Nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo về app video ghép mặt Face Play – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo về app video ghép mặt Face Play – Tin Công Nghệ Khi sử dụng Face Play, người dùng sẽ phải đối mặt với rủi ro mất tiền oan và bị mất thông tin cá nhân cho những người phát triển ứng dụng.

Khi sử dụng Face Play, người sử dụng bắt buộc phải đối mặt với không may mất tiền oan và bị mất thông tin cá nhân cho những người phát triển ứng dụng. 

Hacker rao bán hồ sơ của 300.000 sinh viên các trường đại học Việt Nam
Cẩn thận mất tiền, thông tin cá nhân với ứng dụng FacePlay đang 'gây sốt'
Hacker 'quát giá' gấp đôi nếu người mua muốn có độc quyền mã nguồn của BKAV

 

Như Tin Công Nghệ đã đưa tin, vài ngày trở lại đây, dân cư mạng Việt đang “sốt” phần mềm video ghép mặt. Những video này là sản phẩm của 1 ứng dụng có tên Face Play.

Theo đó, chỉ cần tải Face Play rồi cung cấp dữ liệu khuôn mặt, người sử dụng sẽ cũng có thể có thể hóa mình vào trong các nhân vật của những đoạn video được cung cấp sẵn. 

Nhiều người những tưởng rằng việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh hay video như Face Play là một động thái vô thưởng vô phạt. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bảo mật, những trào lưu chỉnh sửa ảnh, video như vậy ẩn chứa ít nhiều nguy cơ đối với mỗi người sử dụng. 

Chuyên gia lên tiếng cảnh báo về app video ghép mặt Face Play
Ứng dụng tạo video ghép mặt Face Play đang “làm mưa làm gió” trên các trang mạng xã hội. 

Video ghép mặt cũng đều có thể dùng vào mục tiêu lừa đảo

Theo ông Trần Minh Quảng – Giám đốc Trung tâm Phân tích và Chia sẻ nguy cơ, Công ty An ninh mạng Viettel, người sử dụng phải đối mặt với 2 rủi ro khi dùng Face Play.

Đầu tiên là không may mua app với giá lớn hơn hiển thị. Theo vị chuyên gia này, ứng dụng Face Play hiển thị giá chỉ bằng 1% so với khoảng giá thanh toán lúc mua bản premium. Mặc định sau 3 ngày sử dụng miễn phí, ứng dụng sẽ tự động thu tiền người dùng (theo điều khoản sử dụng khi cài đặt ứng dụng).

Ngoài ra, người dùng còn phải đối mặt với rủi ro bị mất thông tin cá nhân. Cụ thể, phần mềm này đòi hỏi quyền truy cập khá nhiều tin tức nhạy cảm, không cần thiết với một ứng dụng chỉnh sửa video.

Theo đó, Face Play đòi quyền xác định địa thế người dùng, thông tin liên lạc email, số điện thoại, lịch sử giao dịch. Ngoài ra các quyền truy cập khác cũng có thể có thể bị lạm dụng như truy cập vào kho ảnh, video người dùng…

Chuyên gia lên tiếng cảnh báo về app video ghép mặt Face Play
Ngoài thông tin về dữ liệu khuôn mặt, Face Play còn đòi truy cập một số quyền khá nhạy cảm. Ảnh: Trọng Đạt

Trao đổi với Pv Tin Công Nghệ, ông Trương Đức Lượng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho rằng, ở thời điểm hiện tại, nhân tố nguy hiểm trong phần mềm Face Play không rõ ràng. 

Với Face Play, cũng có thể có thể thấy nhà sản xuất dùng phương pháp này để thu thập hình ảnh phục vụ cho những công nghệ về học máy, trí não nhân tạo,… Các công nghệ này có thể được phần mềm để ghép mặt và thân, dựng video như những gì đã thấy trên app Face Play. 

 

Tuy nhiên, nhà sản xuất cũng cũng có thể có thể dùng những dữ liệu này cho các mục đích khác mà người sử dụng khó kiểm soát, trong đấy có cả mục đích xấu, ông Lượng chia sẻ. 

Theo vị chuyên gia này, trong tình huống dữ liệu bị lạm dụng, sẽ không có quá độ thiệt hại đối với từng cá nhân nhưng lại tạo nên tác hại với cả cộng đồng nếu những video giả được tạo nên cho mục tiêu lừa đảo về kinh tế, chính trị. 

Có nên chạy theo trào lưu ảnh, video ghép mặt trên mạng?

Trước trào lưu video ghép mặt Face Play, người sử dụng mạng xã hội từng rất hưởng ứng với trào lưu ảnh hoạt hình. Xa hơn nữa, đó là phong trào ảnh ghép mặt bằng phần mềm Face App. Có thể thấy, việc đuổi theo các trào lưu ảnh khá thông dụng trên mạng xã hội. Vậy người dân có nên tiếp tục giữ thói quen này?

Trả lời vấn đề trên, ông Trần Minh Quảng – Giám đốc Trung tâm Phân tích và Chia sẻ nguy cơ, Công ty An ninh mạng Viettel cho rằng, các phần mềm chỉnh sửa video tương tự như Face Play hay các ứng dụng giải trí, mạng xã hội nói chung đều đòi hỏi quyền truy cập khá nhiều tin tức cá nhân của người dùng.

Chuyên gia lên tiếng cảnh báo về app video ghép mặt Face Play
Người dùng nên cân nhắc lúc đuổi theo một số phong trào ghép ảnh trên mạng. Ảnh: Trọng Đạt

Các thông tin này thường thì được sử dụng để cá thể hóa quảng cáo hiển thị đối với các người dùng Internet. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể, nhưng nhiều tổ chức, chuyên gia an ninh mạng trên toàn cầu cũng từng đưa ra những lo ngại về việc dữ liệu người dùng cũng có thể có thể bị các nhà sản xuất dịch vụ này lạm dụng, hoặc thậm chí mua bán, gây gây hư tổn đến quyền lợi, sự riêng tư của người dùng.

Do vậy, theo đại diện Công ty An ninh mạng Viettel, người sử dụng cần hiểu rõ, đọc kĩ phần điều khoản sử dụng, các đòi hỏi truy cập dữ liệu của ứng dụng và chủ động quyết định có nên dùng ứng dụng này hay không. Điều này cần đặc biệt lưu ý với người sử dụng lưu giữ nhiều thông tin, dữ liệu mẫn cảm trên thiết bị di động.

Ông Trương Đức Lượng – Tổng giám đốc Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cũng khuyến cáo người sử dụng nên cân nhắc sử dụng Face Play và các app tương tự. Hình ảnh cá nhân của người dùng tận gốc có thể bị lợi dụng nếu nhà cung cấp bị lộ lọt dữ liệu, dù khả năng thiệt hại vật chất là không nhiều, ông Lượng chia sẻ. 

Trọng Đạt

Face Play, Ứng dụng Face Play, Video ghép mặt, Tải ứng dụng ghép mặt, Cách làm video ghép mặt, Deepfake, Deepfake là gì, thông tin cá nhân

Nội dung Nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo về app video ghép mặt Face Play – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác