Người dùng Việt đau đầu, bế tắc vì trót quá phụ thuộc vào Facebook – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Người dùng Việt đau đầu, bế tắc vì trót quá phụ thuộc vào Facebook – Tin Công Nghệ Chúng ta đang quá phụ thuộc vào Facebook? Đó là điều mà nhiều người nhận ra trong bối cảnh các công cụ mạng xã hội và nhắn tin OTT như Facebook hay Messenger gặp vấn đề.

Chúng ta đang quá lệ thuộc vào Facebook? Đó là điều mà nhiều người nhận ra trong bối cảnh các công cụ mạng xã hội như Facebook hay Messenger gặp sự cố.

 

Vào lúc 22h tối 4/10, một sự cố nghiêm trọng đã diễn ra đối với mạng xã hội Facebook và công cụ nhắn tin Messenger. Theo đó, phản ánh của nhiều người dùng Facebook cho thấy, việc truy cập vào Facebook phiên bản web tận gốc chẳng thể thực hiện được. Với phần mềm Facebook trên di động, tuy vẫn truy cập được, người dùng chẳng thể tải về những nội dung tin tức mới trên bảng thông báo. 

Chia sẻ với Pv. Tin Công Nghệ, chị Hà Ngân (Antwerpen, Vương quốc Bỉ) cho biết, từ cuối chiều tối ngày 4/10 (giờ địa phương) chị đã chẳng thể truy cập được vào các phần mềm phổ biến như Facebook hay Instagram. Điều tựa như cũng diễn ra với ứng dụng WhatsApp và Messenger khi những tin nhắn gửi đi đều chẳng thể thi hành được. 

Người dùng Việt kêu trời vì Facebook bị sự cố nghiêm trọng đêm qua
Theo DownDetector, cả Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger đều gặp vấn đề trên bình diện toàn cầu từ tối ngày 4/10 (giờ Việt Nam).

Sự cố nói trên cũng đã được ghi nhận ở quy mô toàn cầu khi số liệu từ trang DownDetector cho thấy, kể từ cuối giờ khuya ngày 4/10 (giờ Việt Nam) việc truy cập vào các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, WhatsApp hay Messenger đều chẳng thể thi hành theo cách thông thường.

Vấn đề phổ biến nhất mà người sử dụng mắc phải là không thể truy cập vào website, app hay kết nối với server của những nền tảng cung cấp trung tâm nhắn tin OTT và mạng xã hội. Thống kê của DownDetector cũng chỉ ra rằng, không những ở Việt Nam, sự cố trên cũng đang xảy ra với quy mô ngoài nước và độ rộng ảnh hưởng bao trùm trên hầu khắp các quốc gia tại Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ. 

Bên cạnh việc chẳng thể truy cập vào các trang mạng xã hội như thông thường, đến lúc này, nhiều người dùng mới cảm thấy sự lệ thuộc của mình vào những phần mềm phổ biến như Facebook, Instagram, Messenger hay WhatsApp. 

Người dùng Việt kêu trời vì Facebook bị sự cố nghiêm trọng đêm qua
Trong bối cảnh các ứng dụng của Facebook bị tê liệt, sử dụng Zalo là sự chọn lựa để giữ liên lạc của nhiều người. 

Trao đổi với Pv. Tin Công Nghệ, chị Hà Ngân (Vương quốc Bỉ) cho biết, việc liên lạc của chị với các bạn bè tại đây gần như đã tê liệt hoàn toàn. “Công cụ gửi tin nhắn duy nhất mà tôi có thể sử dụng lúc đây là Zalo. Tuy nhiên, tôi chỉ có thể dùng Zalo để liên lạc với bạn bè nội địa chứ không thể kết nối với bạn bè quốc tế.”.

Với một người dùng khác là anh Đức Mạnh (Osaka, Nhật Bản), anh cho biết, sự cố nói trên đích thực ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Sau những phút đầu khá bế tắc khi không thể kết nối với bạn bè, rất may là anh vẫn có thể giữ liên lạc thông qua những nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Nhật khác như Line hay Twitter.

Là một người đều đặn sử dụng công cụ chat nhóm trên Messenger để phục vụ cho công việc, theo anh Minh Huy (Cầu Giấy, Hà Nội), đến lúc này, bản thân anh và các đồng nghiệp mới ý thức được rằng tôi đã quá lệ thuộc vào Facebook và Messenger. 

 

Làm việc trong mảng truyền thông, công việc của anh Huy đòi hỏi thường xuyên phải giữ liên lạc để nhận ý kiến chỉ đạo từ cơ quan. Tuy nhiên, “Khi Facebook gặp sự cố, những người có tuổi trong bộ phận tôi gần như không biết phải sử dụng nền tảng nào ngoài cách gọi thoại thông thường để giữ liên lạc.”, anh chia sẻ. 

Người dùng Việt kêu trời vì Facebook bị sự cố nghiêm trọng đêm qua
Sự cố với những nền tảng của Facebook đã tác động không nhỏ khi nhiều người quá phụ thuộc vào các dịch vụ này. 

Tuy chỉ là một sự cố gây ảnh hưởng tới người dùng Facebook, có một thực tế là đã có quá nhiều người phải chịu thiếu tích cực bởi sự cố này. Đây là điều đáng phải suy nghĩ trong bối cảnh Facebook hay Messenger tận gốc có thể mắc phải vấn đề nghiêm trọng. 

Thực tế cho thấy, đến đầu giờ sáng 5/10 (giờ Việt Nam), việc truy cập và sử dụng Facebook, Messenger, Instagram hay WhatsApp vẫn tận gốc bị tê liệt. 

Theo hoạch toán của Wearesocial, các phần mềm như Facebook, Instagram, WhatsApp và Messgenger đang là những phần mềm thông dụng nhất trên mạng Internet năm 2021. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt khi những nền tảng này đều thuộc nắm giữ của Facebook. 

Người dùng Việt kêu trời vì Facebook bị sự cố nghiêm trọng đêm qua
Các nền tảng truyền thông phổ biến nhất với những người sử dụng Internet Việt Nam theo số liệu tính đến tháng 1/2021 của Wearesocial.

Nếu tính riêng tại Việt Nam, có tới 91,7% số người sử dụng Internet sử dụng Facebook. Con số đây là 75.8% với những người dùng Messenger và 53,5% người dùng Instagram. Trong top 15 phần mềm phổ biến nhất Việt Nam năm 2021, Zalo là phần mềm Việt Nam duy nhất được nhắc đến. 

Với 76,5% lượng người sử dụng Internet Việt sử dụng Zalo, đây cũng đã trở thành kênh liên lạc chính với nhiều người khi Facebook gặp sự cố. Sự cố lần này của Facebook cũng cho thấy, người dùng nên sử dụng đa nền tảng nhiều hơn thay vì chỉ lệ thuộc vào một nhà cung cấp trung tâm duy nhất. Đến lúc này, nhiều người cũng đã hiểu vì sao nên cài các mạng xã hội Make in Vietnam trên điện thoại của mình. 

Trọng Đạt

Messenger, Facebook, Facebook bị lỗi, Messenger bị lỗi, Messenger không thể truy cập, Facebook không thể truy cập

Nội dung Người dùng Việt đau đầu, bế tắc vì trót quá phụ thuộc vào Facebook – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác