Xây dựng mô hình Đại học số tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Xây dựng mô hình Đại học số tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Tin Công Nghệ Các hoạt động chuyển đổi số giáo dục, dần hình thành 1 hệ sinh thái cho Đại học số đang tiếp tục được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đẩy mạnh. Hiện nhiều hoạt động của nhà trường đã được chuyển lên môi trường số.

Các hoạt động chuyển đổi số giáo dục, dần tạo thành một hệ sinh thái cho Đại học số đang tiếp tục được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đẩy mạnh. Nhiều hoạt động của nhà trường đã được chuyển lên môi trường số.

Bà Rịa – Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
Ngày mới ở Học viện số
Học online, cần bảo vệ con trẻ trên ‘không gian ảo’

 

“Đại học số” không còn xa vời

Dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay thật đặc biệt và ấn tượng với những giảng viên, sinh viên và người làm quản lý giáo dục tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thay vì tổ chức lễ tri ân trực tiếp, ngoài những câu chúc được gửi qua các kênh kết nối trực tuyến như mạng xã hội nội bộ PTIT S-Link, các group và fanpage của trường, các khoa, các thầy cô tại PTIT còn nhận được những quà tặng độc đáo là các video dự thi Báo tường 4.0 dành riêng cho sinh viên toàn trường.

Hệ sinh thái cho Đại học số tại PTIT đã bước đầu được hình thành
Tại lễ tốt nghiệp trực tuyến, PTIT đã công bố thiết lập mạng lưới cựu sinh viên, học viên.

Ngay trước đó, ngày 18/11, hơn 1.000 học viên, sinh viên Học viện đã ghi dấu chặng đường học tập, rèn dũa bằng lễ tốt nghiệp trực tuyến chưa bao giờ có trong lịch sử 24 năm hoạt động của PTIT.

Lần lượt vào các ngày 15/10 và 25/10, nhà trường cũng lần thứ nhất tổ chức lễ khai trường năm học mới và tuần lễ kết nối việc làm cho sinh viên theo phương thức trực tuyến. Và còn biết bao hoạt động được thầy và trò PTIT chuyển dịch từ môi trường trực diện quen thuộc lên không gian mạng nhờ sự bổ trợ của các công cụ, phương tiện số.

Hiện tại, các giảng viên, sinh viên tại PTIT không còn thấy các khái niệm chuyển đổi số, đại học số là mới mẻ, xa vời. Từng ngày từng giờ, họ đã thích nghi với việc học tập, giảng dạy trên không gian số.

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Đặng Hoài Bắc, Phó Giám đốc Học viện, 2 năm vừa qua, kế hoạch giảng dạy – học tập của thầy và trò Học viện đã có nhiều đảo lộn do dịch bệnh. Các ứng dụng công nghệ, nền tảng chuyển đối số giúp việc dạy – học thuận lợi hơn, đem lại cơ hội trải nghiệm loại hình thí điểm đại học số đầu tiên tại Việt Nam.

Qua 2 đợt bùng phát bệnh dịch trong năm nay, tại 2 cơ sở huấn luyện của Học viện đã tổ chức đào tạo trực tuyến cho gần 90.000 lượt sinh viên với 196 môn học, hơn 1.400 khóa học online cho hơn 12.000 sinh viên. Lần đầu tiên, Học viện tổ chức thi và bảo vệ đồ án, khóa luận trực tuyến cho gần 55.000 lượt sinh viên.

Đa số các học phần thực hành, đặc biệt là những môn học lập trình CNTT được thi hành trên nền tảng thực hiện sáng dạ D-Lab, giúp sinh viên có thể thực hành mọi lúc mọi nơi, tự đánh giá được kết quả, cá nhân hóa việc thực hiện theo trình độ với hơn 2,5 triệu lượt nộp bài tập, 2.100 bài tập và 7.000 sinh viên tham gia sau gần một năm triển khai. Các hệ thống học liệu số dạng MOOC (học liệu mở) từng bước được tiến hành tại Học viện.

“Từ góc độ cá nhân, tôi thấy rằng phần mềm chuyển đổi số đã đem lại cơ hội mới cho các trường Đại học nói chung và PTIT nói riêng, khai phá những tiềm năng sẵn có, phát huy các điều kiện nội tại để đổi mới và tối ưu hóa hữu hiệu hoạt động, làm mới và “định vị” lại tổ chức” , Tiến sĩ Đặng Hoài Bắc nói.

Hướng tới tạo thành “Quốc gia số thu nhỏ”

Theo đại diện chỉ đạo PTIT, với định hướng phát triển theo loại hình “Quốc gia số thu nhỏ”, phương án chuyển đổi số Học viện đã được xây dựng với 3 trụ cột: Quản trị số – Dịch vụ số – Xã hội số. Học viện cũng đặt 5 trọng tâm trong xây dựng “Đại học số” gồm Học liệu số; Nền tảng số; Giảng viên số; Sinh viên số; Môi trường số. Đồng thời, hoạt động triển khai chuyển đổi số trong Học viện được xác định phần mềm triệt để chính sách xây dựng, phần mềm các nền tảng số “Make in Việt Nam”.

 

Về quản trị số, PTIT đã thành lập Trung tâm điều hành dữ liệu. Theo đó, mọi số liệu để quản trị, quản lý, điều hành được tập trung và phục vụ việc ra quyết định của lãnh đạo; các dịch vụ chức năng cũng khai thác, sử dụng dữ liệu được liên thông thông qua một hệ thống quản lý đào tạo chung.

Hệ sinh thái cho Đại học số tại PTIT đã bước đầu được hình thành

Về công ty số, Học viện đã và đang triển khai mỗi bước các công ty công theo nhu cầu của học viên trên nền tảng trực tuyến. Nhà trường hướng tới cung cấp các đơn vị tương đương dịch vụ công trực tuyến mức 4; hiện có 30 trung tâm công của Học viện đã được dẫn vào triển khai.

Còn với cột trụ xã hội số, PTIT đã có một nền tảng mạng xã hội riêng phục vụ việc giảng dạy, học tập, tương tác, kết nối giữa nhà trường và người học. Nền tảng cung cấp tài khoản đến từng người học và cá nhân hóa tài khoản trực tuyến này đến mỗi sinh viên.

Sau gần một năm triển khai, một hệ sinh thái ban đầu cho trường Đại học số được tạo thành ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Hàng chục ngàn sinh viên và cán bộ, giảng viên của trường có thể thực hiện các hoạt động, theo dõi lịch học, xem điểm thi, xác nhận hành chính, thanh toán online, đóng học phí bằng smartphone. 

Hệ thống kết nối nội bộ PTIT-Slink được xây dựng với vai trò là mạng xã hội nội bộ đã có gần 13.000 sinh viên, cán bộ đang sử dụng với các tính năng thông báo, truy cập, công ty một cửa, tương tác sinh viên giảng viên, giảng đường…

Hệ sinh thái cho Đại học số tại PTIT đã bước đầu được hình thành
Hệ thống hoạt động tuyển sinh và nhập học số kèm thanh toán online đã được Học viện triển khai.

Hệ thống hoạt động tuyển sinh và nhập học số kèm phải trả online cũng sẽ được tiến hành xuyên suốt qui trình tuyển sinh Đại học chính quy với 9.242 tài khoản mới; xác nhận nhập học và nhập học cho 3.500 sỹ tử trúng tuyển, giảm thời gian thi hành thủ tục từ 10-15 ngày xuống có 2,5 ngày; cán bộ phục vụ nhập học giảm từ 100 người xuống còn 20 người. Toàn bộ quy trình nhập học, xếp lớp học, cấp mã sinh viên, tổ chức huấn luyện online được thi hành tự động với cơ sở dữ liệu liên thông.

Học viện cũng chính là trường đại học đầu tiên xây dựng nền tảng phần mềm công nghệ Blockchain cho việc cấp văn bằng chứng thư thuận tiện cho khâu xác thực điện tử.

Trong thư chúc mừng các cán bộ, giảng viên, chuyên viên dịp 20/11, Tiến sĩ Vũ Văn San, Giám đốc Học viện nhận định: Với những phần mềm CNTT và chuyển đổi số đã triển khai thành đạt vừa qua, nhà trường đã và đang thực hành thời kì đầu của mô hình Đại học số đầu tiên tại Việt Nam theo lãnh đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT… “Đây là các nhiệm vụ mới và khó, yêu cầu sự chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, nhà giáo, nhà khoa học mang hết tâm huyết, tài năng và tinh thần đổi mới, sáng tạo để góp sức vào sự nghiệp chung cả của Học viện” , ông Vũ Văn San chia sẻ.

Vân Anh

chuyển đổi số, chuyển đổi số giáo dục, địa học số

Nội dung Xây dựng mô hình Đại học số tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác