Việt Nam hiện chỉ có 300 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam hiện chỉ có 300 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo – Tin Công Nghệ Đây là thách thức rất lớn đối với nước ta trong bối cảnh Việt Nam đang đặt mục tiêu trở thành tâm điểm phát triển AI của khu vực và thế giới.

Đây là thách thức lớn nhất đối với nước ta trong bối cảnh Việt Nam đang đặt mục tiêu trở thành tâm điểm phát triển AI của khu vực và thế giới. 

Lương sinh viên IT mới ra trường 30-40 triệu đồng làm nhiều ngành khác mơ ước
Các chuyên gia hàng đầu về AI của Việt Nam và Úc sắp sửa nhóm họp
Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

 

Diễn đàn trực tuyến Việt Úc về Trí tuệ nhân tạo vừa diễn ra sáng 27/10 với tên gọi Vietnam Australia AI Forum. Sự kiện này được tổ chức nhằm cung cấp tin tức về các chương trình hợp tác giữa hai quốc gia và trao đổi kinh nghiệm xây dựng, phát triển cộng đồng AI Việt Úc. 

Hiểu một cách đơn giản, trí tuệ nhân tạo là công nghệ giúp máy tính có khả năng thi hành các công việc đòi hỏi trí não con người. Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ chủ chốt, góp phần làm thay đổi đời sống kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu của WIPO, từ năm 1960-2018, toàn ngoài nước có tổng số hơn 1,6 triệu công trình nghiên cứu, bài báo khoa học liên quan đến lĩnh vực trí óc nhân tạo. Trong khoảng thời gian này, toàn cầu có tổng số hơn 340.000 ứng dụng của AI. Đáng chú ý khi Mỹ và Trung Quốc luôn là 2 quốc gia đứng đầu trong bản kê các nước tiên tiến nhất về ngành công nghệ này. 

Robot Trí Nhân – sản phẩm ứng dụng công nghệ trí não nhân tạo điển hình của Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Ở cùng thời kỳ, Việt Nam có tổng cộng 2.739 nghiên cứu về trí não nhân tạo. Tại khu vực ASEAN, Việt Nam hiện xếp thứ 5 về con số công bố khoa học. Việt Nam cũng xếp thứ 13 trên tổng số 50 nước châu Á tham dự khảo sát và xếp thứ 47 trên bình diện thế giới. 

Đến cuối năm 2017 ,đã có hơn 200.000 người trên khắp thế giới làm việc trong nghề trí tuệ nhân tạo. Dự đoán của các chuyên gia cho thấy, đến năm 2030, thế giới sẽ rất cần 1 triệu nhân lực phục vụ ngành công nghệ AI. 

Theo nhiều nguồn thống kê, hiện có chừng trên 1.600 cán bộ người Việt hiện đang nghiên cứu, làm việc trong ngành có liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Trong đó, chỉ có khoảng 700 người đang làm mướn việc này tại Việt Nam. Nếu tính theo số chuyên gia, số lượng này cho dù còn ít hơn, chỉ ở mức 300 người. 

Thống kê của WIPO cho thấy, tính đến năm 2018, trong 6 nước khu vực ASEAN có phát minh, sáng chế về trí óc nhân tạo, Việt Nam đứng thứ hai với tổng số 372 hồ sơ. Theo các chuyên gia tại diễn đàn Vietnam Australia AI Forum, đây là dấu hiệu khả quan cho sự tiến lên của AI tại Việt Nam. 

Việt Nam hiện chỉ có 300 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo
Cả Việt Nam hiện chỉ có 300 chuyên gia về trí óc nhân tạo.

Tính đến năm 2018, 7 đơn vị hàng đầu toàn cầu đã đầu tư 8,332 tỷ USD vào việc phát triển trí tuệ nhân tạo. Tại Việt Nam, từ năm 2016-2020, có 96 dự án quốc gia liên quan đến trí tuệ nhân tạo được đầu tư, với tổng số vốn là 169,2 tỷ đồng. 

Đến năm 2020, đã có 50 quốc gia trên ngoài nước phát hành chánh sách về trí óc nhân tạo, trong đấy có 35 nước xây dựng chiến lược quốc gia về trí não nhân tạo. 

 

Tại Việt Nam, đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã phát hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và phần mềm trí óc nhân tạo (AI) đến năm 2030. 

Chiến lược này được phát hành với mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, phần mềm AI để biến nó thành một trong những công nghệ chủ chốt của Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Điều này nhằm phát triển kinh tế, xã hội và biến Việt Nam trở thành công ty của khu vực trong nghiên cứu, phần mềm AI.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy. 

Theo ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, mục đích của diễn đàn Vietnam Australia AI Forum là thúc đẩy việc nghiên cứu, phần mềm và kết nối các doanh nghiệp của Việt Nam và Australia trong ngành trí óc nhân tạo. Điều này sẽ giúp tạo ra sự thay đổi về mặt kinh tế xã hội và góp phần xử lý các thách thức, cùng lúc giúp 2 nước phần mềm tốt hơn các công nghệ mới để tối ưu hóa và nâng lên năng lực cạnh tranh. 

Trong khuôn khổ Vietnam Australia AI Forum, các nhà khoa học và cộng đồng phát triển AI của Việt Nam và Australia sẽ với nhau chia sẻ các phát minh nhằm thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng AI nói chung và việc phần mềm AI nói riêng. 

Thứ trưởng Bùi Thế Duy kỳ vọng qua diễn đàn, công nghệ AI sẽ vào vai trò quan trọng hơn vào việc phát triển kinh tế xã hội của hai nước, cùng lúc biến Việt Nam trở thành tâm điểm trong việc phần mềm AI trong khu vực cũng giống trên thế giới. 

Theo các chuyên gia tại diễn đàn Vietnam Australia AI Forum, thử thách mà Việt Nam hiện đang phải đương đầu là chưa có cơ sở huấn luyện chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo ở phong cách thế giới. Ngoài ra, chúng ta cũng thiếu hụt cơ sở nghiên cứu về trí não nhân tạo ở phong cách khu vực. 

Ở thời điểm hiện tại, thị trường trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam còn khá nhỏ, chỉ mới có 65 startup về trí óc nhân tạo. Hệ thống dữ liệu mở, công tác lưu trữ và chia sẻ dữ liệu còn hạn chế. Hạ tầng kỹ thuật và tin tức phục vụ phát triển công nghiệp trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam cũng chưa được đánh giá cao. Đây là những thử thách mà Việt Nam cần phải giải quyết nếu muốn trở thành hub trong khu vực và toàn cầu về trí não nhân tạo. 

Trọng Đạt

Trí tuệ nhân tạo, AI, Cách mạng Công nghiệp 4.0, AI là gì, Trí tuệ nhân tạo là gì, Vietnam Australia AI Forum, Diễn đàn AI, Diễn đàn AI Việt Úc

Nội dung Việt Nam hiện chỉ có 300 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác