Các Bước Sửa Lỗi Laptop Sạc Không Vào điện


Nếu laptop của bạn sạc không vào điện, hoặc báo lỗi plugged in not charging thì nguyên nhân cũng đều có thể là vì kết nối sạc của bạn hoặc do driver trên máy cũng cũng có thể có thể là do pin của bạn đã hỏng… Dù máy bạn có mắc phải vấn đề gì thì trước hết bạn nên nhìn qua và tự sửa nếu nằm trong khả năng của mình, còn nếu bạn không thể khắc phục hãy đem tới trung tâm sửa chữa gần nhất để nhờ giúp đỡ. Dưới này là những hướng giải quyết mà bạn cũng đều có thể áp dụng tại nhà để giải quyết trạng thái lỗi laptop sạc pin không vào điện.

1. Thử cắm lại sạc

Nếu vận may thì máy của bạn chỉ bị lỏng dây cắm thôi, vì thế, bạn hãy kiểm tra kỹ xem pin đã được gắn đúng cách chưa, sau đó là kiểm tra ổ điện bằng bút điện hoặc nếu không, bạn cũng có thể có thể thử cắm sang ổ khác để kiểm tra.

Thử cắm lại sạc

2. Tháo pin và kiểm tra

Sau lúc kiểm tra ổ cắm điện thì bạn cũng có thể có thể biết hoặc loại bỏ được lý do nguồn điện vào là có. Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra pin laptop có bị hỏng không bằng cách tháo pin ra khỏi máy, cắm sạc vào và mở máy, nếu máy vẫn hoạt động bình thông thường pin của bạn đã gặp vấn đề, để chắc chắn bạn cũng có thể có thể cho pin vào máy khác để kiểm tra lại.

Làm sao để hiểu pin laptop bị chai, hỏng?

  Xem lại pin

3. Kiểm tra dây sạc

Đôi lúc vấn đề không phải ở pin hay ứng dụng laptop mà là năm ở dây sạc. Nhiều lúc dây sạc pin bị đứt ngầm làm cho chuyện sạc pin không được, bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp dùng tay vuốt và kiểm tra dọc dây xem có bị đứt gãy ngầm không. Nếu có dụng cụ bạn cũng đều có thể kiểm tra thông mạch của dây sạc hoặc tháo adapter để kiểm tra kỹ hơn. Đừng quên để ý có mùi khét phát ra từ dây sạc không.

Kiểm tra dây sạc

4. Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khe cắm sạc được hàn cùng main máy tuy vậy trong qui trình sử dụng lâu dài cơ quan này có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối bất ổn giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. Lúc này ngoài những việc quan sát màu và mùi khét thì bạn không nên thử cắm sạc quá nhiều đợt dẫn tới gãy chân sạc khiến công đoạn thay thế sửa chữa sau đó gặp khó khăn và tốn kém.

Kiểm tra khe cắm sạc

5. Laptop bị quá nhiệt

Có thể bạn chưa hiểu được việc Laptop quá nóng cũng đều có thể khiến máy không sạc được. Đôi khi máy quá nóng còn gây nên các phản ứng phụ khác như cháy nổ, cạnh bên kia khi nhiệt độ tăng cao các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có trạng thái pin

Laptop bị quá nhiệt

Để xử lý việc này thì bạn có thể sử dụng máy không quá lâu hoặc sử dụng quạt tản nhiệt dành cho máy tính của bạn, ngoài ra bạn cũng cần tránh để máy khi sử dụng vào nhưng nơi mà khó tản nhiệt như nệm, chăn, gối….Vệ sinh máy thường xuyên là việc phải làm nhằm giúp các quạt giá được thông thoáng và hoạt động hiệu quả.

  • 5 phương pháp để giảm nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả

6. Kiểm tra ứng dụng máy tính

Sau lúc kiểm tra toàn bộ các bước trên mà vẫn không tìm được lý do thì giờ đây cần kiểm tra thiết lập pin của máy tính.

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Power Options . Tiếp đến, bạn chọn Plan settings và kiểm tra các thiết lập như pin, màn hình và tùy chọn sleep… Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây ra vấn đề trong trường hợp bạn chọn máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống cực thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ suất quá cao.

Kiểm tra thiết lập pin

Với laptop Mac: Bạn hãy truy cập System Preferences > Enegy Saver . Sau đó, bạn chỉ cần chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình.

7. Cập nhật driver cho máy

Với laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Device Manager . Ở mục Batteries , bạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc cùng một mục được liệt kê là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery . Sau khi mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties . Dưới thẻ Driver , chọn Update Driver . Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy. Nếu vẫn không thể sạc pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và khởi động lại máy.

Cập nhật Driver

Với laptop Mac: Trên laptop Mac, bạn hãy thử nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây. Tiếp đến, bạn hãy lắp pin, kết nối bộ sạc, và bật máy tính lên.

8. Thay sạc pin laptop mới

Sau cùng là nếu pin hoặc dây sạc của bạn bị hỏng thì tốt nhất là bạn nên thay mới, hiện giờ giá cả của dây sạc pin dao động từ 100-200 ngàn đồng còn pin thì từ 300-1 triệu đồng. Việc thay mới và có bảo hành giúp bạn yên âm hơn và để dành kinh tế hơn.

9. Các vấn đề phát sinh bên trong

Khi chúng ta đã thử những cách giải quyết bên trên từ việc thay pin mới, thay dây sạc mới, kiểm tra lại thiết lập phần mềm, hệ thống,… mà chưa khắc phục được, thì cũng đều có thể vấn đề nằm ở bên trong máy. Một số linh kiện có thể bị lỗi dẫn tới việc sạc pin máy tính không vào. Chẳng hạn như lỗi bo mạch chủ, lỗi bảng mạch logic, hay hỏng cảm biến pin. Với tình huống này tốt nhất nên mang máy tới những trung tâm sửa chữa máy tính đáng tin cậy để cũng có thể khắc phục lỗi kịp thời.

10. Liên hệ với bên hỗ trợ

Cách cuối cùng đó là gọi kỹ thuật viên hỗ trợ. Các kỹ thuật viên sẽ xác định vấn đề của máy và dựa vào từng dòng máy tính không giống nhau để tìm cách sửa chữa hợp lý. Nếu máy tính mới mua, người sử dụng nên liên hệ ngay với bên kinh doanh hoặc trung tâm bảo hành để đáp ứng quyền lợi của mình.

  • Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không?
  • Kinh nghiệm giải quyết bộ sạc laptop bị đứt dây trong
  • Có nên cắm sạc laptop liên tục?

Chúc các bạn thành công!

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác