5 điều Cần Biết Trước Khi Mua Router 11ax Thử Nghiệm


Router 11ax draft (Bộ định tuyến 11ax thử nghiệm) đã bắt đầu xuất hiện. Những mặt hàng trước mắt đã được công bố. Các nhà sản xuất chip và các sản phẩm thành phẩm (end-product) đang ráo riết thí nghiệm và khắc phục lỗi để tạo nên được những mặt hàng bộ định tuyến tới tay người mua trong thời gian sắp tới. Sẽ có các người tiêu dùng sẵn sàng chi hơn $300 (6.900.000VND) để sở hữu một trong các router 11ax đầu tiên này.

Đây là những gì người sử dụng nên biết trước khi mua loại router này.

Trước lúc mua router 11ax thử nghiệm cần lưu ý những gì?

  • Hãy ghi nhớ bạn đang mua một mặt hàng theo chỉ tiêu thử nghiệm
  • Các thông số kỹ thuật đóng vai trò gì?
  • Không có các thiết bị 11ax
  • Các thiết bị hiện tại có hoạt động với 11ax không?
  • Hiệu suất có được cải thiện không?

Hãy ghi nhớ bạn đang mua 1 mặt hàng theo chỉ tiêu thí nghiệm

Các hãng sản xuất thường “nhập nhèm” về các mặt hàng dựa trên chỉ tiêu thử nghiệm của IEEE này và không có cơ quan nhà nước nào cũng có thể sản xuất chúng (ít nhất là ở Hoa Kỳ). Từ “draft” – thí nghiệm – không xuất hiện ở đâu trên mặt hàng hoặc trang thông tin về ASUS RT-AX88U. Và nếu nó xuất hiện trên bất kỳ sản phẩm nào của các nhà sản xuất khác, thì từ này cũng được in mờ, nhỏ xíu ở đâu đó trên nắp hộp sản phẩm hoặc “ẩn mình” trong một chú thích nhỏ trên tờ chỉ dẫn sử dụng đi kèm.

Việc bán các mặt hàng theo tiêu chuẩn thí nghiệm này đã xảy ra đối với ba chuẩn Wi-Fi gần đây nhất (N, AC và giờ là AX). Mặc dù các sản phẩm theo chỉ tiêu thí nghiệm này khỏi bị lỗi thời khi các tiêu chí mới nhất được phát hành, nhưng chúng không giúp tất cả các tính năng của tiêu chí được phát hành chính thức. Đây cũng có thể có thể sẽ là trường hợp của 11ax.

Chúng ta đều biết rõ rằng một tính năng AX chính, uplink MU-MIMO (uplink là thuật ngữ được sử dụng trong mạng máy tính, nhắc đến đến kết nối (có dây hoặc không dây) từ mạng cục bộ (LAN) tới một mạng diện rộng (WAN)), chưa được hỗ trợ trong số mặt hàng 11ax thử nghiệm, mặc dù các nhà cung cấp chipset đều bảo rằng thiết bị của họ có thể hỗ trợ nó.

Khi giới thiệu về 11ac, các cụm từ như “Wave 1” và “Wave 2” được dùng để làm khiến người dùng có cảm giác đây là một phần của kế hoạch lớn. Mặc dù chưa có kế hoạch tương tự nào cho chuẩn AX được công bố, nhưng rất có thể cách tiếp cận này sẽ có tái sử dụng.

Các thông số kỹ thuật nhập vai trò gì?

Phải mất đến ba bản thí nghiệm thì 11ax 3.0 mới được thông qua WG Letter Ballot #233 với 86,5% tỷ lệ tán thành vào tháng bảy năm ngoái. Tuy nhiên, nó đã thu được khoảng 2250 quan điểm ​​và các nhà phát triển vẫn tiếp tục giải quyết các vấn đề tồn đọng trước thời hạn Draft 4.0 vào tháng 11. Vì vậy, Draft 3.0 chưa phải là thông số thử nghiệm cuối cùng.

Lưu ý : Draft 802.11ac 2.0 đã đạt tỷ lệ tán thành ở mức 89%. Nhưng Draft 7.0 vẫn được phát hành.

Không có các thiết bị 11ax

Như đã trở thành thông lệ cho từng tiêu chuẩn, các router 11ax thí nghiệm sẽ được tung ra thị trường trước các thiết bị 11ax thử nghiệm. Một số thiết bị 11ax thử nghiệm cũng đều có thể sẽ có công bố ở triển lãm công nghệ CES diễn ra vào tháng 1 năm 2019. Thời hạn này ngắn hơn nhiều so với chuẩn 11ac.

Nhưng mức độ thông dụng sẽ lệ thuộc vào tiêu chí được phát hành chính thức, ít nhất là trước khi các hãng sản xuất dịch vụ di động của Hoa Kỳ nhúng tay vào vụ này. Nếu lịch sử được lặp lại, các thiết bị 11ax thử nghiệm có khả năng xuất hiện ở châu Á trước tiên. Và người sử dụng sẽ không thấy chúng xuất hiện ở Hoa Kỳ cho đến cuối năm 2019.

Các thiết bị ngày nay có hoạt động với 11ax không?

Đây là một câu hỏi quan trọng. Mặc dù chắc chắn có các ngoại lệ, nhưng đa số các thiết bị Wi-Fi trên thị trường hiện giờ sẽ có kết nối tốt hơn và nhận được 1 mức băng thông hợp lý từ những router 11ax thí nghiệm mới, bằng không chúng sẽ sớm bị đào thải.

Có thể chắc chắn rằng các nhà cung cấp đang thử nghiệm trên các thiết bị Android và iOS phổ biến nhất để đảm bảo chúng sẽ hoạt động tốt và đáng tin cậy. Nhưng liệu các switch kết nối Wi-Fi giá rẻ mà người dùng đã mua trên eBay có hoạt động tốt hay là không thì còn càng phải xem xét.

Nếu hiểu biết trong quá khứ là đúng, chắc chắn sẽ được những trục trặc về vấn đề tương thích giữa các nhà sản xuất. Hoặc tối thiểu biện pháp tối ưu hóa cụ thể của hãng sản xuất này còn cũng có thể có thể gây ra sự cố với những thiết bị của những nhà cung cấp khác. Khi các bộ định tuyến dựa theo Broadcom lần trước mắt ra mắt thị trường, các tinh chỉnh cho chúng đã gây ra vấn đề, do đó, không hơn kinh ngạc khi điều đó lặp lại.

Nói cách khác, nếu thiết bị của bạn hoạt động không ổn định với bộ định tuyến mới, thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

Hiệu suất có được cải thiện không?

Đây là một câu hỏi rất thực tế. Nếu không cải thiện được năng suất thì tại sao lại phải mua bộ định tuyến mới chứ?

Giả sử bạn có 1 thiết bị 11ac hai luồng, phổ biến trong nhiều điện thoại thông minh hiện tại, tốc độ liên kết kịp thời nhất sẽ thấy là 867Mbps trong băng tần 5GHz và 400Mbps trong băng tần 2.4GHz (giả sử thiết bị đó hỗ trợ điều biến 256 QAM ở cả 2 băng tần 2.4 và 5GHz). Mặc dù 256 QAM chẳng cần là chuẩn trong băng tần 2.4GHz, nhưng các thiết bị AC mới hơn cũng bổ trợ nó. Tuy nhiên, điều ấy đòi hỏi thiết bị phải hoạt động ở chế độ băng thông 40MHz (rất khó thi hành ở những khu vực đông người).

Vậy 11ax thử nghiệm làm làm sao để tăng tốc mọi thứ và nó cũng có thể có thể hoạt động với những thiết bị AC ngày nay chỉ có đường truyền 160MHz và điều biến 1024 QAM không? Hãy xem liệu có áp dụng được những điều ấy sẽ không thông qua mặt hàng RT-AX88U của ASUS nhé!

RT-AX88U bổ trợ bốn luồng trong cả hai băng tần. ASUS chỉ định vận tốc liên kết nhiều đặc biệt là 1148Mbps trong băng tần 2.4GHz và 4804Mbps trong băng tần 5GHz.

Tốc độ nhiều nhất 1148 Mbps trên băng tần 2.4GHz đòi hỏi thiết bị bổ trợ điều biến 1024 QAM, đường truyền 40MHz và bốn luồng, như được hiển thị trong bảng bên dưới (cột 0,8uS GI).

Tốc độ tối đa

Vì thiết bị của thử nghiệm chỉ có hai luồng, nên tốc độ tối đa bị cắt giảm một nửa, xuống chỉ với 574 Mbps.

Nhưng không có thiết bị nào hỗ trợ 1024 QAM trong băng tần 2.4GHz cả. Vì vậy, tốc độ tối đa, nếu thiết bị có thể hoạt động ở băng thông 40MHz hoặc bổ trợ 256 QAM, là 400Mbps, tựa như như bất kỳ bộ định tuyến 11ac nào hỗ trợ điều biến 256 QAM. Tóm lại, ở băng tần 2.4GHz, tốc độ liên kết không tăng lên.

Băng tần 2.4GHz

Đối với băng tần 5GHz, việc đạt tới vận tốc 4804Mbps một lần nữa yêu cầu hỗ trợ 1024 QAM, đường truyền 80 + 80 hoặc 160MHz và bốn luồng.

Vì thiết bị thử nghiệm chỉ có hai luồng, tốc độ nhiều nhất cũng có thể giảm một nửa xuống còn 2402Mbps. Thiết bị hai luồng 11ac duy nhất bổ trợ đường truyền 160MHz hiện tại là Wireless-AC 9260 của Intel. Phải nói rõ “tốc độ nhiều đặc biệt là 1,73Gbps”, không phải là 2,402Gbps như tính toán. Thông số kỹ thuật này chưa thực thụ xứng tầm với một công ty có tầm vóc như Intel.

Tốc độ 1729,4Mbps chỉ cần biến tần 256 QAM (đây là điều mà AC9260 hỗ trợ).

Băng tần 5GHz

Vì vậy, nếu kết nối nó với bộ định tuyến 11ac và cung cấp băng thông 160MHz liền kề (AC9260 không chỉ định bổ trợ 80 + 80), cũng đều có thể tăng gấp đôi tốc độ liên kết nhiều nhất 867Mbps thông thường lên 1733Mbps. Nhưng điều ấy đã có thể đạt được với bộ định tuyến AC hỗ trợ 160MHz liền kề, chẳng hạn như R7800 Nighthawk X4S của NETGEAR, chứ chẳng cần đến 11ax!

Tóm lại, ở băng tần 5GHz, tốc độ liên kết không tăng, trừ khi có Intel AC9260 và không có bộ định tuyến 11ac liền kề 160 MHz.

Người dùng sẽ có nghe nhiều về “những điều thần kỳ” của 802.11ax vì những hãng sản xuất coi đây là món lợi khổng lồ. Hãy nhớ rằng đa số các tính năng phổ biến như Up và Downlink OFDMA, Spatial Reuse with Color Codes, Resource Scheduling, 8×8 MU-MIMO rồi cho dù 1024 QAM sẽ không phát huy được tác dụng cho đến khi bạn mua thiết bị 11ax thử nghiệm.

Về mặt kỹ thuật các thiết bị 11ax có thể mất ít thời gian hơn các thiết bị 11ac nếu truyền đi và một dữ liệu, nhưng những điều đặc sắc này sẽ không xuất hiện cho đến khi các thiết bị 11ax có mặt trên mạng.

Mặc dù cũng đều có thể có các lợi ích nhỏ do thiết kế RF tốt hơn và chip xử lý nhanh hơn, người sử dụng vẫn bắt buộc phải chờ các thiết bị tương thích ra đời để thấy sự cải thiện thực sự.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợp
  • Cách chọn kênh Wi-Fi tốt nhất cho router
  • Top router Wi-Fi không dây 802.11ac tốt nhất

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác