Trung Quốc bí mật sở hữu hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Trung Quốc bí mật sở hữu hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới? – Tin Công Nghệ Trung Quốc được cho là đang bí mật sở hữu hai hệ thống siêu máy tính mạnh nhất thế giới và có khả năng phá vỡ rào cản về hiệu suất tính toán exascale.

Trung Quốc được coi rằng đang bí mật nắm giữ hai hệ thống siêu máy tính mạnh nhất thế giới và có khả năng phá vỡ rào ngăn cản về công suất tính toán exascale.

 

Khi nhắc đến đến sức mạnh tính toán của một siêu máy tính, người ta thường nhắc đến đến định nghĩa “Exascale computing”. Exascale computing là định nghĩa nói về khả năng xử lý ít nhất 1 exaFLOPS của hệ thống máy tính, nghĩa là 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.

Trung Quốc bí mật nắm giữ hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới?

Theo một báo cáo gần đây cho biết, nhiều tổ chức siêu máy tính ở Trung Quốc đã chế tạo những siêu máy tính có sức mạnh tính toán phá tan rào ngăn cản exascale, mang tính bước ngoặt trong qui trình thử nghiệm kín.

Nguồn tin từ Next Platform cho biết, một siêu máy tính đầu tiên của Trung Quốc đặt ở Trung tâm Siêu máy tính quốc gia ở Vô Tích mang tên là Sunway Oceanlite, siêu máy tính này có khả năng đạt được năng suất đỉnh cao lên tới 1,3 exaFLOPS (tương đương 1,3 tỷ tỷ phép tính một giây).

Trong khi đó, một siêu máy tính khác có tên là Tianhe-3, được đặt ở Trung tâm Siêu máy tính quốc gia ở Quảng Châu, Trung Quốc. Siêu máy tính này được coi là có hiệu suất giải quyết tương đương với siêu máy tính Sunway Oceanlite.

Mặc dù có rất ít thông tin về kiến trúc của siêu máy tính Sunway Oceanlite, nhưng siêu máy tính Tianhe-3 được biết đến là dựa theo kiến trúc của siêu máy tính Tianhe-2A ra mắt vào năm 2015. Để đạt được năng suất trên 1 ExaFLOPS, các nhà phát triển đã phải tăng số lượng chip xử lý và bộ gia tốc, có thể liên quan đến việc tạo ra tấm silicon mới với nhiều lõi và nhiều phần tử giải quyết hơn được thực hành bằng quy trình chế tạo mỏng hơn.

Kỉ lục về siêu máy tính nhanh nhất toàn cầu hiện do một cỗ máy của Nhật Bản có tên là Fugaku nắm giữ. Siêu máy tính này đã giành được vương miện vào tháng 6 năm 2020 với hiệu suất tính toán đạt 416 petaFLOP (hoặc 0,416 exaFLOP), gần gấp ba lần hiệu suất đỉnh cao của siêu máy tính IBM Summit của Mỹ.

 

Kể từ đó, vị trí dẫn đầu của Fugaku đã mở rộng với việc bổ sung thêm 330.000 lõi, tăng năng suất lên 442 petaFLOPS. Tuy nhiên, nếu các báo cáo là chuẩn xác thì cả siêu máy tính Tianhe-3 và Sunway Oceanlite đều có công suất tính toán nhanh hơn gấp 3 lần siêu máy tính nhanh nhất ngày nay của Nhật Bản.

Sự xuất hiện của siêu máy tính exascale dự kiến sẽ mở ra 1 loạt cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: mức năng suất này sẽ đẩy nhanh thời gian khám phá trong số lĩnh vực như y khoa lâm sàng và gen, vốn đòi hỏi lượng lớn sức mạnh tính toán để triển khai mô hình hóa phân tử và giải trình tự bộ gen.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực đa ngành khác sẽ có chuyển đổi khi có sự xuất hiện của điện toán exascale. Khả năng phân tích bộ dữ liệu ngày càng lớn sẽ cải thiện khả năng của các mô hình AI để đưa ra dự báo chuẩn xác cũng có thể được áp dụng trong hầu hết mọi bối cảnh, từ an ninh mạng đến thương mại điện tử, sản xuất, hậu cần, ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác.

Trong khi Mỹ và Trung Quốc đang tranh giành vị trí dẫn đầu về AI, sự xuất hiện của hai siêu máy tính có năng suất tính toán exascale ở Trung Quốc trước khi Mỹ có thể ra mắt siêu máy tính exascale sắp tới của riêng mình có tên “Frontier”, sẽ là một cú hích đối với chính quyền của Tổng thống Biden, đặc biệt là hai siêu máy tính mới này lại được xây dựng dựa theo tấm silicon của Trung Quốc.

Không rõ tại sao Trung Quốc không đưa hai siêu máy của mình vào bảng xếp hạng Top 500 siêu máy tính có năng suất cao nhất thế giới, nhưng tình hình địa chính trị gần như chắc chắn có liên quan đến vấn đề đó.

Phan Văn Hòa (theo Techradar)

Trung Quốc, siêu máy tính, an ninh mạng

Nội dung Trung Quốc bí mật sở hữu hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác