Xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng thế nào đến không gian mạng Việt Nam? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng thế nào đến không gian mạng Việt Nam? – Tin Công Nghệ Nhận định không gian mạng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine nhưng khó “đong đếm” là nhiều hay ít

Nhận định không gian mạng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine nhưng khó “đong đếm” là nhiều hay ít, chuyên gia khuyến cáo các hệ thống trọng yếu cần sẵn sàng ứng phó với tiến công từ chối dịch vụ, phát tán mã độc.

 

Theo các chuyên gia, chúng ta đang nằm ở trong thời kỳ mà các cuộc tấn công mạng luôn là mối dọa dẫm thường trực tới hoạt động của mọi tổ chức, rộng lớn hơn là dọa dẫm an ninh quốc gia. Tấn công mạng là một phần trong chiến lược quân sự của các nước.

Trong những trận chiến gần đây, tiến công mạng đã được những bên sử dụng cùng theo đó với những hoạt động tiến công quân sự. Những người làm trong nghề an toàn thông tin đều hiểu được những cuộc tiến công mạng vẫn đang hàng phút, hàng giây xuất hiện, cho dù là các nơi không có chiến sự.

Thực tế, song hành với sự leo thang của cuộc xung đột vũ khí giữa Nga và Ukraine, một cuộc xung đột khác của các nhóm tin tặc cũng đang dấy lên trên không gian mạng. Đơn cử như, nhóm hacker Anonymous công khai ngăn chặn Nga, GhostSec cũng từng chặn một số website của quân đội Nga bằng DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán – PV). Trong khi đó, các nhóm hacker khác như Conti, RedBanditsRU, Cooping Project lại chọn quay lưng với Ukraine.

Xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng thế nào đến không gian mạng Việt Nam?
Theo các chuyên gia, xung đột vũ trang giữa Nga – Ukraine đang mở ra một trận chiến quy mô lớn trên không gian mạng.

Chia sẻ với Tin Công Nghệ nhận định về những ảnh hưởng, tác động của cuộc xung đột vũ trang đang xảy ra giữa Nga – Ukraine đối với an ninh mạng toàn cầu, ông Trương Đức Lượng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho rằng: Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang làm nổi bật hơn ảnh hưởng của chiến tranh phi truyền thống trong thời đại ngày nay.

Chiến tranh phi truyền thống là cuộc chiến cho dù là các công cụ tiến công an ninh mạng, lúc mà chiến sự chưa leo thang thì những cuộc tiến công liên quan đã xuất hiện. Mọi người có thể đọc các tin như: Tấn công vào đường sắt, tấn công vào đài phát thanh – truyền hình, tiến công vào hệ thống kiểm soát quân sự… Đây đều là các mục đích hiểm yếu của quốc gia. Và chiến tranh làm cho các hoạt động diễn ra dập dồn và nổi bật hơn so với bình thường. Các mục tiêu bị tấn công cũng có thể có các ảnh hưởng ngày càng đáng kể trong không gian chung cả của cuộc xung đột và nâng lên vai trò của các tấn công phi truyền thống.

“Không bàn về xuất xứ của các cuộc tấn công, tác động của các cuộc tấn công mạng khiến toàn bộ các quốc gia khác, dù không tham dự vào cuộc xung đột vũ trang, cũng cần nghiêm túc coi lại khả năng phòng ngự của quốc gia và nâng lên năng lực chung để chống đỡ trong tương lai” , ông Trương Đức Lượng nêu quan điểm. 

Bàn thêm về ảnh hưởng, tác động đến không gian mạng Việt Nam, đại diện VSEC nhấn mạnh: Không gian mạng không có biên cương rõ ràng như trong thực tế, việc tiến công vào các mục tiêu trên không gian mạng cũng có thể tiến hành dễ dàng, chỉ mất vài phút thay vì cả tuần lễ như bình thường.

 

Dự báo Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng khó đong đếm là nhiều hay ít, đại diện VSEC phân tích: Khi các hệ thống của Nga và Ukraine bị tiến công mạng thì tình huống tận gốc có thể diễn ra là các hệ thống đó cũng hiện hữu ở Việt Nam (năng lượng, đường sắt…) và bị lợi dụng để tấn công. Các máy tính nếu không được bảo quản cẩn thận và lây nhiễm mã độc thì cũng đều có thể trở thành 1 phần của hệ thống tiến công mạng vào Ukraine/Nga qua mạng botnet.

Với các không may có thể diễn ra này, đại diện VSEC khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước cần rà lại hệ thống công nghệ để đảm bảo rằng hệ thống luôn được cập nhật mới nhất. Ngoài ra, trong bối cảnh có xung đột vũ trang, các tin giả cũng luôn xuất hiện dày đặc trên mạng, vì thế mọi người cũng càng phải cẩn trọng khi thu thập và phân tích tin tức.

Có cùng ý kiến với đại diện VSEC, Tổng giám đốc Công ty cổ phần An toàn thông tin CyRadar Nguyễn Minh Đức cũng lưu ý: “Các hệ thống trọng yếu, các tập đoàn đa quốc gia cần sẵn sàng đối phó trước các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, phát tán mã độc. Nhu cầu bảo vệ thông tin, kiểm thử lỗ hổng và đảo ngược tấn công đang gia tăng trên quy mô ngoài nước vì các nhà quản lý có tầm nhìn đều hiểu rằng những cú click của hacker đều rất “vô tình”, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng!” .

Ở góc độ của một tập đoàn đa quốc gia, hãng bảo mật Fortinet cho biết đang quan tâm, theo dõi chặt chẽ và quan ngại thâm thúy về tình hình chiến sự đang xảy ra ở Ukraine. Mới đây, Fortinet đã thông báo tạm ngừng các hoạt động tại Nga.

“Chúng tôi đang nỗ lực biết bao để hỗ trợ các khách hàng và đối tác của mình, kể cả cả các chính phủ trên khắp toàn cầu để chuẩn bị và phòng ngự trước các cuộc tấn công mạng. Những nỗ lực này cho dù là việc chia sẻ tin tức tình báo về các mối đe dọa mới nhất được thống kê từ Bộ phận nghiên cứu FortiGuard Labs và từ cả hệ sinh thái rộng lớn gồm rất nhiều các đối tác trên khắp thế giới của chúng tôi”, đại diện Fortinet cho biết.

Chuyên gia Fortinet khuyến cáo mọi thứ các tổ chức cần nâng lên khả năng phòng ngự trước nguy cơ an ninh mạng đang gia tăng. Điều cần có bây giờ là đặt hệ thống trong tư thế sẵn sàng, cập nhật đầy đủ các bản vá cho những biện pháp an ninh mạng cần có nhất, kiểm tra tổng thể hệ thống bảo mật để chủ động trước các tình huống tấn công có thể xảy ra. Việc xem xét lại và rút hiểu biết từ các bài học, hiểu biết phòng vệ an ninh mạng cơ bản cũng chính là việc làm luôn phải có phải làm lúc này.

Vân Anh

xung đột Nga – Ukraine, tấn công mạng, an toàn thông tin mạng, cyber

Nội dung Xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng thế nào đến không gian mạng Việt Nam? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác