41/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang xây dựng đô thị thông minh – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: 41/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang xây dựng đô thị thông minh – Tin Công Nghệ Đây là số lượng các tỉnh, thành phố đang triển khai xây dựng đề án về đô thị thông minh. Trong đó, bao gồm đề án cho toàn tỉnh và đề án cho đô thị trực thuộc tỉnh.

Đây là số lượng các tỉnh, thành phố đang tiến hành xây dựng đề án về đô thị thông minh, trong đó, cho dù là đề án cho toàn tỉnh và đề án cho đô thị trực thuộc tỉnh.

Phát triển đô thị thông minh phải bền chặt chặt với quá trình chuyển đổi số địa phương
Mô hình thành phố thông minh của Viettel nhận giải truyền thông toàn cầu

 

Sáng 10/11, Hội thảo  với chủ đề “Phát triển đô thị thông minh trong qui trình đô thị hóa gắn với công nghiệp hóa, tối tân hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” vừa được tổ chức tại Hà Nội. Đây là một trong các sự kiện thuộc Diễn đàn cao cấp về công nghiệp 4.0 (Industry Summit 4.0) do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì và Tập đoàn IEC tổ chức. 

Sự kiện này nhằm thảo luận và làm rõ sự cần thiết và vai trò của đô thị thông minh, chia sẻ hiểu biết và đề xuất những giải pháp nhằm phát triển, quy hoạch đô thị thông minh tại Việt Nam. 

Việt Nam hiện ở đâu về thành lập các phố xá thông minh?

Chia sẻ tại phiên khai mạc, TS Nguyễn Thành Phong – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, trong xu thế đô thị hóa ngày càng gia tăng, việc phát triển đô thị sáng dạ tại Việt Nam được định vị là một hướng đi đúng đắn cho các đô thị. 

Định hướng phát triển đô thị sáng dạ là một trong những nội dung quan trọng được dẫn vào Nghị quyết số 52 về một số chủ trương, chủ trương chủ động tham gia Cách mạng Công nghiệp đợt thứ 4. 

41/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang xây dựng đô thị thông minh
TS Nguyễn Thành Phong – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Việt Nam đặt mục đích tạo thành một số chuỗi đô thị thông minh tại những khu vực kinh tế trọng điểm phía bắc, hướng nam và miền trung, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và trên thế giới. 

Phát triển đô thị thông minh cũng thu được sự quan tâm lớn của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030. 

Đến nay, trên cả nước đã có 41 trên 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoặc đang tiến hành xây dựng đề án về đô thị thông minh. Trong đó, có đề án ban hành cho toàn tỉnh và cả đề án ban hành cho đô thị trực thuộc tỉnh. 

41/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang xây dựng đô thị thông minh
Hệ thống giám sát, điều hành an ninh, giao thông là một trong những những hạng mục quan trọng của thành phố thông minh. 

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Thành Phong, việc phát triển thành thị thông minh tại Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn do ý thức về đô thị sáng dạ từ góc độ nhà quản lý ở cấp độ địa phương, nhu cầu cung cấp mặt hàng của doanh nghiệp và cả nhu cầu thụ hưởng của người dân. 

Bên cạnh đó, một trong các vấn đề của Việt Nam là tiêu chuẩn, quy chuẩn quy hoạch đô thị thông minh và hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc thông minh chưa được phát hành đầy đủ và đồng bộ. Việc tham dự của các phần tử kinh tế trong công đoạn này cũng còn hạn chế. 

Việc tiến hành đô thị sáng dạ tại Việt Nam còn riêng lẻ, manh mún, thiếu tính đặc thù cho mỗi đô thị. Nguồn lực cho phát triển đô thị thông minh, cho dù là cả nguồn chi phí và nguồn lực con người cũng có thể có hạn. 

Những gợi mở về cách phát triển đô thị thông minh Việt

 

Theo ông Dương Công Đức – Giám đốc Giải pháp đô thị thông minh (Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel), một trong số yếu tố mấu chốt giúp các địa phương tiến hành thành công một dự án đô thị sáng dạ là lựa chọn đúng đối tác triển khai.

Đến nay, đã có 30 tỉnh, thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel để xây dựng phố xá thông minh. Sở dĩ doanh nghiệp này kết nối được với nhiều tỉnh, thành phố như vậy bởi Viettel cũng có thể “may đo”, tư vấn loại hình phố xá sáng dạ thích hợp với văn hóa, kinh tế và nguồn lực của địa phương. Nhờ đó, các tỉnh vừa để dành được chi phí, vừa tránh được rủi ro khi sử dụng các giải pháp gói gọn sẵn tiêu hao nhưng vẫn không thích hợp với nhu cầu. Đây là một trong số loại hình được đánh giá cao trên thế giới về hiệu quả và tính sáng tạo.

41/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang xây dựng đô thị thông minh
Trung tâm Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thái Nguyên. 

Theo ông Dương Công Đức, thuận lợi của Việt Nam là chưa khi nào chúng ta có sự đồng thuận như vậy về việc phát triển phố xá thông minh từ Trung ương đến địa phương. 

Tuy nhiên, thách thức của Việt Nam là câu truyện đầu tư, tiếp cận những công nghệ mới nhất và làm sao để tìm, giải quyết các bài toán Việt Nam. Đó là những bài toán đặc thù, tỉ dụ như phát giác người xâm lấn vỉa hè, đổ rác thải trộm. 

Để xây dựng thành thị thông minh 1 cách tiết kiệm, hiệu quả, các tỉnh, thành phố nên sử dụng nguồn lực địa phương một cách tối ưu nhất, áp dụng công nghệ để đem ra các phân tích chính xác, phù hợp, từ đó đáp ứng và xử lý nhu cầu của từng người dân. 

Các địa phương nên dành từ 1-2% nguồn chi đầu tư của tỉnh để thành lập hạ tầng thành phố thông minh. Bên cạnh đó, cần đoái hoài đến việc đào tạo người dân để họ có đủ năng lực thụ hưởng các thành quả mà việc phát triển thành thị thông minh mang lại, vị chuyên gia này chia sẻ.

41/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang xây dựng đô thị thông minh
TS Nguyễn Đức Kiên – Phó Giám đốc Chiến lược sản phẩm Tập đoàn VNPT.

Theo TS Nguyễn Đức Kiên – Phó Giám đốc Chiến lược sản phẩm Tập đoàn VNPT, các dịch vụ điều hành sáng dạ sẽ thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Điều đây là bởi, trong từng lĩnh vực, bộ ngành, địa phương, các thông tin được cập nhật liên tiếp về công ty điều hành sáng dạ sẽ tạo ra động lực buộc phải chuyển đổi số. 

Lý giải cho điều này, Phó Giám đốc Chiến lược Tập đoàn VNPT cho rằng, lúc các chỉ số mới nhất liên tục được gửi đến lãnh đạo, điều đó sẽ tạo ra một áp lực vô hình buộc các cán bộ cấp dưới phải thực thi tốt hơn. 

Theo đại diện Tập đoàn VNPT, trong qui trình thành lập các thành phố sáng dạ tại Việt Nam, điều kiện phải là phải có sự quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt của chỉ đạo các cấp, cạnh bên đó, điều kiện đủ là phải đáp ứng sự liên tiếp của dòng chảy dữ liệu.  

Trọng Đạt

Thành phố thông minh, Đô thị thông minh, Smart City, Thành phố thông minh Việt Nam, Việt Nam có bao nhiêu thành phố thông minh, Việt Nam có bao nhiêu đô thị thông minh

Nội dung 41/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam đang xây dựng đô thị thông minh – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác