Cuộc chiến chip trên toàn cầu sẽ ngày càng trở nên tồi tệ – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Cuộc chiến chip trên toàn cầu sẽ ngày càng trở nên tồi tệ – Tin Công Nghệ Các lệnh trừng phạt đang gây ra tình trạng thiếu vi mạch ở Nga. Trong khi đó, Mỹ và châu Âu đang chi hàng tỷ USD trong cuộc chạy đua với Trung Quốc. Điều đó có thể gây phản tác dụng.

Các lệnh trừng phạt đang gây ra tình trạng thiếu vi mạch ở Nga. Trong khi đó, Mỹ và châu Âu đang chi hàng tỷ USD trong cuộc chạy đua với Trung Quốc. Điều đó cũng có thể có thể gây phản tác dụng.

Tại sao các hãng xe lớn phải cắt bỏ tính năng quan trọng?
Nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng bán dẫn từ khủng hoảng Nga – Ukraine
Tại sao Intel mau chóng thâu tóm Tower Semiconductor?

 

Magdeburg hiện sắp đóng một vai trò quan trọng trong số nỗ lực của Mỹ và Châu Âu nhằm đẩy nghiêng cán cân quyền lực toàn cầu.

Vào ngày 15/3, tập đoàn Intel đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy khổng lồ trị giá 17 tỷ euro (18,7 tỷ USD) sản xuất chất bán dẫn tiên tiến. Họ bổ sung thêm các nhà máy mới ở Arizona và Ohio mà tập đoàn đã công bố trong 6 tháng qua.

Những nhà máy này là một phần trong kế hoạch của CEO Pat Gelsinger nhằm giành quyền khống chế về mặt sản xuất từ châu Á và xử lý trạng thái thiếu hụt chip trên toàn cầu.

Tham vọng của ông là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hứa hẹn sẽ bổ trợ với tổng số 100 tỷ USD trong 1 cuộc đua trợ cấp để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Giống như Trung Quốc có kế hoạch biến mình thành một cường quốc chip. Tuy nhiên, một số người trong ngành dần cảm thấy thầm lo ngại rằng sự xúc tiến khiến cho phương Tây cạnh tranh hơn cũng đều có thể phản tác dụng.

Lo lắng của họ không những là số tiền sẽ quá ít hay tới quá muộn, mà các liên kết chính trị gắn liền với viện trợ cũng có thể làm phức tạp thêm chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự khan hiếm chất bán dẫn đã khiến một số nhà sản xuất ô tô bị đình trệ, trì hoãn các lô hàng máy chơi game và điện thoại thông minh. Điều này cảnh tỉnh Washington và Brussels về thực tế là lục địa của họ phụ thuộc vào một số khu vực cung cấp các linh kiện chính. Đáng chú ý đặc biệt là Đài Loan. Đây là 1 điểm nóng về địa chính trị vì mối quan hệ căng thẳng trong lịch sử với Trung Quốc và là 1 điểm dễ dẫn đến tổn thương.

Tại sao toàn cầu thiếu chip và tại sao chip lại quan trọng đến vậy?

Mặc dù hơi rối loạn ở thời điểm hiện tại, chuỗi cung ứng là sự tổng hợp chung và sự phối hợp đầy đủ. Giám đốc điều hành của nhà cung cấp chip Đức X-Fab Silicon Foundries Rudi De Winter cho biết: Tách rời chuỗi cung ứng cũng có thể có thể đem lại rủi ro lớn hơn.

Nga, vốn đã trở nên Mỹ và châu Âu trừng phạt, giờ này là một ví dụ rõ rệt về việc chất bán dẫn đã ngày càng trở thành công cụ chính trị quan trọng. Các mặt hàng này là một trong những hàng hóa đầu tiên mà Washington và Brussels nhắm đến để loại bỏ Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu. Và họ cũng liên tục dọa dẫm sẽ có nhiều động thái hơn. Ví dụ như việc sản xuất ô tô ở Nga đã biết thành ảnh hưởng.

Mặt khác, Nga và Ukraine xuất khẩu palladium và neon dùng để sản xuất chất bán dẫn.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào trong ngày 9/3 rằng nếu các đơn vị Trung Quốc bất chấp các hạn chế của Mỹ đối với việc xuất khẩu sang Nga, thì Washington cũng đều có thể ngưng hoạt động các công ty bằng cách loại bỏ họ khỏi các thiết bị và ứng dụng của Mỹ.

Rafael Laguna de la Vera, Giám đốc điều hành cơ quan liên bang của Đức về đổi mới đột phá SPRIN-D, cho biết chất bán dẫn và các công nghệ cao khác đang dần trở thành vũ khí đối với các trận chiến thương mại ngày nay và các vấn đề về chuỗi cung ứng. “Đây là nguyên do tại sao các khu vực cần đầu tư vào  công nghệ cao để phục hồi”, ông nói.

Tổng thống Biden lên kế hoạch giải quyết tình trạng thiếu hụt này như làm sao

Trong nỗ lực dịch chuyển sản xuất rời khỏi châu Á, Tổng thống Joe Biden có kế hoạch đầu tư 52 tỷ USD vào nghiên cứu, phát triển và sản xuất chất bán dẫn nội địa như một phần của dự luật cạnh tranh nhiều mặt với Trung Quốc. Mặc dù dự luật này vẫn đang chờ phê duyệt. Trong khi đó, 27 quốc gia thành viên của EU chỉ đang coi xét kỹ lưỡng đề nghị gần đây của Ủy ban châu Âu trị giá 48 tỷ USD để thành lập năng lực sản xuất chip của khối này.

Trung Quốc đã chi 150 tỷ USD đến năm 2030 để khởi động sản xuất. Đất nước này vẫn còn tụt xa phía sau, nhất là lúc nói tới sản xuất chip tiên tiến, nhưng họ đang bắt kịp 1 cách nhanh chóng.

CEO Gelsinger của Intel tin rằng công quỹ có thể giúp Intel giảm kinh phí để gắng gượng bắt kịp các chip tiên tiến sau khi tụt lại phía sau Taiwan Semiconductor Manufacturing hay còn xem là TSMC và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Điều này cũng sẽ làm cho Mỹ và châu Âu tự lực hơn.

Cho dù các số lượng vẫn tăng trưởng, de la Vera của SPRIN-D nói Mỹ và châu Âu có 1 số việc quan trọng cần làm. Có thể thấy, Nhật Bản cũng cam kết sẽ viện trợ để thúc đẩy sản xuất. Các cơ sở mới cho dù là một công xưởng trị giá 7 tỷ USD do TSMC đã lên kế hoạch phối phù hợp với Sony Group Corp. và Denso Corp.

Hàn Quốc cũng muốn trở thành nhà cung cấp chip lớn nhất thế giới. Các dịch vụ và chính phủ rót tổng số 450 tỷ USD vào ngành công nghiệp này tính đến năm 2030.

 

Các nền kinh tế đạt được quy mô có thể cạnh tranh với mô hình buôn bán của Đài Loan cũng sẽ rất khó khăn nếu mỗi khu vực riêng đang chạy đua để thành lập năng lực của riêng mình. TSMC chiếm đến 50% thị trường xưởng đúc chip toàn cầu, hay kinh doanh thuần túy sản xuất chip cho các trung tâm khác. Khách hàng của họ bao gồm Apple là cửa hàng lệ thuộc vào chip Đài Loan cho iPhone.

Thật vậy, sự lệ thuộc vào TSMC là mối đoái hoài cốt lõi: Những biến động trên quần đảo này cũng có thể có thể khiến phương Tây gặp khủng hoảng.

TSMC sẽ có một cơ sở mới ở Mỹ hoạt động tại Arizona trong 2 năm tới. Họ hiện đang cân nhắc một công xưởng thực lực ở Đức sau lúc các hãng sản xuất ô tô châu Âu liên tiếp bày tỏ lo ngại về tác động từ trạng thái thiếu chip. Nhưng những người trong lĩnh vực công nghiệp Đài Loan vẫn hoài nghi về kế hoạch di dời sản xuất trở lại phương Tây.

Tổng thống Biden có kế hoạch đầu tư 52 tỷ USD vào nghiên cứu, phát triển và sản xuất chất bán dẫn trong nước, một phần của dự luật cạnh tranh nhiều mặt với Trung Quốc được đảng Dân chủ Hạ viện thông qua vào tháng 2. Ủy viên thị trường nội bộ EU Thierry Breton sau kia đã công bố Đạo luật Chip châu Âu nhằm đáp ứng an ninh nguồn cung, khả năng phục hồi và chỉ huy về công nghệ của EU. Năm ngoái, các đại diện thương mại Mỹ và các đối tác EU đã gặp nhau tại Pittsburgh để định hình các quy tắc và tiêu chuẩn bao quanh các công nghệ quan trọng như chất bán dẫn.

Mỹ và châu Âu cũng có thể hợp tác

Mỹ và châu Âu sẽ thảo luận về các chiến lược của họ về chất bán dẫn như 1 phần của Hội đồng Thương mại và Công nghệ. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để tìm hiểu xem có thể hay là không và làm cách nào để kết hợp viện trợ của chính phủ theo các cách chiến lược nhất. Một quan chức Mỹ cho biết họ muốn tránh 1 cuộc chạy đua trợ cấp, mặc dầu sự ngờ vực kéo dài từ các năm nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump đã khiến EU cảnh giác.

Trong khi Mỹ đang để mắt đến Trung Quốc, EU có kế hoạch tăng thêm vô các khoản trợ cấp để tạo nên sự đảm bảo cần có trong tình huống khẩn cấp. Ủy viên thị trường nội bộ EU Thierry Breton cho biết Đạo luật Sản xuất Quốc phòng của Mỹ là nguồn cảm hứng cho các đề nghị về “an ninh nguồn cung”.

Theo ông, các kế hoạch này sẽ không cần là chủ nghĩa bảo hộ, cũng không tìm cách làm cho châu Âu tận gốc tự chủ động. Thay vào đó, họ cung cấp cho EU đòn bẩy để cạnh tranh.

Bây giờ, mục tiêu chung là châu Âu sẽ sản xuất 20% chất bán dẫn của ngoài nước vào năm 2030. Với nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng gấp đôi, trong thực tế, điều ấy có tức là tăng gấp bốn lần sản lượng của châu Âu trong khoảng 8 năm.

Lần này, EU đã sử dụng tiền công quỹ để sản xuất chip. Nhưng nhiều công ty trong khu vực đặt câu hỏi liệu khối này có nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc tạo nên thế hệ chip kế đến mà vẫn cũng có thể là chip tiên tiến hay không.

CEO Sievers của NXP cho biết khối nên tập trung vào việc cung cấp trước tiên những gì ngành công nghiệp cần bây giờ. “Ngay tức thì nhảy vọt lên địa thế dẫn đầu, tôi nghĩ sẽ bỏ qua tiết tấu của những gì ngành công nghiệp châu Âu cần trong vài ba năm tới”, ông nói.

Bất kể cuối cùng loại chip nào được sản xuất, những người trong nghề kỳ vọng Mỹ và châu Âu sẽ luôn phụ thuộc vào châu Á bởi nguyên liệu của họ.

Vào tháng 12, Chủ tịch TSMC Mark Liu đã nhấn mạnh về sự kết nối giữa Mỹ và châu Âu với nguồn cung của châu Á. Ông nói rằng một số hóa chất bán dẫn theo đòi hỏi của Intel được vận chuyển đến Mỹ bởi các nhà sản xuất Đài Loan. Nói cách khác, ngay lúc các sản phẩm do Mỹ sản xuất cũng dựa vào ngoài nước bên ngoài.

Đó là những gì khiến cho các kế hoạch của Washington và Brussels trở nên không thực tế, Jan-Peter Kleinhans, một nhà nghiên cứu tại nhà tư tưởng Đức Stiftung Neue Verantwortung ở Berlin cho biết.

Ngoài ra còn có nguy cơ khác làm trầm trọng thêm trạng thái thiếu hụt nếu các chính trị gia đòi hỏi các dịch vụ ưu ái một số chip nhất định cho 1 số khu vực nhất định, ông Kleinhans nói. “Đột nhiên, thị trường không còn là yếu tố quyết định nữa. Đó thực thụ là các công cụ chủ trương của thế kỷ 20 được áp dụng cho chuỗi giá trị ở thế kỷ 21”.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp Thị)

lệnh trừng phạt,phản tác dụng,chất bán dẫn,quyền kiểm soát,liên minh châu âu

Nội dung Cuộc chiến chip trên toàn cầu sẽ ngày càng trở nên tồi tệ – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác