YouTube cố tránh kết cục như Facebook – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: YouTube cố tránh kết cục như Facebook – Tin Công Nghệ Thay vì tiếp cận nhanh chóng và gây ồn ào như Facebook, việc công bố chính sách kiểm duyệt nội dung một cách thận trọng giúp YouTube tạm tránh gây chú ý từ giới truyền thông.

Thay vì tiếp cận mau chóng và gây ồn ào như Facebook, việc ban bố chủ trương kiểm duyệt nội dung một cách thận trọng giúp YouTube tạm tránh gây chú ý từ giới truyền thông.

 

Trước những áp lực và bê bối liên quan đến xử lý nội dung bẩn, các chuyên viên YouTube đã xây dựng Roomba. Đây là bộ chính sách đặc biệt do CEO Susan Wojcicki đứng đầu nhằm kiểm soát những nội dung được và chưa được xuất hiện trên nền tảng video của Google.

Từ các video tư vấn sức khỏe gây tranh cãi đến quảng bá tổ chức tội phạm, chính sách về nội dung trên YouTube được tranh luận và bổ sung đều đều vào Roomba. Các nhân viên sẽ cân nhắc bổ sung quy chế nếu video có khả năng tạo ra những bài báo tiêu cực, sự chú ý không mong muốn từ cơ quan quản lý dành riêng cho YouTube.

YouTube thành lập Roomba từ năm 2017 sau khi bị nhiều nhà quảng cáo dọa tẩy chay do để tràn lan video có nội dung tiêu cực. Trái ngược với Facebook, cách tiếp cận chậm rãi, không ồn ào góp phần giúp YouTube loại bỏ một phần nội dung bẩn, tránh sự dòm ngó của giới truyền thông và cơ quan lập pháp.

Cách tiếp cận thận trọng

Trong 8 năm giữ địa thế CEO, Wojcicki giúp YouTube né tránh một số bê bối mà các dịch vụ công nghệ lớn thường đối mặt. Trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol hồi tháng 1, Mark Zuckerberg của Facebook, Jeff Bezos của Amazon và Sundar Pichai của Google đã phải điều trần trước Quốc hội Mỹ, khi đang Wojcicki vẫn trong vùng an toàn.

Trong thời gian đó, YouTube đã lặng lẽ kiếm hàng tỷ USD. Nhà phân tích Laura Martin từ Needham Analysis cho rằng nếu là dịch vụ độc lập, giá trị của YouTube cũng đều có thể đạt 1.000 tỷ USD .

Là nền tảng thuộc Google, tuy vậy YouTube có bản sắc, văn hóa và hội sở riêng. Ảnh: TechCrunch.

“Mặc dù Facebook thu hút nhiều sự chú trọng hơn, tôi nghĩ rằng YouTube cũng đã và đang mắc nhiều vấn đề tương tự… Chúng ta cần những can thiệp hùng cường và sự thay đổi trong mô hình buôn bán từ những cửa hàng này”, Thượng nghị viên Mark Warner từ bang Virginia (Mỹ) chia sẻ.

Năm 2020 gây nên nhiều khó khăn cho YouTube khi đại dịch bùng phát, tin giả quay quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trái ngược với “Di chuyển nhanh và phá tan mọi thứ”, lời nói thân thuộc của CEO Facebook Mark Zuckerberg, YouTube của Wojcicki đi chậm rãi để tránh tạo nên sóng gió. Hơn 1 tháng sau bầu cử, YouTube mới giải quyết thông tin sai lệch về kết quả. Đây cũng chính là nền tảng cuối cùng trong group Big Tech cấm tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tháng 9 năm nay, YouTube phát biểu cấm tất cả video chứa thông tin sai lệch về vaccine, 7 tháng sau khi Facebook đưa ra chính sách tương tự. Theo Business Insider , YouTube đã tham khảo ý kiến từ Đại học Stanford nhằm thành lập quy định cấm nội dung sai lệch về vaccine từ lâu năm trước. Tuy nhiên phải đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nền tảng này mới chính thức áp dụng quy tắc.

Những bước chân thận trọng liên quan đến các chủ đề cãi nhau trong xã hội đôi khi giúp YouTube thoát khỏi cơn bão. Tháng 10/2020, Facebook và Twitter đã cấm một bài viết đề cập con trai của Joe Biden, khi đang YouTube không làm cái gi cả. Một tháng sau, Zuckerberg và Jack Dorsey, CEO Twitter được Ủy ban Thượng viện Mỹ triệu tập liên quan đến lệnh cấm.

Phải đến khi có những sự việc nghiêm trọng xảy ra, YouTube mới thay đổi. Sau khi bị phát giác chèn quảng cáo vào video chứa nội dung bẩn vào năm 2017 khiến nhiều nhà quảng cáo dọa tẩy chay nền tảng, YouTube đã khởi động chương trình nội bộ có tên Asiago để giảm thiểu tác động.

“Lá chắn” tới từ Google

Dưới sự dẫn dắt của Wojcicki và Giám đốc Sản phẩm Neal Mohan, YouTube tổ chức họp mỗi tuần, với sự góp mặt của khoảng 20 nhân viên pháp lý, kỹ thuật để bàn về các chủ trương liên quan đến Roomba.

“Khi ngoài nước và chính phủ các nước chú trọng đến chính sách của nền tảng, đó là lúc Roomba xuất hiện”, một cựu nhân viên YouTube chia sẻ. Megan Brown, nhà khoa học dữ liệu tại Trung tâm Truyền thông Xã hội và Chính trị Mỹ, nhận định chưa đủ dữ liệu để nghiên cứu xem cách tiếp cận nhanh hay chậm mang đến hiệu quả hơn trong việc có hạn tin tức sai lệch.

Susan Wojcicki (phải) và chồng Dennis Troper, cũng là nhân viên tại Google. Ảnh: LA Times.

Trong tình huống liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ, Brown cho biết lượng chia sẻ tin giả giảm rõ rệt sau khi YouTube phát hành chính sách kiểm duyệt nội dung.

“Điều đó cho biết YouTube nên tiến nhanh hơn trong các tình huống này, đặc biệt khi YouTube là phần nào quan trọng của hệ sinh thái thông tin”, Brown nhận định.

Về phía Wojcicki, bà sẵn sàng đến nhà những người có tầm ảnh hưởng để bàn về nội dung trên YouTube. Tháng 4/2019, Wojcicki đã đến nhà YouTuber Shane Dawson để thảo luận về bê bối của anh trên YouTube, cho dù là vấn đề tới từ cơ chế thuật toán của nền tảng.

 

“Chúng tôi phủ nhận thuộc mọi hành động của YouTube. Nhưng nhìn chung, họ lắng nghe một cách cẩn thận”, Dave Sifry, Phó chủ tịch Liên đoàn Chống phỉ báng cho biết. Theo các nhân viên YouTube, Wojcicki thường nói về việc giành thắng cuộc trước “người mang ra quan điểm” (nhà lập pháp, nhà báo…) trong những buổi họp nội bộ.

“Bà ấy có biết bao quyền hành mà các chỉ đạo sản phẩm khác tại Google không có. Chức danh chính của bà là giám đốc điều hành, dù YouTube không phải một công ty”, cựu nhân viên YouTube cho biết. Nói cách khác, YouTube là một bộ phận của Google nhưng lại duy trì bản sắc, văn hóa rồi cho dù có hội sở riêng.

“Mối liên kết với Google như lá chắn bảo quản YouTube khỏi một số áp lực mà các dịch vụ Internet lớn thường đối mặt”, Kara Frederick, thành viên nghiên cứu của tổ chức chính sách Heritage Foundation cho biết, lấy tỉ dụ Wojcicki chưa một lần điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Không thể làm hài lòng mọi thứ

Đầu năm nay, Internet lây lan “thử thách thùng sữa”, buộc TikTok ra lệnh cấm vì sợ người “bắt chước” tham dự bị thương nặng. Trong khi đó, YouTube lại đắn đo 1 thời gian trước lúc bổ sung chủ trương cấm video có trẻ vị thành niên tham dự thử thách. Điều đó cho thấy cách tiếp cận thận trọng của YouTube, tất nhiên không phải ai cũng hài lòng.

Năm 2020, một số chuyên viên YouTube phẫn nộ khi nền tảng không gỡ bỏ video rap từ năm 2014 chứa lời lẽ tục tĩu nhắm vào người châu Á. Theo Bloomberg , các lãnh đạo YouTube công nhận lời bài hát có độ xúc phạm, nhưng việc gỡ bỏ sẽ tác động lớn đến những ca khúc khác.

Một số trường hợp phê duyệt video cũng đều có thể ảnh hưởng lớn đến Google, quyết định cuối cùng vẫn thuộc sở hữu CEO Sundar Pichai. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc điều tra của Mozilla Foundation hồi tháng 7 cho thấy thuật toán trên YouTube đều đặn gợi ý người dùng xem những video vi phạm chính sách. Một số nhà nghiên cứu cho thấy nhiều video thuộc “nội dung ranh giới”, nằm ở phía trong vùng xám giữa nội dung vi phạm và không vi phạm chính sách.

Với những video này, YouTube tiến hành công cụ có tên XLQ (Extra Low Quality, chất lượng cực thấp) để giảm lượng người sử dụng tiếp cận chúng. Đôi khi XLQ được sử dụng để làm chậm chừng độ lây lan của video, trong khi dựa trên chính sách của Roomba để phân tích trước khi xóa hoàn toàn video. Đây là công cụ hữu ích trong những ngày đầu bùng phát dịch, khi nền tảng xuất hiện nhiều video sai sự thật.

Tuy nhiên, một số tình huống cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán khiến Google vướng vào tranh cãi. Khi đó, quyết định xóa bỏ video không thuộc về Wojcicki hay Roomba. Đó là lúc cựu Tổng thống Trump đăng video hạ thấp ý kiến về virus, một số chuyên viên YouTube tin rằng video của ông Trump đã phạm luật chính sách. Tuy nhiên, sau khi vấn đề được đưa lên CEO Google Sundar Pichai, ông đã quyết định không xóa video đó.

Một số nhà phân tích nghĩ rằng việc được tính là nền tảng chia sẻ video giúp YouTube tránh nhiều bê bối. Luật sư Ángel Díaz cho rằng YouTube “không được coi là nền tảng truyền thông xã hội như những website khác”.

“Nếu đến trước Quốc hội và đăng bài, người khác sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, tất cả sẽ phức tạp hơn khi có video dài 30 phút với một số đoạn nội dung vi phạm chính sách, phần còn sót lại thì không”, Díaz nhận định.

“Một số quyết định của chúng tôi gây tranh cãi, tuy vậy những chủ trương đều được áp dụng bình đẳng… Chúng tôi chấp nhận sự phức tạp và lộn xộn vốn có của Internet. Việc tước bỏ tất cả gây cãi nhau cũng có thể làm im lặng nhiều quan điểm, ý tưởng quan trọng”, Wojcicki chia sẻ.

Cách tiếp cận thận trọng giúp Google tránh vướng vào những tranh cãi như Facebook, Twitter. Ảnh: CNET.

YouTube đã có những hành động chủ động hơn về chính sách. Vào tháng 10, nền tảng này cho thấy sẽ tắt kiếm tiền với các kênh có nội dung sai lệch về khí hậu, quan điểm rắn rỏi nhất của một nền tảng Internet liên quan đến chủ đề này.

Những hành động trong khâu kiểm duyệt của YouTube cũng có thể có thể sớm được công khai lúc các nhà lập pháp tại California cân nhắc buộc các nền tảng công bố quy trình phê duyệt nội bộ. Loạt bài báo của WSJ về cách kiểm duyệt nội dung của Facebook đã đề ra câu hỏi về những nghiên cứu của các website lớn.

Tuy nhiên, một số người cho rằng khác biệt lớn nhất giữa YouTube và Facebook là sức hút của chúng sau những khủng hoảng. “Với Facebook, bạn có thể vào app và cảm thấy không muốn thú… Còn khi truy cập YouTube, nhiều người vẫn có trải nghiệm vui vẻ”, một cựu chuyên viên của Facebook lẫn YouTube nhận định.

Theo Zing/Business Insider

YouTube, Facebook

Nội dung YouTube cố tránh kết cục như Facebook – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác