Tắt sóng 2G vào năm 2023 để sẵn sàng cho kinh tế số, xã hội số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Tắt sóng 2G vào năm 2023 để sẵn sàng cho kinh tế số, xã hội số – Tin Công Nghệ Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra sáng kiến của Việt Nam là sẽ tắt sóng 2G vào năm 2023, khi mật độ thuê bao này còn khoảng 5%.

Trong buổi làm việc với Tổng thư ký ITU, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mang ra phát minh của Việt Nam là sẽ tắt sóng 2G vào năm 2023, khi mật độ thuê bao này còn khoảng 5%.

Lý do nhà mạng phải tắt sóng 2G, 3G
MobiFone về đích sớm dự án 3G/4G cho những thôn ‘trắng sóng’
Sắp cấp phép tần số 4G và 5G cho những nhà mạng

 

Theo tính toán và đề xuất của các nhà mạng, khi số thuê bao theo công nghệ chỉ với mức 5% sẽ là thời điểm thích hợp để tắt sóng công nghệ cũ.

Việt Nam sẽ tắt sóng 2G vào năm 2023

Trao đổi với Tổng thư ký Liên minh Viễn thông toàn cầu (ITU) Houlin Zhao trong khuôn khổ buổi lễ Digital World ngày 13/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa việc làm của Việt Nam để Việt Nam nhanh chóng phổ cập smartphone đến 100% người dân. Theo đó, Việt Nam sẽ tắt sóng 2G vào năm 2023 và khi mật độ thuê bao này còn khoảng 5%. Cùng với việc tắt sóng, nhà mạng sẽ hỗ trợ máy cầm tay cho những thuê bao 2G. Đây cũng là mô hình mà các nước thành viên của ITU cũng có thể có thể tham khảo cho công đoạn tắt sóng các công nghệ cũ.

Mỗi quốc gia khi tắt sóng công nghệ 2G, 3G đều có những phương pháp, mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, nếu một nhà mạng muốn triển khai công nghệ di động mới 5G thì duy trì vận hành quá nhiều công nghệ đi đôi như 2G, 3G, 4G đồng thời sẽ tốn kinh phí lớn số 1 và khai thác không hiệu quả. Vì vậy, cần tắt sóng công nghệ cũ để tối ưu hóa vận hành và dành nguồn lực, băng tần số vô tuyến điện cho công nghệ mới, đảm bảo mục đích phát triển của nhà mạng và quốc gia. Trên thế giới, có nước tắt sóng mạng 2G nhưng có nước lại tắt sóng mạng 3G trước.

Việt Nam đã chọn lựa phương án tắt sóng 2G để thúc đẩy thi hành mục đích trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 mà Thủ tướng đã phê duyệt là phổ cập mạng di động 4G/5G và điện thoại sáng dạ đến từng người dân Việt Nam. Đây sẽ là cuộc cách mạng để thúc đẩy Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số… 1 cách nhanh chóng và cũng chính là động lực quan trọng đưa Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn.

Khi 100% người dân sử dụng smartphone sẽ xúc tiến những đơn vị số phong phú hơn, cửa hàng dữ liệu được dùng nhiều hơn, nhà mạng có thêm lợi nhuận và cơ hội phát triển mới.

Theo tính toán và đề nghị của các nhà mạng, khi số thuê bao theo công nghệ chỉ từ khoảng 5% sẽ là thời điểm thích hợp để tắt sóng công nghệ cũ.

Mục tiêu phổ cập 100% smartphone cho người dân

Để trang bị cho chuyện tắt sóng 2G, Bộ TT&TT cũng đã đưa ra Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối tin tức di động mặt đất. Theo đó các thiết bị đầu cuối thông tin di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải bổ trợ công nghệ 4G trở lên.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu thị trường GFK (Growth from Knowledge), trung bình từng năm thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng trên 20 triệu máy điện thoại, trong đó, khoảng 60% là máy Smartphone, 40% là máy Featurephone (8 triệu máy). Với 25,6 triệu thuê bao sử dụng thiết bị chỉ hỗ trợ 2G/3G đang hoạt động trên mạng, theo thời gian vòng đời của thiết bị (trung bình khoảng 3 năm), thì lượng thiết bị này sẽ dần được loại bỏ rời khỏi mạng lúc không còn nguồn cung.

Chủ trương bổ trợ smartphone tới các hộ nghèo và cận nghèo đã được dẫn vào dự thảo Chương trình viễn thông công ích giai đoạn 2021-2025 trình Chính phủ. Theo đó, chương trình dự kiến sẽ bổ trợ 2,1 triệu máy Smartphone cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc.

Như vậy, qui trình thúc đẩy 100% người dân sử dụng smartphone đang được đẩy nhanh.

 

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đang hối thúc các nhà mạng triển khai mở tính năng VoLTE trên smartphone để sẵn sàng đảm bảo dừng công nghệ cũ. Đây là công nghệ cấp phép gọi điện thoại với uy tín cao (HD) trên nền tảng mạng 4G, mang lại những trải nghiệm mới cao cấp hơn cho khách hàng. Mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2021, 50% người dùng máy điện thoại hỗ trợ VoLTE sử dụng được công ty VoLTE.

Với chính sách và biện pháp đã triển khai đã có tác động tăng số người dùng điện thoại smartphone, theo hoạch toán của hãng nghiên cứu thị trường Statista, Việt Nam nằm ở trong Top 10 quốc gia có số người dùng smartphone nhiều nhất trên ngoài nước đạt 63,1% dân số vào năm 2023.

Nhà mạng đang thúc đẩy tắt sóng 2G

Cho đến thời điểm này, một số nhà mạng cũng đã bắt đầu tắt các trạm 2G có lưu lượng thấp và đưa ra chương trình khuyến khích khách hàng sử dụng SIM 4G với những chương trình ưu đãi. Nhằm đẩy nhanh qui trình chuyển đổi số, đã có địa phương xung phong thí điểm dừng công nghệ cũ, xúc tiến sử dụng smartphnone như thành phố Đà Nẵng, huyện đảo Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh… Bên cạnh đó, nhiều bản địa cũng đề xuất sớm đưa công nghệ 5G vào thương mại tại bản địa để làm nền tảng cho hạ tầng số.

Chia sẻ ý kiến trước đề xuất tắt sóng 2G vào năm 2023 khi mật độ thuê bao 2G của Việt Nam còn khoảng 5% và hỗ trợ các thuê bao thiết bị đầu cuối, ông Tào Đức Thắng cho hay, Viettel cỗ vũ việc tắt sóng 2G này của Bộ TT&TT. Mục tiêu của tắt sóng 2G là xúc tiến người sử dụng sử dụng smartphone và sử dụng dữ liệu sẽ thúc đẩy kinh tế số và xã hội số trong tương lai.

“Hiện tỷ suất thuê bao 2G trên mạng Viettel vẫn còn khoảng 20%, nhưng tốc độ giảm của thuê bao 2G khá nhanh. và Viettel cũng đã và đang xúc tiến thúc đẩy các thuê bao chuyển lên sử dụng dịch vụ dữ liệu” ông Tào Đức Thắng nói.

Đồng ý kiến với Viettel, ông Tô Mạnh Cường, Tổng giám đốc MobiFone cho biết, MobiFone cũng cỗ vũ ý kiến của Bộ TT&TT về lộ trình tắt sóng 2G. Hiện một số vùng thuê bao 2G cũng đã giảm mạnh. Vì vậy, MobiFone sẽ tắt sóng công nghệ cũ để đẩy mạnh đầu tư cho mạng 5G trong tương lai.

Chia sẻ với VietnamNet về vấn đề này, đại diện VNPT khẳng định việc tắt sóng 2G sẽ giảm chi phí vận hành khai thác cho các nhà mạng. Nhà mạng có thể dành tần số này cho các công nghệ mới phục vụ tốt hơn nhu cầu khách hàng. Đại diện VNPT cũng cho hay, hiện tỷ suất thuê bao sử dụng dich vụ 2G giảm rất mạnh, trong lúc đó số lượng thuê bao sử dụng smartphone 5G đang tăng nhanh. Đây là xu hướng thuận tiện cho việc tắt sóng 2G. Tuy nhiên, việc chọn thời điểm tắt sóng rất quan trọng vì sẽ giúp cho những nhà mạng giảm kinh phí hỗ trợ máy đầu cuối cho khách hàng.

Thái Khang

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, tắt sóng 2G, 4G, 5G, di động, smartphone,

Nội dung Tắt sóng 2G vào năm 2023 để sẵn sàng cho kinh tế số, xã hội số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác