Cáp quang biển Việt Nam đứt 10 lần/năm, mỗi lần 1 tháng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cáp quang biển Việt Nam đứt 10 lần/năm, mỗi lần 1 tháng – Tin Công Nghệ Đây là một thực tế đáng buồn, đòi hỏi Việt Nam cần có giải pháp khắc phục để sớm tăng cường cơ sở hạ tầng kết nối Internet quốc tế ngang hàng với các nước khác trong khu vực.

Đây là một thực tiễn đáng buồn, yêu cầu Việt Nam cần có biện pháp khắc phục để sớm tăng cường cơ sở hạ tầng kết nối Internet nước ngoài ngang hàng với các nước khác trong khu vực.

Dữ liệu là tài nguyên để phát triển kinh tế Việt Nam
Mạng di động 5G miễn phí được dẫn vào hoạt động tại Đà Nẵng
Những điều chưa biết về băng thông Internet xuyên đại dương

 

Chia sẻ tổng quát về hiện trạng cáp quang biển tại Việt Nam và khu vực, ông Hoàng Đức Dũng – Trung tâm Khai thác ngoài nước (Viettel Network) cho biết, các tuyến cáp quang biển nước ngoài từ Việt Nam chủ đạo kết nối đến các hub chính là Singapore, Hồng Kông, Mỹ và Pháp.

Xét riêng ở trong khối các nước Đông Nam Á, mức độ đáp ứng về hạ tầng nước ngoài phục vụ kết nối Internet cho người dùng Việt Nam hiện ở mức thấp nhất trong khu vực.

Điều này có thể dễ dàng nhận biết rõ qua số lượng các tuyến cáp quang biển. Theo đó, Singapore hiện là nước có cơ sở hạ tầng kết nối Internet tốt nhất với 30 tuyến cáp quang biển dù chỉ có 5,8 triệu dân. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nước này trở thành một Hub về viễn thông trong khu vực Đông Nam Á.

Cáp quang biển Việt Nam đứt 10 lần/năm, mỗi lần 1 tháng
Tổng quan về hạ tầng cáp quang biển Việt Nam và các nước khác trong khu vực. Hiện Việt Nam có tổng cộng 7 tuyến cáp quang biển, 5 tuyến đang hoạt động và 2 tuyến sẽ dẫn vào vận hành trong những năm tới đây. 

Xếp ngay sau Singapore về cơ sở hạ tầng kết nối Internet là Malaysia. Quốc gia này còn có tổng số 22 tuyến cáp quang biển. Một nước khác ngay sát với chúng ta là Thái Lan cũng có thể có tới 10 tuyến cáp quang biển. Trong khi đó, Việt Nam hiện chỉ có tổng số 7 tuyến cáp quang biển, đạt tỷ lệ 14 triệu dân/tuyến cáp quang.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia khai thác 5 tuyến cáp quang biển gồm AAG (Asia-America Gateway), SMW3 (hay còn gọi là SEA-ME-WE3), cáp quang biển Liên Á – IA (Tata TGN-Intra Asia), APG (Asia Pacific Gateway) và AAE-1 (Asia Africa Europe 1).

Trong đó, SMW3 là tuyến cáp cũ (vận hành từ năm 1999), dữ liệu ít và sắp bị thanh lý. Hai tuyến cáp quang biển SJC2 và ADC dự kiến đến năm 2022 hoặc 2023 mới dẫn vào khai thác.

Chia sẻ thêm nhận định về thực tế này, đại diện Viettel Network cho thấy hiện hạ tầng cáp quang biển Việt Nam chưa đủ dùng cho những doanh nghiệp viễn thông (chỉ riêng thuê bao của các nhà mạng).

Doanh nghiệp vẫn phải đi thuê đường truyền dữ liệu. Đó là nguyên nhân khi sự cố đứt cáp xảy ra, các doanh nghiệp viễn thông trong nước vẫn không đủ hạ tầng ứng cứu. Điều này còn chưa tính tới việc cung cấp đơn vị phục vụ nhu cầu của những doanh nghiệp OTT, CDN, CP, Cloud nước ngoài lớn đến Việt Nam.

Cáp quang biển Việt Nam đứt 10 lần/năm, mỗi lần 1 tháng
Ông Hoàng Đức Dũng – Trung tâm Khai thác ngoài nước (Viettel Network) chia sẻ về tổng quát về hiện trạng cáp quang biển tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Ảnh: Trọng Đạt

Có một điều đáng buồn khác khi theo ông Hoàng Đức Dũng, bình quân trong vòng 5 năm trở lại đây, từng năm có khoảng 10 sự cố liên quan đến các tuyến cáp quang biển Việt Nam. Thời gian khắc phục trung bình của mỗi sự cố nối dài khoảng 1 tháng.

 

Điều này dẫn đến tình trạng, các nhà mạng Việt Nam chỉ sử dụng được khoảng 3/4 tuyến cáp chính. Đây là một thử thách với các nhà mạng, khiến các doanh nghiệp viễn thông càng phải dự phòng từ 20-25% dung lượng kết nối để đảm bảo trong tình huống sự cố đứt cáp xảy ra. Thực tế kia đã gây ảnh hưởng đến chi phí đầu tư cũng như qui trình vận hành, khai thác của các nhà mạng để đáp ứng uy tín tốt nhất cho người dùng.

Theo báo cáo tháng 8/2021 của Ngân hàng Thế giới (World Bank), khi so sánh với 12 quốc gia có điều kiện tương đồng, kết nối Internet của Việt Nam thuộc nhóm cần phải cải thiện chất lượng và tốc độ nếu muốn thành đạt trong nền kinh tế số.

Điều này đặt trong bối cảnh, theo dự đoán của nhiều doanh nghiệp nước ngoài như Huawei, Cisco, nhu cầu kết nối Internet nước ngoài được dự báo sẽ gia tăng với vận tốc 25%/, cho dù 50%/năm. Do vậy, đến năm 2030, Việt Nam cần mở rộng khả năng kết nối nước ngoài gấp 10 lần hiện tại. Nhu cầu này còn cũng có thể có thể lên gấp 40 lần nếu tính theo những dự báo tăng trưởng khả quan.

Cáp quang biển Việt Nam đứt 10 lần/năm, mỗi lần 1 tháng
Dự báo nhu cầu dung lượng kết nối Internet quốc tế. 

Trước những thử thách đó, Viettel đề xuất Bộ Thông tin & Truyền thông tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể chủ động đầu tư tiến hành cấp vốn cho các dự án hạ tầng Internet nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cần đặt mục đích trở thành một Digital Hub của thế giới.

Trước những chia sẻ của doanh nghiệp về tổng quan thực trạng cáp quang biển Việt Nam, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho rằng, vấn đề cáp quang biển chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới uy tín truy cập Internet.

Theo đại diện Cục Viễn thông, với hiện trạng hiện nay, vẫn có những cách để đáp ứng uy tín cho người dùng Internet trong nước. Phương án hay thấy nhất là đặt dung lượng dự phòng lớn hơn so với nhu cầu thông thường.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp viễn thông cũng càng phải phải có những giải pháp lâu dài như tăng tiêu dùng dữ liệu trong nước hay thành lập đơn vị dữ liệu trong nước nhằm giảm trạng thái ảnh hưởng khi các tuyến cáp quang gặp sự cố.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho rằng, việc đẩy mạnh sử dụng các mặt hàng công nghệ trong nước cũng sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng khi đường truyền cáp quang biển nước ngoài có vấn đề. Đây được tính là phía đi bền vững hơn để phát triển những mặt hàng công nghệ Việt Nam.

Trọng Đạt

Cáp quang biển, Internet, Internet Việt Nam, Cáp quang biển Việt Nam, Đứt cáp, Đứt cáp quang biển, Cá mập cắn cáp, Việt Nam có bao nhiêu tuyến cáp quang biển

Nội dung Cáp quang biển Việt Nam đứt 10 lần/năm, mỗi lần 1 tháng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác