Bài 1: Giấy thông hành 'đặc biệt' của người dân TT-Huế giữa đại dịch – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bài 1: Giấy thông hành 'đặc biệt' của người dân TT-Huế giữa đại dịch – Tin Công Nghệ Xem công nghệ như một liều “vắc xin” để chống dịch và luôn kiên định 5 nguyên tắc “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”, tỉnh TT-Huế được đánh giá là một trong những tỉnh, thành kiểm soát tốt dịch bệnh.

Xem công nghệ như 1 liều “vắc xin” để chống dịch và luôn kiên định 5 nguyên lý “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”, tỉnh TT-Huế được đánh giá là một trong các tỉnh, thành kiểm soát tốt dịch bệnh.

 

Thương hiệu “Hue-S”

6 giờ 40 phút ngày 15/8, qua hệ thống Hue-S, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (ĐTTM) Huế thu được hình ảnh của người dân cung cấp về việc có đối tượng nhảy tàu xuống ngõ 128 Phan Chu Trinh, TP Huế.

Giấy thông hành 'đặc biệt' của người dân TT-Huế giữa đại dịch
 Người dân vào ứng dụng Hue-S để khai báo y tế khi từ bản địa khác đến TT-Huế.

Lập tức, lực lượng của Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM Huế phối hợp với Công an TP Huế truy vết lộ trình và xác định, người “nhảy” tàu là T.V.M (trú tại phường Thủy Biều, TP Huế)

Do lo ngại đi từ Đà Nẵng về Huế bị tách biệt tập trung, anh M. đã “nhảy” tàu từ ga Kim Liên, TP Đà Nẵng trên chuyến tàu hàng HH62 trốn về Huế sau đó xuống tàu tại địa điểm nói trên để chờ bạn gái đi xe gắn máy đến đón về nhà.

Ngay lập tức, tổ công tác đã mời hai người này về trạm Y tế để thực hiện các quy chế về công tác phòng chống dịch, lập biên bản và cách ly tập trung theo như đúng quy định.

Đây chỉ là một trong các rất nhiều những trường hợp, chức năng phản ánh hiện trường của Hue-S được người dân và đội quân chức năng tỉnh TT-Huế thi hành hiệu quả.

Chia sẻ với Tin Công Nghệ, ông Nguyễn Xuân Sơn – GĐ Sở TT&TT tỉnh TT-Huế cho biết, khi mới xảy ra dịch Covid-19, chủ trương của chỉ huy tỉnh là khẩn trương ứng dụng công nghệ để giúp người dân tiếp cận tin tức phòng trừ dịch 1 cách nhanh nhất.

Trong đó có 2 kênh chính là Cổng TTĐT của UBND tỉnh và website Trung tâm Giám sát, điều hành ĐTTM Huế cùng 2 fanpage của 2 website này từ đó đẩy dữ liệu đi 1 cách thống nhất, kịp thời; phối hợp thêm mạng xã hội Zalo, với các nhóm giúp các trung tâm trao đổi với nhau và cung cấp tin tức về dịch cho những cơ quan báo chí để thông tin rộng rãi đến với nhân dân.

Giấy thông hành 'đặc biệt' của người dân TT-Huế giữa đại dịch
Mã QR được đặt tại những chốt kiểm soát, các cơ quan, ban ngành để người dân chủ động khai báo

Đặc biệt, nhằm cung cấp kịp thời, chuẩn xác thông tin, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến với những người dân, TT-Huế đã tiến hành phần mềm công nghệ hỗ trợ thông qua nền tảng Hue-S để kết nối giữa chính quyền và người dân trên địa bàn.

“Khi dịch xảy ra, để khắc phục khó khăn trong khai báo y tế, TT-Huế đã chủ động liên hệ với Bộ Y tế, Bộ TT&TT để kết nối dữ liệu, thay vì khai báo trên các hệ thống của Bộ thì người dân trên địa bàn tỉnh có thể khai báo ngay trên phần mềm Hue-S, dữ liệu sẽ có chuyển đến Bộ Y tế.

Với gần 500.000 người sử dụng trên địa phận tỉnh, Hue-S đã tạo nên điểm rất là thuận tiện để cho người dân khai báo y tế và lượng khai báo y tế trên địa bàn tỉnh tăng nhanh”, ông Sơn nhấn mạnh.

Mã QR Code – giấy thông hành của người dân

Tại “Tuần lễ chuyển đổi số – Huế 2021” xảy ra hồi tháng bốn năm nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, với chuyển đổi số, TT-Huế hãy coi mình “như một quốc gia thu nhỏ để vận dụng chiến lược phù hợp, đề ra mục đích phù hợp, việc làm phù hợp để phát triển”.

Với những kết quả đã đạt được của tỉnh TT-Huế trong chuyển đổi số, phần mềm CNTT vào quản trị, điều hành xã hội, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch, những hy vọng của chỉ đạo Bộ TT&TT dành cho tỉnh đây là có cơ sở.

Thẻ khống chế bệnh dịch gắn mã QR quốc gia được tính là “vắc xin” chống dịch ở TT-Huế.

Theo GĐ Sở TT&TT tỉnh TT-Huế Nguyễn Xuân Sơn, 4 lần dịch Covid-19 bùng phát là cả 4 lần tỉnh này có đánh giá, nhìn nhận và thay đổi phương thức kiểm soát dịch từ xa bằng các phần mềm công nghệ.

“Trong đó, con người là chủ thể trọng tâm, khẳng định sự thành – bại của phương thức này”, ông Sơn nhấn mạnh.

 

Theo ông Sơn, qui trình vận hành, đưa phần mềm CNTT vào khống chế bệnh dịch tại địa phương này, tỉnh TT-Huế phát hiện ra 1 vấn đề quan trọng: Với dân số hơn 1,3 triệu người, chỉ có chừng 700.000 người có Smartphone.

“Kiểm soát bệnh dịch bằng phần mềm CNTT nhưng người dân không có điện thoại sáng dạ thì cũng chịu. Đó là chưa kể, có nhiều người sử dụng Smartphone nhưng không có chuyên môn khai thác hoặc nhiều nơi không có sóng điện thoại.

Tồn tại này khiến chỉ đạo tỉnh và hàng ngũ cán bộ Sở TT&TT trăn trở, lên phương án thành lập hệ thống thẻ tạo mã QR Code cho toàn dân”, ông Sơn chia sẻ.

Theo đó, để kiểm soát tốt bệnh dịch và nâng lên khả năng truy vết lúc không may trên địa bàn xuất hiện ca nhiễm cộng đồng, tỉnh TT-Huế đã kích hoạt hàng chục nghìn mã QR Code đặt tại tất các cả bộ phận ban ngành, các địa chỉ công cộng tập trung đông người như trường học, chợ, bệnh viện…

Khi công dân đến những điểm này, họ chỉ cần sử dụng điện thoại, mở camera và quét mã rồi đăng ký thông tin. Sau khi kích hoạt, mọi dữ liệu của người dân được truyền về đơn vị chỉ huy và được bảo mật.

Gần 30 ngày dẫn vào ứng dụng, toàn tỉnh TT-Huế đã có hơn 700 nghìn tài khoản kích hoạt

“Mã QR Code được đặt ở những điểm bổ trợ rất tốt công tác phòng, chống dịch nhưng cũng xuất hiện nhiều hạn chế như nhiều người không có điện thoại sáng dạ để quét mã, nhiều người chẳng cần quét cũng vào được các cơ quan, trụ sở.

Vì vậy, vấn đề cấp thiết là phải tạo cho mỗi người dân mỗi thẻ QR giúp người dân và chính quyền chủ động trong công việc”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Sở TT&TT tỉnh TT-Huế, mã QR quốc gia là chính sách mang tính chiến lược của Bộ TT&TT và là “ước mơ” từ 5 năm trước của tỉnh TT-Huế.

Ngày 19/9/2021, sau khi mã QR quốc gia được kết nối, GĐ Sở TT&TT Huế Nguyễn Xuân Sơn đã có phát minh làm Thẻ khống chế bệnh dịch gắn mã QR quốc gia và đã được UBND Tỉnh chấp thuận.

Mục tiêu là trong 01 tháng, toàn dân của tỉnh (1,1 triệu người) sẽ có thẻ.

Theo đó, mọi công dân đều được cấp “Thẻ khống chế dịch bệnh”. Trên tấm thẻ đây là mã QR duy nhất của mỗi công dân. Tùy vào điều kiện, công dân cũng có thể lựa chọn hình thức của thẻ: Thẻ giấy, thẻ nhựa (in ra mang theo người) hoặc sử dụng thẻ điện tử trên Hue-S. 

Mục đích của thẻ khống chế bệnh dịch là quét QR trên thẻ tại tất cả những điểm đến để giúp cho cơ quan chức năng đơn giản truy vết, thông báo và triển khai hỗ trợ y tế ngay cho công dân trong trường hợp xuất hiện ca bệnh đã đi đến điểm trùng với điểm công dân đã đến. Giúp cho công dân kiểm soát lịch trình di chuyển của bản thân trong thời kì dịch bệnh. 

“Thẻ khống chế dịch bệnh” sẽ là một tờ giấy thông hành cho mọi thứ công dân trong tình huống áp dụng các quy định phòng chống dịch ở mức độ cao mà không cần xin cấp thêm giấy tờ khác.

Ngoài ra, việc sử dụng mã QR theo chuẩn Quốc gia sẽ được phần mềm cho nhiều mục đích khác như: dịch vụ công, khám chữa bệnh, phải trả không được dùng tiền mặt và các dịch vụ đô thị thông minh trong thời gian tới…

“Sau gần một tháng kích hoạt, toàn tỉnh TT-Huế đã có 714.754 lượt đăng ký và được cấp thẻ khống chế bệnh dịch gắn mã QR quốc gia, đây là một con số thần tốc.

Giải pháp thẻ giấy, thẻ nhựa, phối hợp thẻ trên Smartphone là cách tiếp bao trùm, bổ trợ chính quyền và người dân trong mỗi hoạt động”, GĐ Sở TT&TT tỉnh TT-Huế chia sẻ.

Quang Thành

hue-s, mã qr code, mã qr, covid-19

Nội dung Bài 1: Giấy thông hành 'đặc biệt' của người dân TT-Huế giữa đại dịch – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác