Việt Nam sẽ được chứng kiến nguyệt thực toàn phần năm 2022 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam sẽ được chứng kiến nguyệt thực toàn phần năm 2022 – Tin Công Nghệ Ngày đầu năm 2022, hãy cùng Tin Công Nghệ điểm xem những hiện tượng thiên văn đặc biệt nào sẽ xuất hiện trong năm mới.

Ngày đầu năm 2022, hãy cùng Tin Công Nghệ điểm xem các hiện tượng thiên văn đặc biệt nào sẽ xuất hiện trong năm mới.

Nguyệt thực phần nào là gì? Khi nào thì có nguyệt thực?
Cách quan sát nguyệt thực một phần giờ chiều 19/11
Nguyệt thực toàn phần: Điềm báo và nỗi sợ hãi vô hình của người cổ đại

 

Tháng 1: Mưa sao băng Quadrantids

Chỉ ít ngày sau khi bước sang năm mới, người yêu thiên văn sẽ ngay lập tức được chứng kiến hiện tượng đầu tiên, đó là mưa sao băng Quadrantids. Đây là trận mưa sao băng ở chừng độ trên bình quân và thường xảy ra vào tháng 1. 

Năm nay, mưa sao băng Quadrantids sẽ đạt cực điểm vào ngày 3-4/1/2022. Trận mưa sao băng này cũng có thể có thể quan sát tại những khu vực thời tiết thuận lợi, ít mây, không mưa và tránh bị ô nhiễm ánh sáng. 

Tháng 4: Mưa sao băng Lyrids và nhật thực một phần

Sang đến tháng 4, sẽ xuất hiện một đợt mưa sao băng thuộc loại trung bình với tên Lyrids. Cơn mưa sao băng này xuất hiện do những mảnh vụn của sao chổi C/1861 G1 Thatcher bị đốt cháy khi lao vào bầu khí quyển. 

Cực điểm của mưa sao băng Lyrids rơi vào 2 ngày 22 và 23/4/2022. Ở thời điểm đó, người giám sát cũng đều có thể chứng kiến khoảng 20 vệt mưa sao băng mỗi giờ. 

Ngay trong tháng 4, thế giới cũng sẽ được chứng kiến lần nhật thực trước mắt của năm mới. Đây là nhật thực phần nào với thời điểm diễn ra vào trong ngày 30/4/2022.

Việt Nam sẽ chứng kiến nguyệt thực toàn phần năm 2022
Nhật thực đầu tiên của năm 2022 sẽ xảy ra vào trong ngày 30/4.

Tháng 5: Mưa sao băng Eta Aquarids và nguyệt thực toàn phần

Mưa sao băng Eta Aquarids được xếp vào loại trung bình. Cơn mưa sao băng này xuất hiện vào đầu tháng 5 ở khu vực chòm sao Aquarius. Cực điểm của mưa sao băng Eta Aquarids sẽ diễn ra vào trong ngày 6 và 7/5/2022. 

Nếu bạn từng nghe nói tới sao chổi Halley, mưa sao băng Eta Aquarids chính là tàn tích của những mảnh vụn tới từ ngôi sao chổi này khi xả thân bầu khí quyển. 

Vào ngày 16/5 sẽ là khi diễn ra nguyệt thực toàn phần. Tuy nhiên kỳ nguyệt thực này sẽ chẳng thể giám sát được tại Việt Nam do vị trí địa lý không cho phép. 

Tháng 7: Mưa sao băng Delta Aquarids

Delta Aquarids là tên thường gọi của trận mưa sao băng thường diễn ra vào tháng 7, tháng 8 hàng năm. Đây là trận mưa sao băng thuộc loại trung bình.

Cực điểm của mưa sao băng Delta Quarids xảy ra vào đêm ngày 28, 29/7/2022. Để ngắm trận mưa sao băng này, người giám sát cũng có thể có thể hướng phương diện về hướng chòm sao Aquarius. 

Việt Nam sẽ chứng kiến nguyệt thực toàn phần năm 2022
Mưa sao băng xuất hiện khi những mảnh vụ của một sao chổi nào đó lao xuống bầu khí quyển Trái đất. 

Tháng 8: Mưa sao băng Perseids

 

Perseids là một trong số trận mưa sao băng đáng chú trọng nhất trong năm. Đợt mưa sao băng này được hình thành bởi những mảnh vụn của sao chổi Swift-Tuttle. 

Mưa sao băng xảy ra từ nửa tháng 7 đến cuối tháng với đỉnh điểm rớt vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/8/2022. Nếu điều kiện tiết trời tốt, mưa sao băng Perseids có thể mang tới 100 vệt sao băng lúc cực điểm. 

Tháng 10: Nhật thực một phần, mưa sao băng Draconids và Orionids

Sẽ có tới tận 2 đợt mưa sao băng đáng chú trọng trong tháng 10, đó là mưa sao băng Draconids và Orionids. 

Mưa sao băng Draconids là một đợt mưa sao băng nhỏ xảy ra ngày đầu tháng 10, với đỉnh điểm là ngày 7/10/2022. Đặc điểm của đợt mưa sao băng đây là người xem cũng có thể quan sát liên tục gần như cả đêm, ở bầu trời phía bắc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi ánh trăng, người quan sát sẽ khó có điều kiện thuận tiện để chứng kiến mưa sao băng Draconids. 

Khác với Draconids, Orionids là một trong các đợt mưa sao băng đáng chú ý nhất năm. Đợt mưa sao băng này diễn ra ở khu vực của chòm sao Orion. Cực điểm của mưa sao băng Orionids sẽ vào trong đêm ngày 21 và rạng sáng ngày 22/10/2022. Năm nay, người yêu thiên văn sẽ được điều kiện thời tiết lý tưởng, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ Mặt trăng khi giám sát mưa sao băng Orionids. 

Tháng 10 cũng là thời điểm diễn ra lần nhật thực thứ hai và cũng chính là nhật thực cuối cùng của năm 2022. Kỳ nhật thực phần nào này sẽ diễn ra vào ngày 25/10.

Việt Nam sẽ chứng kiến nguyệt thực toàn phần năm 2022
Người yêu thiên văn Việt Nam sẽ được chứng kiến gần như trọng vẹn nguyệt thực toàn phần tháng 11/2022.

Tháng 11: Mưa sao băng Taurids, Leonids và nguyệt thực toàn phần

Sang đến tháng 11, sẽ được thêm một trận mưa sao băng cỡ nhỏ với tên gọi Taurids. Đỉnh điểm của đợt mưa sao băng này vào đêm ngày 4, rạng sáng ngày 5/11/2021. Do Taurids là mưa sao băng cỡ nhỏ, người giám sát sẽ chỉ được chứng kiến khoảng 10 vệt sao băng mỗi giờ. 

Tháng 11 cũng chứng kiến sự xuất hiện của nguyệt thực toàn phần – hiện tượng thiên văn được mong chờ nhất năm đối với các người Việt Nam. 

Thời điểm diễn ra nguyệt thực toàn phần là ngày 8/11/2022. Nếu trời quang đãng, hiện tượng này còn cũng có thể có thể đơn giản giám sát bằng mắt thường và chẳng cần sử dụng đến công cụ hỗ trợ. 

Cuối tháng 11 còn xảy ra mưa sao băng Leonids. Đây là đợt mưa sao băng xuất hiện ở địa thế của chòm sao Leo. Trận mưa sao băng cỡ bình quân này đạt đỉnh điểm vào đêm ngày 17/11/2022 với sự xuất hiện của khoảng 30 vệt sao băng mỗi giờ. 

Tháng 12: Mưa sao băng Geminids

Geminids được tính là trận mưa sao băng thật lớn trong năm. Ở thời kì đỉnh điểm vào đêm ngày 13, rạng sáng 14/12/2022, mưa sao băng Geminids cũng đều có thể mang tới 100 – 120 vệt sao băng mỗi giờ. Người giám sát cũng đều có thể chứng kiến mưa sao băng Geminids với tần suất vừa phải hơn xuyên suốt cả tháng 12 của năm 2022. 

Trọng Đạt

Nhật thực, Nguyệt thực, Thiên văn, Khoa học, Mưa sao băng, Nguyệt thực toàn phần, Nhật thực một phần, Nguyệt thực 2022, Nhật thực 2022, Mưa sao băng 2022

Nội dung Việt Nam sẽ được chứng kiến nguyệt thực toàn phần năm 2022 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác