Thông tin thuê bao di động phải “sạch” mới được dùng Mobile Money – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Thông tin thuê bao di động phải “sạch” mới được dùng Mobile Money – Tin Công Nghệ Mobile Money, cấp phép Mobile Money, thí điểm Mobile Money, VNPT, Viettel, MobiFone,

Ông Trần Duy Hải, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, những thuê bao muốn được cung cấp đơn vị Mobile Money phải có thông tin chính xác.

 

Thông tin thuê bao di động phải “sạch” mới được dùng Mobile Money
Nhà mạng thi hành thí điểm phải ưu ái tiến hành dịch vụ Mobile Money tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên thuỳ và hải đảo.

Chia sẻ với Tin Công Nghệ về việc triển khai dịch vụ Mobile Money sau khi Ngân hàng Nhà nước cấp phép thí điểm cho VNPT và MobiFone, ông Trần Duy Hải, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, những thuê bao muốn được cung cấp công ty Mobile Money phải có thông tin chuẩn xác theo như đúng quy định.

Theo đó, nhà mạng được cung cấp công ty đến các khách hàng có chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong tối thiểu 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Nhà mạng thi hành thí điểm phải có trách nhiệm định danh khách hàng (KYC) sử dụng Mobile Money. Cụ thể, xây dựng công cụ để quản lý không may và quy trình KYC đáp ứng chỉ những khách hàng đủ điều kiện quy định mới được đăng ký và sử dụng đơn vị Mobile Money. Theo đó, nhà mạng quyết định cho khách hàng đăng ký mở và sử dụng công ty trực tiếp hoặc online. Trong tình huống không họp mặt trực tiếp, doanh nghiệp thí điểm phải thành lập và phát hành quy trình, thủ tục đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money bằng phương thức điện tử phù phù hợp với quy chế của nước pháp luật; đáp ứng có các biện pháp hình thức và công cụ để nhận biết, định danh khách hàng, đồng thời nhận trách nhiệm về tính chuẩn xác của tin tức khách hàng.

Nhà mạng cần thiết quy trình xác thực đối với mỗi giao dịch của tài khoản Mobile Money; thành lập phương án quản lý đối với tình huống một cá nhân sử dụng nhiều tài khoản Mobile Money. Ngoài ra, phải có biện pháp nhằm hạn chế, loại bỏ tình trạng SIM có tin tức không chính xác, không đầy đủ trên thị trường.

Trước đó, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ phải trả cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo cấp phép thí nghiệm công ty Mobile Money, quy chế chỉ những thuê bao di động định danh mới được mở tài khoản dịch vụ này.

“Bản chất này là sử dụng tin tức thuê bao di động được định danh để mở tài khoản di động. Vì vậy, chúng ta không hơn lo âu về việc SIM rác. Những thuê bao di động định danh rồi mới được mở tài khoản Mobile Money”, ông Phạm Tiến Dũng nói.

Mobile Money được thí điểm hai năm và tiến hành trên phạm vi toàn quốc. Nhưng các nhà mạng phải ưu tiên triển khai công ty Mobile Money tại những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên thuỳ và hải đảo của Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp chỉ được cung ứng các cửa hàng Mobile Money để chuyển tiền, thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành để phục vụ nhu cầu cuộc đời người dân. Dịch vụ Mobile Money chỉ áp dụng với những giao dịch nội địa và không thi hành cho những dịch vụ xuyên biên giới.

 

Nhà mạng thi hành thí điểm cung ứng dịch vụ Mobile Money được sử dụng để nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money tại các điểm kinh doanh, nạp tiền từ tài khoản phải trả tại ngân hàng hoặc ví điện tử của khách hàng và rút tiền mặt từ tài khoản Mobile Money tại những điểm kinh doanh, rút tiền từ tài khoản Mobile Money về tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử.

Khách hàng được phải trả khi giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ của các cửa hàng chấp nhận phải trả bằng tài khoản Mobile Money và giao dịch chuyển tiền giữa các tài khoản Mobile Money của khách hàng trong cùng hệ thống của doanh nghiệp thực hành thí điểm, giữa các tài khoản Mobile Money của khách hàng với tài khoản thanh toán ngân hàng hoặc ví điện tử do doanh nghiệp thực hành thí điểm cung cấp. Hạn mức giao dịch đối với công ty Mobile Money không vượt quá 10 triệu đồng/tháng với mỗi tài khoản cho tổng các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Đại diện VNPT và MobiFone cho hay, họ đang rà soát lại tin tức thuê bao và đòi hỏi các thuê bao đăng ký lại nếu không chính xác để “làm sạch” thông tin của mình. Tuy nhiên, các nhà mạng cho là nếu được hỗ trợ từ Bộ Công an để đối soát thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu dân cư thì cách làm sạch tin tức sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Theo MobiFone, nhà mạng có thể cung cấp công ty đến tay khách hàng trong 1 – 2 tháng tới sau khi thử nghiệm kỹ thuật.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, ngoài VNPT và MobiFone, sắp tới Viettel sẽ có Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho thử nghiệm cửa hàng Mobile Money.

Thái Khang

Mobile Money, cấp phép Mobile Money, thí điểm Mobile Money, VNPT, Viettel, MobiFone,

Nội dung Thông tin thuê bao di động phải “sạch” mới được dùng Mobile Money – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác