều ngược lại, Bộ Tài chính sẽ hỗ trợ Bộ TT&TT trong công tác huy động nguồn lực phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số; Phối hợp trong công tác quản lý kê khai, nộp thuế và các khoản thu khác vào ngân sách chính phủ đối với hoạt động viễn thông.

Theo đánh giá, hợp đồng phối hợp vừa ký kết đã khái quát một số công việc trọng tâm liên quan cả 2 ngành Tài chính và ngành TT&TT, nhằm thi hành chương trình chuyển đổi số quốc gia theo chỉ huy của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính và Bộ TT&TT ký thoả thuận phối hợp công tác
Toàn cảnh lễ ký kết thỏa thuận giữa Bộ Tài chính và Bộ TT&TT. Ảnh: Bộ Tài chính

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự đồng hành, phối hợp giữa hai Bộ qua thỏa thuận phối hợp công tác vừa được ký kết. Người đứng đầu Bộ Tài chính khẳng định quan điểm: Coi CNTT là đánh dấu bước phát triển của ngành tài chính. Nếu không phần mềm CNTT, không phát triển CNTT thì sẽ tụt hậu.

Dù là cửa hàng liên tiếp nằm ở trong top đầu về sẵn sàng ứng dụng CNTT, tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính cho là nếu không tiếp tục vươn lên sẽ được thể bị tụt hậu. “Chúng tôi rất hy vọng buổi làm việc hôm nay sẽ mở ra một con đường mới, để sắp tới chúng ta sẽ chuyển đổi số mạnh hơn, phần mềm CNTT một cách mạnh hơn” , Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói.

Hiện nay, hơn 2700 công ty thuộc Bộ Tài chính hiện đã kết nối thành hệ thống trao đổi dữ liệu và 90% máy server chạy trên nền tảng ảo hóa. Mục tiêu của Bộ Tài chính là xây dựng Hải quan thông minh, Thuế sáng dạ và Kho bạc “3 không” (không giao dịch trực tiếp, không tiền mặt, không giấy tờ). Các mũi nhọn công nghệ gồm: Điện toán đám mây, Blockchain, chia sẻ dữ liệu và xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu, định danh điện tử trong toàn ngành…Do đó, sẽ rất cần sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ TT&TT.

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ tập trung thu thuế từ các sàn giao dịch TMĐT, các nền tảng xuyên biên cương (YouTube, Facebook) nên cũng cần phải thiết công cụ và sự kết hợp của Bộ TT&TT, Bộ Công an để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

 

Chuyển đổi số ngành tài chính là động lực chuyển đổi số quốc gia

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chuyển đổi số thì điều kiện tiên quyết là cam đoan của người đứng đầu, vì nó liên quan đến sự thay đổi phương pháp vận hành của một tổ chức. Ban lãnh đạo chuyển đổi số của Bộ Tài chính cần được xây dựng và do Bộ trưởng đứng đầu.

“Lãnh đạo ngành Tài chính vốn có truyền thống là quyết tâm chính trị cao, rất quyết liệt và Bộ trưởng Hồ Đức Phớc là một người như vậy. Đây là thuận tiện căn bản để Bộ Tài chính chuyển đổi số thành công” , Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ Tài chính và Bộ TT&TT ký thoả thuận phối hợp công tác
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố tại Lễ ký kết. Ảnh: Bộ Tài chính

Bộ trưởng cũng cho rằng, cần tiếp cận chuyển đổi số ở góc cạnh các giá trị mà nó mang lại. Ngành tài chính ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế. Do đó, chuyển đổi số của ngành tài chính ngân hàng cũng chính là động lực chuyển đổi số quốc gia, như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhắc đến.

“Ngành tài chính phải đi đầu về chuyển đổi số, và lấy chuyển đổi số là đột phá cho nhiệm kỳ này. Qua đó để có nhiều giá trị cho ngành và quan trọng hơn là cho đất nước”, Bộ trưởng Bộ TT&TT nói.

Với tinh thần Make in VietNam đã khởi xướng và thực hiện trong 2 năm qua, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng còn cho rằng: Ngoài việc hiện đại hoá ngành tài chính, việc chi tiêu của Bộ Tài chính cho chuyển đổi số còn có một nhiệm vụ nữa là tạo ra các cửa hàng công nghệ lớn của Việt Nam.

Đối với câu truyện đáp ứng an toàn thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết phương pháp hữu hiệu nhất để giảm thiểu rủi ro là tăng cường sử dụng công nghệ số: “Đi đầu về sử dụng công nghệ số và luôn quan tâm đến an toàn tin lập tức mới là cách tiếp cận đúng. Sợ hãi mà không dùng thì sẽ tụt hậu và nỗi sợ thì vẫn còn đó và ngày 1 lớn hơn” . Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thông tin, Việt Nam là một trong các ít nước làm chủ tới 95% các ứng dụng về an toàn an ninh mạng. Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh 86 sẽ là các công ty giúp Bộ Tài chính về an toàn an ninh mạng.

“Đất nước hùng mạnh thịnh vượng là khát vọng lớn của dân tộc Việt Nam nhưng sự phát tài ấy lại lệ thuộc vào các hoạt động trên môi trường số, nghĩa là chuyển đổi số. Động lực để Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 là KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Bộ TT&TT sẽ đồng hành cùng Bộ Tài chính trong công cuộc chuyển đổi số có cá tính mạng này” , Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng một lần nữa nhấn mạnh.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, một nội dung quan trọng trong hợp đồng giữa Bộ TT&TT và Bộ Tài chính là trao đổi tin tức phục vụ công tác quản lý đối với hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông, quảng cáo trên mạng, các đơn vị khác qua nền tảng số, nền tảng xuyên biên giới. Trong đó, tập trung vào trao đổi cung cấp tin tức của các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh đơn vị quảng cáo xuyên biên cương tại Việt Nam. Đây là một trong số nội dung quản lý hoạt động thương mại điện tử quan trọng hiện nay.

Duy Vũ

Bộ TT&TT, Bộ Tài chính, chuyển đổi số, Cách mạng công nghiệp 4.0

Nội dung Bộ Tài chính và Bộ TT&TT ký thoả thuận phối hợp công tác – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác