Cựu hacker Hieupc và cộng đồng giúp người Việt chống lừa đảo trên Telegram – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cựu hacker Hieupc và cộng đồng giúp người Việt chống lừa đảo trên Telegram – Tin Công Nghệ Đây là kênh Telegram được tạo lập bởi chuyên gia an ninh mạng Hieupc nhằm chống lại các hình thức phishing, lừa đảo trên không gian mạng.

Đây là kênh Telegram được kiến lập bởi chuyên gia an ninh mạng Hieupc nhằm ngăn chặn các hình thức phishing, lừa đảo trên không gian mạng. 

Website theo dấu máy bay quá tải vì xung đột Nga – Ukraina
Tin tặc toàn cầu đã chiếm đoạt hàng tỷ USD trong 2 năm vừa qua
Hiếu PC: 'Tin tặc sẽ gia tăng tấn công có chủ đích vào tổ chức, doanh nghiệp'

 

Như Tin Công Nghệ đã đưa tin, hồi cuối năm 2021, cựu hacker Ngô Minh Hiếu (Hieupc) đã đứng ra thành lập một dự án phi doanh thu với tên Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội Chống lừa đảo (Công ty Chống lừa đảo).

Sản phẩm của dự án đây là ChongLuaDao – một công cụ được cung cấp dưới dạng app và tiện ích mở rộng (add-on) trên các trình duyệt thông dụng như Chrome, Cốc Cốc, Brave, Kiwi Browser. Chức năng của công cụ này là cảnh báo cho người dùng về độ an toàn của các website cũng như tài khoản mạng xã hội.

Ngoài ra, đơn vị này còn vận hành Bot Messenger để người dùng kiểm tra chừng độ an toàn hay độc hại của 1 website bằng phương pháp chat trên nền tảng nhắn tin của Facebook. Tính đến nay, đã có hàng ngàn website bị đưa vào danh sách đen (blacklist) của Công ty Chống lừa đảo.

Cựu hacker Hieupc và cộng đồng giúp người Việt chống lừa đảo trên Telegram
Chuyên gia an ninh mạng Hieupc vừa xây dựng kênh Telegram nhằm chống lại các hình thức phishing, lừa đảo trên không gian mạng. 

Mới đây, dự án Chống lừa đảo vừa ra mắt kênh của cộng đồng Chongluadao.vn trên nền tảng Telegram. Đây là một bước phát triển mới của dự án này sau 1 thời gian phát triển cộng đồng trên Facebook. 

Động thái này khá đặc biệt bởi trước đấy gần như chưa hiện diện 1 cộng đồng nào được người Việt phát triển trên Telegram với mục tiêu chống lại, ngăn chặn các hành vi phishing, lừa đảo. 

Dù chỉ mới đi vào hoạt động được chưa đến 1 ngày, kênh “Chongluadao.vn – report status” trên Telegram đã có gần 1.000 người theo dõi. Trong khi đó, nhóm chat “Chongluadao.vn – Community Chat” cũng thu hút được tới 1.600 thành viên. 

Chia sẻ với Tin Công Nghệ, chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu cho biết, ngoài việc nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho mọi người, tạo cộng đồng trao đổi chia sẻ, mang ra cảnh báo những chiêu trò lừa đảo của kẻ xấu, anh muốn đều đặn cập nhật tình trạng report/take down tên miền của các trang lừa đảo, giả mạo, ứng dụng độc hại, phishing…

 

Cựu hacker Hieupc và cộng đồng giúp người Việt chống lừa đảo trên Telegram
Kênh Telegram do dự án Chống lừa đảo lập ra sẽ thường xuyên cập nhật trạng thái report/take down tên miền của các trang lừa đảo, giả mạo, ứng dụng độc hại, phishing… Ảnh: Trọng Đạt

Hàng ngày, dự án Chống lừa đảo sẽ chọn ra một vài tên miền trong bản kê https://chongluadao.vn/thong-ke để xử lý và chống lại trên các trình duyệt thông dụng như Chrome, Edge, Opera… Kết quả việc xử lý các trang web xấu sẽ có cập nhật liên tiếp trên channel Telegram của dự án Chống lừa đảo. 

“Nếu có thể, tôi và nhóm sẽ vô hiệu hóa tên miền đó với sự phối hợp của các trung tâm quản lý tên miền hay hosting”, cựu hacker Hieupc chia sẻ. 

Theo Hieupc, so với Facebook, việc sử dụng Telegram có độ an toàn, bảo mật và riêng tư hơn. Đây sẽ là kênh chính để chia sẻ các thông tin chống lừa đảo. Trong thời gian tới, cộng đồng trên Facebook của dự án sẽ chỉ tập trung vào việc phổ biến, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho mọi người. 

Trọng Đạt

Chống lừa đảo, Chongluadao.vn, Hieupc, Ngô Minh Hiếu, Hacker, Dự án Chống lừa đảo, Chống lừa đảo Telegram, Chongluadao Telegram

Nội dung Cựu hacker Hieupc và cộng đồng giúp người Việt chống lừa đảo trên Telegram – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác