Bộ TT&TT cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế đang tấn công khách hàng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ TT&TT cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế đang tấn công khách hàng – Tin Công Nghệ số điện thoại quốc tế, lừa đảo qua điện thoại, spam, SMS, lừa đảo tống tiền,

Bộ TT&TT khuyến cáo người dân cảnh giác với cuộc gọi có số điện thoại từ nước ngoài nhằm khỏi bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

 

Bộ TT&TT cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế đang tấn công khách hàng
Người dân cần cảnh giác với cuộc gọi có số điện thoại từ nước ngoài nhằm tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền.

Cục Viễn thông của Bộ TT&TT cho biết, thời gian mới đây trên mạng xã hội lây lan những cảnh báo về việc người sử dụng nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số quốc tế như: +375 (Belarus); +371 (Lativa), +381 (Xéc-bi-a), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania)… Nếu gọi lại, họ cũng có thể có thể sao chép danh sách liên hệ của người nhận trong 3 giây và nếu có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại thì cũng bị sao chép. Nếu nhấn * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động khi nhận được cuộc gọi trên sẽ bị truy cập vào thẻ SIM để các đối tượng thực hành cuộc gọi với tiền trong tài khoản điện thoại của người nhận và coi người nhận là tội phạm. Đồng thời, cảnh báo người dùng không trả lời hoặc gọi lại, không nhấn * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động khi được bất kỳ người gọi nào hỏi.

Cục Viễn thông khẳng định, những cảnh báo lây lan trên mạng xã hội như nêu trên là không chính xác. Tại Việt Nam, không có bất kỳ cửa hàng điện thoại nào mà người nghe thanh toán tiền (bao gồm cả cuộc gọi từ quốc tế về Việt Nam). Ngoài ra, việc gọi lại hoặc thao tác bấm * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động sẽ bị sao chép thông tin liên lạc, ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc cướp đoạt tiền trong tài khoản điện thoại của người sử dụng là không hề có cơ sở; thực tiễn là chẳng thể đột nhập được SIM điện thoại của người dùng dù có thực hành thao tác như vậy.

Cục Viễn thông khuyến nghị người sử dụng nên tỉnh ngủ và không tiếp tay cho các vụ lây truyền đồn nhảm gây hoang mang cho các người khác. Với cảnh báo lừa đảo, tin tức không rõ rệt được chia sẻ trên diễn đàn, mạng xã hội, người sử dụng cũng có thể phản ánh với cơ quan chăm bẵm khách hàng của nhà mạng. Sau khi xác nhận, các nhà mạng sẽ được cảnh báo đến những người sử dụng khác thay vì tự lây truyền thông tin và gây hoang mang cho tất cả cộng đồng.

Những cuộc gọi từ số điện thoại nước ngoài nêu trên thường rơi vào một trong hai tình huống là nháy máy nhằm lôi kéo người sử dụng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Ví dụ, cước gọi đến số điện thoại vệ tinh trung bình 99.000 đồng/phút, đỉnh cao có thể đến 150.000 đồng/phút và bị tính cước ngay khi đổ chuông.

Trường hợp thứ 2 là lừa đảo theo một số kịch bản như: đối tượng gọi điện thoại cho nạn nhân tự xưng là nhân viên điện lực thông báo đang nợ tiền điện, chuyên viên chuyển phát thông báo có gói quà từ nước ngoài, chuyên viên ngân hàng thông báo đang thiếu nợ, cảnh sát thông báo lỗi vi phạm giao thông hoặc liên quan đến những vụ án đang điều tra như mua bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… Thủ đoạn của bọn chúng đánh vào tâm lý người nghe rồi đòi hỏi kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng và tìm cách hù dọa, chiếm đoạt tài sản của người bị hại.

 

Theo đại diện Cục Viễn thông, dù được cảnh báo liên tục nhưng nhiều người vẫn rủi ro trở thành nạn nhân của vấn nạn này. Nhằm ứng phó với tình hình phức tạp trên, Cục Viễn thông đã có nhiều chỉ đạo, yêu cầu các nhà mạng nội địa tiến hành biện pháp kỹ thuật chặn các cuộc gọi giả mạo mục đích lừa đảo. Tính từ tháng 7/2020 đến tháng 9/2021 các nhà mạng đã chống lại hơn 74 triệu cuộc gọi giả mạo giúp đảm bảo an toàn, an ninh và trật tự xã hội (trong đó tháng 9/2021 đã chặn 3,5 triệu cuộc gọi giả mạo). Từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2020, các nhà mạng di động đều gửi tin nhắn đến toàn bộ thuê bao của mình 1 lần/tháng với nội dung khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Mới đây, Cục Viễn thông đã đòi hỏi các nhà mạng gửi lời nhắn FlashSMS/USSD để cảnh báo khách hàng đang nhận cuộc gọi từ quốc tế với nội dung tin nhắn: “Bộ TTTT: LƯU Ý! Cuộc gọi đây là CUỘC GỌI TỪ NƯỚC NGOÀI, khách hàng cần cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại”.

Để bảo quản quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, Cục Viễn thông khuyến cáo người dùng cần lưu ý một số điểm sau: Các cuộc gọi, tin nhắn từ quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không cần là 84 (Mã nước Việt Nam). Đối với các cuộc gọi mạo danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… người sử dụng tuyệt đối không thực hành bất cứ yêu cầu nào. Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Trong trường hợp này, người sử dụng cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho bộ phận cảnh sát để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02 – Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời.

Đối với các cuộc gọi nháy máy từ số quốc tế, Cục Viễn thông khuyến nghị người dùng không nên gọi lại, chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Cảnh giác ở mức tối đa đối với cuộc gọi tới từ số điện thoại lạ. Không nên vội vã nghe điện thoại từ người lạ; với các tin tức nghe mập mờ, không chuẩn xác cần bình tĩnh xác minh, không bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền. Hiện nay, các hình thức lừa đảo theo phương thức này khá phổ biến trên toàn cầu và ngay khi ở Mỹ, nhiều người sử dụng cũng bị mắc bẫy.

Nguyễn Thái

số điện thoại quốc tế, lừa đảo qua điện thoại, spam, SMS, lừa đảo tống tiền,

Nội dung Bộ TT&TT cảnh báo cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại quốc tế đang tấn công khách hàng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác