3 Cách Hacker Có Thể Tấn Công Router Gia đình


Router là một nguồn truyền dữ liệu quan trọng trong nhà. Máy tính, laptop, máy tính bảng và điện thoại đều sử dụng router để truyền dữ liệu đến các trang web trên toàn thế giới. Điều này, một cách tự nhiên, làm cho router trở thành con mồi béo bở cho bọn tin tặc, luôn muốn tìm cách đánh cắp thông tin.

Dưới này là vài cách tin tặc cũng đều có thể tấn công router gia đình vì mục tiêu xấu.

Hacker có thể tấn công router gia đình như làm sao?

  • 1. Đưa router vào botnet
    • Làm thế nào để tránh router bị dẫn vào botnet?
  • 2. Thực hiện truy cập và sử dụng trái phép router
    • Làm thế nào để tránh router bị truy cập và sử dụng trái phép?
  • 3. Thay đổi dữ liệu đi qua router
    • Làm thế nào để tránh dữ liệu qua router bị thay đổi?

1. Đưa router vào botnet

Đưa router vào botnet

ZDNet.com đã báo cáo rằng bọn tin tặc sẽ truyền nhiễm mềm độc hại botnet vào router gia đình, sau đó sẽ được dùng trong số cuộc tiến công DDoS ngăn chặn máy chủ web. Người dùng bị nhiễm phần mềm độc hại thậm chí cũng đều có thể không nhận biết rằng router của mình đang được sử dụng trong các cuộc tiến công kỹ thuật số như vậy.

Trường hợp botnet rất đặc biệt, vì cách khắc phục vô cùng đơn giản: Chỉ cần khởi động lại router. Tuy nhiên, phần lớn mọi người không bao giờ chạm vào router trừ khi có vấn đề về kết nối, đồng nghĩa với việc phần mềm độc hại không hề bị loại bỏ trong 1 thời gian dài.

Làm làm sao để né router bị dẫn vào botnet?

Nếu bạn lo âu về việc router của mình bị dẫn vào mạng botnet, đừng quên đều đặn cập nhật firmware của router. Bạn có thể cần xem hướng dẫn sử dụng router để tìm hiểu cách thực hiện việc này. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên khởi động lại router để đảm bảo không có gì ẩn giấu bên trong.

2. Thực hiện truy cập và sử dụng trái phép router

Thực hiện truy cập và sử dụng trái phép router

Do router là trung tâm dữ liệu cho ngôi nhà, nên chúng trở thành mục đích chính của bọn tin tặc. Như vậy, nếu tin tặc có quyền truy cập vào router, chúng cũng có thể có thể theo dõi hoặc đánh cắp khi dữ liệu truyền qua. Nếu bạn có những thiết bị IoT hoặc ổ cứng được nối mạng, tin tặc cũng có thể có thể truy cập chúng nếu bạn không thiết lập mật khẩu phù hợp.

Điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng ít có khả năng xảy ra. Lý tưởng nhất là tin tặc sẽ ở trong phạm vi WiFi của router, nghĩa là phải ở khá gần nhau.

Đây sẽ không phải là mối quan tâm lớn nếu bạn sống ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, nếu sống trong thành thị hoặc khu chung cư, bạn cũng có thể thấy máy tính đặt trong nhà bắt được rất nhiều mạng WiFi khác nhau.

Làm ra sao để né router bị truy cập và sử dụng trái phép?

Nếu bạn sống ở khu vực đông dân cư, hãy bảo vệ thiết bị của mình đúng cách. Rất nhiều router tối tân đã từ bỏ chỉ tiêu cũ, sử dụng cả tên người dùng và mật khẩu mặc định là “admin”, nhưng cũng nên kiểm tra lại xem liệu mật khẩu của router có bị tấn công không.

Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra xem firmware có được cập nhật không. Nếu không, tin tặc cũng có thể đột nhập vào router mà không cần bất kỳ tên người dùng hoặc mật khẩu nào!

3. Thay đổi dữ liệu đi qua router

Thay đổi dữ liệu đi qua router

Nếu hacker không thích truy cập vào router hoặc sử dụng nó cho nhu cầu riêng, chúng có thể chuyển hướng người sử dụng đến các trang web giả mạo. Hiện tượng này được gọi là nhiễm độc hoặc giả mạo DNS và có liên quan đến việc thay đổi DNS cache của router, sau đó ngả người dùng đến trang web không chính xác.

DNS cache giống như một danh bạ điện thoại cho Internet. Nó lưu tên và địa điểm IP của mọi thứ các trang web bạn đã truy cập trước đó. Nhiễm độc DNS hoạt động bằng cách lẻn vào danh bạ này và thay đổi địa chỉ IP thực bằng một địa chỉ giả mạo. Ví dụ, một hacker cũng có thể thay đổi mục nhập Amazon.com trong DNS cache để chuyển hướng khỏi trang Amazon thật và đến một trang web giả mạo được thiết kế trông giống như thật.

Làm làm sao để né dữ liệu qua router bị thay đổi?

Khi sử dụng Internet, hãy theo dấu kỹ nơi bạn nhập tin tức chi tiết. Thông thường, các trang web yêu cầu chi tiết đăng nhập sử dụng chứng từ HTTPS để mã hóa chi tiết đăng nhập của bạn. Một trang web giả mạo không có lớp bảo vệ này. Đó là một triệu chứng thực biết quan trọng nếu bạn chú ý quan sát. Nếu thấy router đang chuyển hướng bạn đến một trang web xấu, hãy thử thay đổi DNS của router.

Router đã trở thành một trung tâm dữ liệu cho căn nhà trong ngoài nước hiện đại. Điều này khiến chúng trở thành mục tiêu hàng đầu cho bọn tin tặc luôn rình rập cơ hội để đánh cắp thông tin từ những nạn nhân. Rất may, có nhiều phương pháp để giữ an toàn trước khi những cuộc tấn công dựa theo router diễn ra.

Lần cuối bạn khởi động lại router là khi nào? Bạn đã thực hành những giải pháp nào để đáp ứng an toàn cho router của mình? Hãy chia sẻ quan điểm trong phần bình luận bên dưới nhé!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác