Big Tech Trung Quốc đầu tư mạnh vào metaverse – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Big Tech Trung Quốc đầu tư mạnh vào metaverse – Tin Công Nghệ Tencent, Alibaba và ByteDance đều đang đẩy mạnh đầu tư vào metaverse (vũ trụ ảo), thị trường được định giá 8 nghìn tỷ USD trong tương lai.

Tencent, Alibaba và ByteDance đều đang đẩy mạnh đầu tư vào metaverse (vũ trụ ảo), thị trường được định giá 8 nghìn tỷ USD trong tương lai.

“Cha đẻ” Face Dance Challenge chuyển sang làm vũ trụ ảo
Bill Gates đặt kỳ vọng vào vũ trụ ảo
Thử một ngày trải nghiệm hoàn toàn Metaverse

 

Ứng dụng metaverse

Theo Morgan Stanley, tại Trung Quốc, tổng giá trị thị trường metaverse cũng có thể lên tới 52 nghìn tỷ NDT. Các công ty công nghệ hàng đầu như Tencent, NetEase, ByteDance và Alibaba được cho rằng những người đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Big Tech Trung Quốc đầu tư mạnh vào vũ trụ ảo
Big Tech Trung Quốc đầu tư mạnh vào metaverse

Các nhà phân tích nghĩ rằng metaverse sẽ được phần mềm mới đầu trong các lĩnh vực như thực tế ảo (VR), game và mạng xã hội. Điều này cũng có thể cho dù là mua vật phẩm ảo trong trò chơi hoặc tạo hình đại diện kỹ thuật số để tham dự các buổi họp ảo.

Winston Ma, đối tác quản lý của CloudTree Ventures cho biết metaverse là sau này của mạng xã hội, vì vậy tất cả những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đều muốn nắm lấy cơ hội này để tìm ra những cách thức mới nhằm thu hút người dùng trẻ. Điều này càng quan trọng hơn khi Big Tech đang hoàn thiện các mô hình kinh doanh của mình trên smartphone và mạng di động.

Cuộc đua của các Big Tech

Pony Ma – CEO Tencent, cho thấy metaverse sẽ là cơ hội để tăng thêm sự đi lên cho nhiều ngành tiêu biểu là game. Tencent là dịch vụ game thật lớn thế giới với nhiều trò chơi nổi tiếng trên cả PC và di động, ngoài ra cũng sở hữu ứng dụng Wechat. Ông Ma cho biết Tencent có rất nhiều công nghệ và bí quyết xây dựng  để khám phá và phát triển vũ trụ ảo. 

NetEase, một trong số gã khổng lồ về game của Trung Quốc cũng đã thiết lập một cơ sở ở tỉnh Hải Nam để tập trung vào việc phát triển các ứng dụng metaverse.

Trong khi đó, ByteDance, công ty mẹ của TikTok cũng mở rộng hùng cường sang lĩnh vực game trong năm 2021. Vào tháng 8, đơn vị đã mua lại hãng sản xuất tai nghe thực tế ảo Pico. Hiện công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đang đặt nền móng cho VR, mạng xã hội và trò chơi. 

Alibaba năm nay cho biết họ có kế hoạch tung ra kính thực tế tăng cường (AR) cho các cuộc họp ảo. Tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, gã khổng lồ thương mại điện tử cũng đã tung ra một mô hình người ảo tên là Dong Dong, có khả năng trả lời các câu hỏi về sự kiện và quảng cáo các mặt hàng liên quan đến thế vận hội, sử dụng các cử chỉ và nét mặt giống như thật.

 

Công cụ kiếm tìm thật lớn Trung Quốc Baidu đã tung ra một ứng dụng metaverse vào năm ngoái có tên là XiRang, cũng đều có thể chứa tới 100.000 người cùng một lúc, tuy vậy nó vẫn chưa đích thực hoàn hảo. Ma Jie, phó chủ tịch của Baidu, cho thấy sẽ mất khoảng sáu năm nữa để phần mềm chính thức ra mắt.

Charles Mok, người sáng lập Tech For Good Asia cho biết metaverse cũng có thể liên quan đến các trò chơi được bổ trợ VR/AR và tạo nên môi trường tương tác xã hội mới. Đây rõ rệt sẽ là những lĩnh vực mà các ông lớn công nghệ Trung Quốc sẽ ưu tiên. Chẳng hạn, phải trả và các công ty trực tuyến tích hợp giống WeChat có thể được mở rộng và tích hợp vào metaverse.

Những thử thách đặt ra

Thị trường metaverse của Trung Quốc có thể rất khác so với những quốc gia khác do sự kiểm duyệt chặt chẽ, các quy định nghiêm ngặt về lĩnh vực công nghệ và sự gay gắt của Bắc Kinh đối với tiền điện tử.

Luật chống độc quyền mới cho những nền tảng Internet đã được đề xuất, trong khi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được được thông qua. Bắc Kinh cũng đưa ra những quy định chặt chẽ để cắt giảm thời gian trẻ vị thành niên truy cập các trò chơi trực tuyến. Các nhà phân tích cho biết những quy chế hiện hành này còn có thể sẽ có sử dụng để điều tiết các ứng dụng metaverse, ngay khi khi những quy chế mới được đưa ra.

Hanyu Liu, nhà phân tích thị trường Trung Quốc tại Daxue Consulting, cho thấy mỗi ứng dụng metaverse sẽ thu được 1 bộ quy định riêng biệt, được thành lập dựa trên cơ quan lập pháp hiện có.

Vào tháng 1/2022, các nhà chức trách đã thông qua một bộ quy chế quản lý cách các dịch vụ Internet sử dụng các thuật toán đề xuất, sau đó là các quy tắc dự thảo liên quan đến các phần mềm tạo, chỉnh sửa giọng nói, video, hình ảnh hoặc cài đặt ảo. Theo ông Ma, hai quy tắc này chồng chéo lên nhau, sẽ có tác động quan trọng đến các dịch vụ metaverse ở Trung Quốc.

Các phần mềm metaverse sử dụng giao dịch bằng tiền ảo cũng cũng có thể bị ảnh hưởng do Trung Quốc đã tìm cách xóa sổ giao dịch và khai thác tiền điện tử. Thêm vào đó, quốc gia này đang đẩy mạnh quảng bá  e-CNY – loại tiền nhân dân tệ kỹ thuật số vì thế các tùy chọn phải trả cũng sẽ bị hạn chế.

Hương Dung (Theo CNBC)

Big Tech Trung Quốc, metaverse, vũ trụ ảo, Tencent, Alibaba, ByteDance

Nội dung Big Tech Trung Quốc đầu tư mạnh vào metaverse – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác