Việt Nam thiếu hụt chuyên gia trí tuệ nhân tạo – ngành công nghiệp nghìn tỷ USD – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam thiếu hụt chuyên gia trí tuệ nhân tạo – ngành công nghiệp nghìn tỷ USD – Tin Công Nghệ Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được dự báo sẽ sớm vươn lên tầm cao mới. Đây là khát vọng lớn, đồng thời cũng là động lực cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo và các suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ.

Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được dự báo sẽ sớm vươn lên tầm cao mới. Đây là khát vọng lớn, cùng theo đó cũng chính là động lực cho các ý tưởng sáng tạo và suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ.

Việt Nam ở đâu trong ngành công nghệ và chuỗi cung ứng toàn cầu?
Thể thao điện tử và cơ hội tỷ USD cho kinh tế số Việt Nam
Công nghệ số sẽ định hình lại ngành công nghiệp ô tô

 

Thách thức để phát triển Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam 

Các cường quốc công nghệ từ lâu đã xây dựng chiến lược phát triển Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI) của riêng mình, lấy công nghệ này làm cốt lõi để tăng tốc phát triển kinh tế. 

AI đang là tâm điểm của giới công nghệ toàn cầu và được chính phủ nhiều quốc gia trên ngoài nước đầu tư phát triển. Việt Nam cũng không nằm ngoài khuynh hướng phát triển này. 

Theo Giáo sư Nguyễn Thanh Thủy (Đại học Công nghệ – ĐHQGHN) – Phó Chủ nhiệm chương trình quốc gia về Khoa học Công nghệ 4.0, đến năm 2030, quy mô thị trường trí tuệ nhân tạo ngoài nước sẽ rơi vào khoảng 15.700 tỷ USD.

Trong đó, Trung Quốc chiếm tới 7.000 tỷ USD, tương đương 45% thị trường này. Khu vực Bắc Mỹ chỉ chiếm khoảng 3.700 tỷ USD, bằng một nửa so với Trung Quốc. Tiếp đó là đến nhóm các nước Bắc Âu, các nước phát triển ở khu vực Châu Á, khu vực Nam Âu và khu vực Nam Mỹ. 

Trí Nhân – robot phần mềm trí óc nhân tạo được phát triển bởi người Việt. (Ảnh: Trọng Đạt)

Tại Việt Nam, theo quan điểm các chuyên gia ở Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và con người: những tác động đa chiều của 1 cuộc cách mạng công nghệ”, trí óc nhân tạo đang phát triển mau chóng và từng bước khẳng định là một công nghệ trụ cột, đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp đợt thứ tư.

Trong vài ba năm qua, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã bắt đầu phát triển và phần mềm AI trong những lĩnh vực không giống nhau bao gồm giáo dục, tin tức – truyền thông, kinh doanh, thương mại, dịch vụ y tế – chăm bẵm sức khỏe… không những dần chiếm lĩnh thị trường mà còn thu về doanh số khổng lồ.

Đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phát hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 với mục đích đưa Việt Nam vào 4 nhóm nước dẫn đầu ASEAN trong nghề trí óc nhân tạo, hướng tới thành lập thành đạt 10 thương hiệu AI uy tín trong khu vực.

Những năm gần đây, ngành công nghiệp AI của Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến rõ rệt với sự hiện diện ngày càng tăng của công nghệ AI trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. AI và các dự án ứng dụng AI thu hút sự quan tâm, đầu tư không những từ các tập đoàn công nghệ lớn mà còn là sân chơi cho những trung tâm khởi nghiệp thử sức và thực hiện những mô hình mua bán mới. 

Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và con người: những tác động đa chiều của một cuộc cách mạng công nghệ”.

Với tốc độ phát triển “thần tốc” như hiện nay, lĩnh vực trí não nhân tạo Việt Nam được dự báo sớm vươn lên tầm cao mới để cùng thế giới giải quyết các thách thức thế kỷ. Đây là khát vọng lớn, cùng theo đó cũng là động lực cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt.

Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam đang đối diện với ít nhiều khó khăn. Để phát triển AI 1 cách toàn diện, Việt Nam cần xử lý các bài toán về quản lý nhà nước, chính sách, khuôn khổ pháp luật, nguồn nhân lực, hạ tầng, hạ tầng dữ liệu và cách thu thập, khai thác nguồn dữ liệu lớn (Big Data).

Theo ông Nguyễn Hoàng Oanh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật, các ngành đào tạo về AI ở Việt Nam còn non trẻ, nhất là sự thiếu hụt chuyên gia, giảng viên huấn luyện về công nghệ này. Đây cũng là những có hạn gây ảnh hưởng đến sự tiến lên nhân công trong ngành trí não nhân tạo.

 

AI có khả năng thay đổi và định hình lại nơi chúng ta đang sống 

Theo ông Ngô Tự Lập – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực cạnh tranh quyết liệt giữa các cường quốc cũng giống các quốc gia mới như Việt Nam nhằm giành lấy những cơ hội mới. AI sẽ là nhân tố quan trọng, nếu không lên tiếng là quan trọng nhất, quyết định sự thành công của các quốc gia trong việc chiếm lĩnh vị thế hàng đầu thế giới. 

Ông Ngô Tự Lập nhận định rằng, AI đang thâm nhập vào mọi thứ mọi mặt của đời sống xã hội và mang lại những kết quả tích cực từ giáo dục, y tế, quản trị cho đến quân sự. Song cuộc cách mạng AI cũng có thể có nhiều mặt tiêu cực.

Cụ thể, AI sẽ góp phần khoét sâu thêm khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, khoảng cách giàu nghèo và gia tăng sự bất bình đẳng trong xã hội. Trí tuệ nhân tạo cũng khiến chúng ta phải lo lắng về vấn đề quyền riêng tư và an toàn thông tin. 

Ông Ngô Tự Lập – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI)

AI đang len lỏi vào những hoạt động số nhỏ nhất, làm thay đổi hành vi của mỗi người. Gần đây đặc biệt là tranh cãi về việc các thuật toán của mạng xã hội đang khiến nhân loại trở thành nô lệ của công nghệ. 

Theo ông Ngô Tự Lập, công nghệ cũng đều có thể trở thành một cái boomerang với tác động tồi tàn không lường trước. Trí tuệ nhân tạo cũng đặt ra vấn đề đạo đức, khi xoá nhòa ranh giới giữa máy và người. Đó là lúc công nghệ machine learning cấp phép AI ngày càng sáng dạ và sẽ cho dù có cảm xúc. 

“Vậy AI có dẫn tới thảm hoạ cho nhân loại hay không? Nhân loại bắt buộc phải với nhau trả lời câu hỏi này.”, ông Lập nói. 

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ gợi mở về việc liệu có nên tạo thành thiết chế pháp luật cho một xã hội trí tuệ nhân tạo trong tương lai. 

Có cùng ý kiến trên, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) cho rằng, nếu quan niệm trí óc nhân tạo là một thực thể cũng đều có thể thay thế con người thì công nghệ này còn có đầy đủ tính năng về mặt trí tuệ, hành vi và khả năng tương tác với xã hội. 

Với suy nghĩ đó, ông Quất đặt câu hỏi về việc liệu trí tuệ nhân tạo có tạo ra một xã hội riêng cho nó hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu AI ngày càng thông minh hơn nhưng lại không có cơ chế kiểm soát?

Theo vị chuyên gia này, sự tiến bộ của công nghệ có thể phá tan các thể chế đang sẵn có mà chúng ta chưa thể tưởng tượng được, đặc biệt các khía cạnh mang tính xã hội. Do vậy, nên chăng cần suy nghĩ đến việc hình thành các cơ chế hoặc thể chế luật pháp nhằm khống chế xã hội trí não nhân tạo trong tương lai.

Trọng Đạt

Trí tuệ nhân tạo, AI, Cách mạng Công nghiệp 4.0, AI là gì, Trí tuệ nhân tạo là gì

Nội dung Việt Nam thiếu hụt chuyên gia trí tuệ nhân tạo – ngành công nghiệp nghìn tỷ USD – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác