Ngoại giao Việt Nam chuyển đổi số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Ngoại giao Việt Nam chuyển đổi số – Tin Công Nghệ Để thông tin đối ngoại thời 4.0, ngành ngoại giao Việt Nam đã hình thành các tài khoản Facebook, Twitter, website của các cơ quan đại diện.

Để thông tin đối ngoại thời 4.0, ngành ngoại giao Việt Nam đã tạo thành các tài khoản Facebook, Twitter, website của các bộ phận đại diện. Thậm chí, tài khoản mạng xã hội của các đại sứ cũng trở thành một kênh thông tin tới công chúng.

Chia sẻ đầu tư hạ tầng là loại hình để các quốc gia triển khai nhanh mạng 5G
Vận dụng thích hợp kinh nghiệm, khuyến nghị từ Diễn đàn Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021
Việt Nam ở đâu trong lĩnh vực công nghệ và chuỗi cung ứng toàn cầu?

 

Cơ quan đại diện, đại sứ tăng cường tham gia Facebook, Twitter

Chuyển đổi số đang là một trong các nhu cầu hết sức cấp bách đối với ngành ngoại giao, nhất là chuyển đổi số trong công tác tin tức đối ngoại. 

Chia sẻ tại hội nghị phát huy nền tảng số trong công tác tin tức đối ngoại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết, ngành ngoại giao đã mày mò triển khai một số biện pháp, tỉ dụ như việc tăng cường sử dụng mạng xã hội, các nền tảng số để đối ngoại và tuyên truyền tin tức đối ngoại. 

“Ngành ngoại giao đã tạo thành các tài khoản Facebook, Twitter, cổng thông tin của các bộ phận đại diện, cho dù cả những tài khoản mạng xã hội của các đại sứ cũng tham gia vào công tác tin tức đối ngoại này.”, Thứ trưởng nói. 

Ngoại giao Việt Nam 'bắt trend' chuyển đổi số
Tài khoản Facebook của ông Phạm Sanh Châu – Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ với hơn 30.000 lượt theo dõi. 

Chính nhờ vậy, công tác thông tin đối ngoại của Việt Nam thời gian qua đã đạt được những thành tựu tích cực, tạo hiệu ứng lan tỏa cao và bước đầu dần hình thành nên một nền ngoại giao công chúng. 

Ngành ngoại giao Việt Nam cũng từng rất tích cực ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động của mình. Có thể thấy điều ấy khi trong năm Việt Nam làm chủ tịch ASEAN, lần đầu tiên một Hội nghị Cấp cao ASEAN được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. 

Đã có 30 buổi họp báo thường kỳ của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức trực tuyến. Bên cạnh đó, tại Đại hội XIII của Đảng, sáng tạo lập Trung tâm báo chí trực tuyến cũng đã giúp kịp thời truyền đạt thông tin, tạo dân cư mạng tích cực trong cộng đồng quốc tế về hình ảnh Việt Nam. 

Không chỉ vậy, chương trình Ngày Việt Nam đã lần trước mắt được ngành ngoại giao tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu ở Việt Nam và Thụy Sĩ. Các hội nghị trực tuyến giúp kết nối doanh nghiệp nội địa và quốc tế cũng ngày càng được tổ chức bởi các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. 

Ngoại giao Việt Nam 'bắt trend' chuyển đổi số
Ông Đặng Hoàng Giang – Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao. Ảnh: Trọng Đạt

Đặc biệt hơn khi trưởng bộ phận đại diện Việt Nam ở một số nước đã chủ động, tích cực trong việc ứng dụng mạng xã hội vào công tác chia sẻ thông tin. Một trong các ví dụ thành đạt đặc biệt là trang fanpage Vietnam Embassy Delhi của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Theo ông Nguyễn Hồng Sâm – Tổng giám đốc Cổng tin tức điện tử Chính phủ, đến năm 2020, chỉ huy 189 nước có sự hiện hữu chính thức trên Twitter. Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ của 163 quốc gia, bộ trưởng ngoại giao của 120 nước có tài khoản Twitter cá nhân.

Tính đến ngày 1/6/2020, đã có 1.089 fanpage Facebook của các bộ phận chính phủ và các nhà chỉ huy toàn cầu với trên 620 triệu lượt người theo dõi. Điều này cho thấy truyền thông số – trong đó có ngoại giao số – được chính khách các nước rất quan tâm và sử dụng có hiệu quả.

Chia sẻ tại hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho rằng, việc chuỷen đổi số trong công tác tin tức đối ngoại của Việt Nam hiện vẫn chưa đích thực được tổ chức bài bản, chưa có chiến lược và định hướng, phương châm, quan điểm cụ thể để tiến hành công tác này. 

Do vậy, hoạt động chuyển đổi số trong ngành ngoại giao cần phải thực hiện chuyên sâu hơn. Điều này đặt ra một nhu cầu cấp bách về việc ngành ngoại giao Việt Nam luôn phải chuyển đổi số nhanh hơn để bắt kịp với hơi thở của thời đại.

Làm sao để chuyển đổi số hoạt động ngoại giao?

 

Ông Nguyễn Văn Thuật – Phó Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ Thông tin & Truyền thông – TT&TT) cho hay, bộ phận này đang thúc đẩy tiến hành nhiều hoạt động nhằm chuyển đổi số công tác thông tin đối ngoại. 

Bộ TT&TT đang nghiên cứu thành lập hệ thống quản lý thông tin đối ngoại để phục vụ công tác đo kiểm, đánh giá hữu hiệu hoạt động của các bộ phận báo chí, các kênh truyền hình và trên Internet. Điều này nhằm phục vụ việc rà quét, tổng hợp, phân tích dân sinh mạng quốc tế trên không gian mạng về Việt Nam bằng tiếng nước ngoài. 

Ngoại giao Việt Nam 'bắt trend' chuyển đổi số
Một buổi họp báo thường kỳ của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. 

Bộ TT&TT cũng sẽ thành lập các ứng dụng tích hợp cơ sở dữ liệu tin tức đối ngoại nhằm truyền bá hình ảnh Việt Nam trên không gian mạng. Bộ cũng đã và đang tính đến phương án đẩy mạnh việc sản xuất nội dung số sử dụng ứng dụng tự động dịch sang nhiều ngôn ngữ. 

Đại diện Bộ TT&TT cũng đặt vấn đề về việc phải có công cụ, biện pháp đo lường, đánh giá hoạt động tin tức đối ngoại dựa trên các nền tảng công nghệ số để cũng có thể có thể quản lý, điều hành hiệu quả. 

“Ngoại giao số” (Digital Diplomacy) là một hình thức ngoại giao công chúng mới, sử dụng Internet, công nghệ thông tin, truyền thông (ICT) và phương tiện truyền thông xã hội như những công cụ để tăng cường quan hệ ngoại giao. 

Chia sẻ ở góc độ một chuyên gia về chuyển đổi số, ông Nguyễn Nam Long – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng, xu hướng “ngoại giao số” đang được nhiều quốc gia trên toàn cầu quan tâm nhằm nâng lên hiệu quả của các hoạt động ngoại giao, đối ngoại. 

Điểm khác biệt chính của “ngoại giao số” với ngoại giao công chúng cổ điển nằm ở khả năng tiếp cận thông tin, tương tác nhiều hơn và minh bạch hơn. Trong đó, các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram, YouTube đã cung cấp một nền tảng để giao tiếp vô điều kiện và trở thành một công cụ hùng cường nhất trong công tác thông tin, đối ngoại. 

Ngoại giao Việt Nam 'bắt trend' chuyển đổi số
Chuyên gia chuyển đổi số Nguyễn Nam Long – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT. Ảnh: Trọng Đạt

Một số nước như Mỹ, Anh, Ấn Độ đã sử dụng các công nghệ mạng xã hội, app di động để tăng cường truyền thông trên môi trường số, kết nối với công dân ở nước ngoài. 

Bên cạnh đó, các công cụ số còn được nhiều quốc gia sử dụng để kịp lúc chớp được tình hình thế giới, tình hình các khu vực, tiến hành các hoạt động bổ trợ công dân ở quốc tế khi cần thiết, phổ biến các sự kiện ngoại giao, các chính sách chính sách tới người dân.

Để xúc tiến chuyển đổi số trong lĩnh vực ngoại giao, ông Nguyễn Nam Long đề nghị Bộ Ngoại giao nên xúc tiến việc xây dựng hạ tầng số, xây dựng hệ sinh thái các nền tảng phục vụ chính quyền số như Quản lý văn bản, Quản lý công chức, Báo cáo, Cổng dịch vụ công, Quản lý hội họp, Số hóa giấy tờ, Giao tiếp công dân, Hộ chiếu điện tử,…

Bên cạnh đó, ngành ngoại giao cũng cần được nghiên cứu việc thành lập hệ sinh thái dữ liệu số để số hóa giấy tờ lưu giữ và quan tâm đầu tư cho công tác đáp ứng an toàn thông tin. Ngành ngoại giao cũng cần lưu ý việc ứng dụng một số giải pháp công nghệ như lắng nghe mạng xã hội (social listening), trợ lý ảo,… để thu thập và giải quyết dữ liệu. Đây chính là cách ứng dụng tốt nhất các lợi ích của chuyển đổi số vào hoạt động của ngành. 

Trọng Đạt

Chuyển đổi số, Ngoại giao, Bộ Ngoại giao, Chuyển đổi số ngành ngoại giao, Chuyển đổi số thông tin đối ngoại

Nội dung Ngoại giao Việt Nam chuyển đổi số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác