Phải xử phạt nặng để răn đe việc buôn bán dữ liệu cá nhân – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Phải xử phạt nặng để răn đe việc buôn bán dữ liệu cá nhân – Tin Công Nghệ Dữ liệu cá nhân của nhiều người dùng Việt Nam đang bị chiếm dụng trái phép, thậm chí buôn bán trên môi trường mạng. Đây là một trong những vấn đề nhức nhối cần có ngay chế tài xử lý.

Dữ liệu cá nhân của nhiều người sử dụng Việt Nam đang bị chiếm dụng trái phép, cho dù mua bán trên môi trường mạng. Đây là một trong các vấn đề nhức nhói cần thiết ngay chế tài xử lý.

Cựu hacker Hieupc thành lập đơn vị Chống lừa đảo
Hacker lừa đảo, cướp đoạt tài khoản người sử dụng Zalo như thế nào?
'Vỡ hụi' tiền ảo Squid Game, giá giảm triệu lần khiến người đầu tư mất trắng

 

Việt Nam hiện là một trong các quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet đỉnh cao thế giới. Tính đến tháng 1/2021, con số người dùng Internet của Việt Nam đã đạt hơn 68,72 triệu người, chiếm đến 2/3 dân số (70,3%).

Trong bối cảnh đó, dữ liệu cá nhân trở thành nguồn tin tức đầu vào quan trọng để phục vụ cho việc phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, việc buôn bán dữ liệu cá nhân hiện đang xảy ra phổ biến, công khai và trở thành một vấn đề nhức nhối tại Việt Nam.

Chia sẻ tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam, Đại tá, TS Nguyễn Ngọc Cương – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công An) đã có bài trình bày quan trọng về vấn đề bảo quản dữ liệu cá nhân.  

Tình hình kinh doanh dữ liệu cá nhân diễn ra phức tạp 

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Ngọc Cương, trạng thái lộ, lọt dữ liệu cá nhân đang diễn ra thông dụng trên không gian mạng. Ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân thu thập, phân tích, giải quyết dữ liệu cá nhân cho mục tiêu khác nhau nhưng không thông báo cho khách hàng hoặc để xảy ra tình trạng lộ, lọt dữ liệu.

Phải xử phạt nặng để răn đe việc buôn bán dữ liệu cá nhân
Một vài số liệu thống kê về sự phát triển và phổ biến của Internet tại Việt Nam. 

Việc kinh doanh dữ liệu cá nhân hiện đang xảy ra phổ biến, công khai tại Việt Nam. Nhiều hành vi chưa được giải quyết vì thiếu quy định của nước pháp luật.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp, dịch vụ kinh doanh cửa hàng có thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, cấp phép các đối tác thứ ba tiếp cận tin tức dữ liệu cá nhân nhưng không có yêu cầu, quy định chặt chẽ, để đối tác thứ ba chuyển giao, mua bán cho những đối tác khác.

Nhiều doanh nghiệp chủ động thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, tạo thành kho dữ liệu cá nhân, phân tích, giải quyết các loại dữ liệu đó để tiến hành kinh doanh, buôn bán. Việc buôn bán dữ liệu cá nhân được tiến hành với các dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân đã qua xử lý.

Phải xử phạt nặng để răn đe việc buôn bán dữ liệu cá nhân
Việc lộ lọt, buôn bán dữ liệu cá nhân của người dùng Việt Nam là vấn đề nhức nhói từ lâu và cần phải có ngay chế tài xử lý. 

Chỉ trong năm 2019 và năm 2020, Bộ Công an phát giác hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan bán dữ liệu cá nhân.

Sau khi xác lập chuyên án tập trung đấu tranh, làm rõ một số đường dây chiếm đoạt, buôn bán dữ liệu quy mô lớn tại Việt Nam, Bộ Công An phát hiện các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua bán, sử dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu chứa nhiều thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Việt Nam cần hoàn thiện hệ thống luật pháp về bảo quản dữ liệu cá nhân

Theo Phó Cục trưởng Cục A05 Nguyễn Ngọc Cương, trên thế giới, vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân đã được nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu… hết sức coi trọng. Hiện đã có hơn 80 quốc gia phát hành văn bản quy phạm luật pháp về bảo quản dữ liệu cá nhân.

Israel đã ban hành Quy định bảo mật dữ liệu vào tháng 5/2017. Cùng thời gian, Nhật Bản đã ban hành Luật bảo vệ thông tin cá nhân (APPI) nhằm tăng cường quản lý các doanh nghiệp công nghệ quốc tế như Google, Amazon, Facebook,….

 

Một số quốc gia như Pháp, Áo, Đức, Anh, Mỹ đề nghị áp thuế cao hơn, tương đương 3-5%% doanh số ngoài nước đối với những dịch vụ kinh doanh cửa hàng mạng xã hội.

Trung Quốc cũng đã ban hành Luật Bảo mật dữ liệu nhằm điều tiết hoạt động xử lý dữ liệu bên trong lãnh thổ Trung Quốc và Luật Bảo vệ thông tin cá nhân nhằm điều tiết hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân.

Phải xử phạt nặng để răn đe việc buôn bán dữ liệu cá nhân
Đại tá, TS Nguyễn Ngọc Cương – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chia sẻ về vấn đề về bảo quản dữ liệu cá nhân. Ảnh: Trọng Đạt

Từ kinh nghiệm của các quốc gia đi trước trên thế giới, người đứng đầu Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho rằng, Việt Nam nên công khai, minh bạch các hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân của các chủ thể có liên quan.

Các chủ thể xử lý dữ liệu phải được chủ thể dữ liệu đồng ý cho phép trước khi thực hành giải quyết dữ liệu cá nhân. Việc giải quyết những dữ liệu này cũng phải tuân thủ theo đúng quy chế của nước pháp luật. Ngoài ra, khi xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm, luôn phải thông báo cho chủ thể dữ liệu biết về các quyền, tác động, ảnh hưởng cũng có thể xảy ra để họ biết và có biện pháp phòng tránh.

Ông Cương cũng nhấn mạnh vai trò của cơ quan quản lý nhà nước đối với các hoạt động thu thập và xử lý dữ liệu cá nhân. Theo vị chuyên gia này, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân phải được bảo hiểm trong hoạt động giải quyết dữ liệu.

Phải xử phạt nặng để răn đe việc buôn bán dữ liệu cá nhân
Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Nguyễn Ngọc Cương. Ảnh: Trọng Đạt

Các quyền của công dân kể cả quyền được biết, quyền đồng ý, quyền rút lại sự đồng ý, quyền hạn chế, quyền từ chối, quyền yêu cầu giải thích, quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, quyền khiếu nại và tố cáo, quyền chỉnh sửa và truy cập, xem thông tin về dữ liệu cá nhân của mình. Các quyền của công dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân luôn phải được quy chế bằng văn bản pháp luật.

Người đứng đầu Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao mong muốn, các giải pháp bảo quản dữ liệu cá nhân cần phải được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật. Bên cạnh đó, cần thiết mức xử lý phù hợp, đủ khả năng răn đe với hành vi vi phi pháp luật về bảo quản dữ liệu cá nhân.

Để hiện thực hóa điều này, nước ta cần nghiên cứu, đề xuất xây dựng ngay một hệ thống các quy chế về các hành vi vi phạm, chế tài xử phạt vi phạm hành chánh cho riêng lĩnh vực bảo quản dữ liệu cá nhân.

Về lâu dài, cần nghiên cứu, hoàn thiện thể chế về bảo quản dữ liệu cá nhân đặt trong tổng thể quyền riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo như đúng tinh thần của Hiến pháp.

Trọng Đạt

An ninh mạng, An toàn thông tin, Bảo mật, Dữ liệu, Kinh tế số, Chính phủ số, Cách mạng Công nghiệp 4.0, Buôn bán dữ liệu cá nhân, Buôn bán dữ liệu, Xử phạt việc buôn bán dữ liệu cá nhân, Lộ lọt dữ liệu

Nội dung Phải xử phạt nặng để răn đe việc buôn bán dữ liệu cá nhân – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác