Việt Nam có vai trò gì trong ITU? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Việt Nam có vai trò gì trong ITU? – Tin Công Nghệ Ông Houlin Zhao, ITU, tần số, 5G, ITU Digital World,

Ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU đánh giá cao những đề xuất, sáng kiến của Việt Nam và chờ đón Việt Nam cũng có thể có thể chia sẻ kinh nghiệm cho các nước thành viên ITU.

 

Việt Nam có vai trò gì trong ITU?
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố bế mạc ITU Digital World 2021 (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) là tổ chức chuyên môn của Liên Hợp Quốc được thành lập ngày 15/7/1947. ITU hiện có 193 quốc gia thành viên, hơn 700 thành viên lĩnh vực và thành viên liên kết là các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu hoạt động trong nghề viễn thông, công nghệ thông tin và các tổ chức khu vực, nước ngoài khác.

ITU là tổ chức có sứ mạng bám trụ và tăng cường hợp tác quốc tế trong những lĩnh vực hữu tuyến, vô tuyến, cáp quang, vệ tinh… của mọi thứ các nước thành viên nhằm hoàn thiện việc sử dụng viễn thông 1 cách hiệu quả nhất.

Trong năm qua, ITU khuyến khích và trợ giúp kỹ thuật cũng giống các nguồn tài trợ cho các nước đang phát triển trong nghề viễn thông.

ITU có trọng trách tăng cường sử dụng công ty viễn thông với mục tiêu xúc tiến hoà bình thế giới. Bên cạnh đó, ITU còn đóng vai trò phân bố và quản lý tần số vô tuyến điện cũng giống những vị trí liên quan đến quỹ đạo của các vệ tinh địa tĩnh để tránh nhiễu giữa các trạm thông tin vô tuyến của nhiều nước khác nhau. ITU cũng tạo lập chỉ tiêu viễn thông ngoài nước nhưng vẫn bảo đảm uy tín trung tâm viễn thông.

Ngoài ra, ITU còn khuyến khích sự cộng tác giữa các thành viên cho cước phí dịch vụ giảm xuống thấp nhất, nhưng vẫn bảo đảm chất lượng; quản lý tài chính viễn thông công khai, độc lập và nhất trí toàn cầu để sử dụng các dịch vụ viễn thông trong việc cứu nạn con người và vật chất khi cần thiết.

Việt Nam đã thể hiện được vai trò trong ITU

Từ năm 1975 đến nay, Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là đại diện hợp pháp duy nhất của nước Việt Nam thống nhất tham gia vào Liên minh Viễn thông Quốc tế. Những năm gần đây, Việt Nam ngày càng bộc lộ vai trò của mình trong ITU.

Năm 2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất đổi tên thành ITU Digital World (Thế giới công nghệ thông tin truyền thông). Ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU chia sẻ rằng: “Lâu nay chúng ta nói tới viễn thông vẫn chính là hình ảnh cũ kỹ về chiếc điện thoại cố định, nhưng lúc nói về lĩnh vực ICT là nói về sự phát triển mới mẻ của các doanh nghiệp công nghệ và ứng dụng. Đây cũng chính là khuynh hướng phát triển trên toàn cầu. Năm 2019, buổi lễ được tổ chức tại Hungari và chúng tôi vẫn coi là buổi lễ viễn thông thế giới ITU Telecom World. Việc đổi tên thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông”.

Trong buổi tiếp Tổng Thư ký ITU ngày 15/10/2021, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề nghị một số sáng kiến với Tổng thư ký ITU. Cụ thể là mỗi quốc gia thành viên ITU nhận lấy 1 sáng kiến (của chính quốc gia đó hoặc theo gợi ý của ITU) và thực hiện bằng nguồn lực của mình. Khi thành đạt thì ITU sẽ phổ biến ra toàn cầu. Như vậy, ITU sẽ kêu gọi được thêm nguồn lực của 193 quốc gia.

Lãnh đạo Bộ TT&TT nêu ví dụ, Việt Nam đang thi hành biện pháp thúc đẩy nhanh phủ sóng 5G bằng cách huy động các nhà mạng cùng chung tay đầu tư. Như vậy, chi phí đầu tư của từng nhà mạng giảm đi và Việt Nam sẽ có chung một mạng 5G toàn quốc chỉ trong một năm. Việt Nam dự định thực hiện phát minh này vào năm 2022 và nếu thành công sẽ chia sẻ với ITU. Một phát minh nữa được người đứng đầu Bộ TT&TT đề xuất là lịch trình dự kiến tắt sóng 2G vào năm 2023. Theo ước tính, vào đầu 2023 số lượng các khách hàng dùng thiết bị cầm tay 2G ở vào dưới 5%. Chính phủ và các nhà mạng sẽ mua thiết bị 4G thay thế cho 5% người dân đang dùng 2G. Cũng tại buổi tiếp này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất đổi tên ITU thành IDU (Liên minh số thế giới).

Việt Nam có vai trò gì trong ITU?
Tổng thư ký ITU Houlin Zhao đánh giá cao các đề xuất, sáng kiến của Việt Nam.
 

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng thư ký ITU đánh giá cao các đề xuất, phát minh của Việt Nam. Chẳng hạn như đề xuất mỗi quốc gia ITU thi hành một sáng kiến hay chiến lược các nhà mạng chia sẻ hạ tầng để giảm bớt chi phí đầu tư phủ sóng 5G. “Chúng tôi háo hức chờ đón các thành tựu để Việt Nam có thể chia sẻ hiểu biết cho các nước thành viên”, ông Houlin Zhao nói.

Việt Nam đã và đang tích cực tham gia, chủ trì nhiều nhóm công tác của ITU. Ông Đoàn Quang Hoan, nguyên Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện được bầu là Thành viên của Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến (nhiệm kỳ 2014-2018 và 2018-2022). Ông Đoàn Quang Hoan đã tham dự nhiều hoạt động của ITU như: Chủ tọa Hội nghị Tiêu chuẩn Toàn cầu năm 2008, Phó chủ tịch nhóm công tác toàn thể về Thu hẹp khoảng cách tiêu chí hóa của Hội nghị Tiêu chuẩn hóa Viễn thông toàn cầu năm 2008, Phó chủ tịch Nhóm tham mưu phát triển và Nhóm nghiên cứu số 1 của ITU-D, Phó chủ tịch nhóm nghiên cứu số 5 về đơn vị mặt đất của ITU-R, Chủ tịch nhóm công tác của khu vực về vấn đề của các nước đang phát triển chuẩn bị cho Hội nghị toàn quyền ITU, Chủ tịch nhóm công tác của khu vực về chương trình hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị Phát triển Viễn thông thế giới 2017, Phó chủ tịch Ủy ban số 3 về phương pháp làm việc của Hội nghị Tiêu chuẩn hóa Viễn thông thế giới, Phó chủ tịch Nhóm nghiên cứu số 11 về tiêu chuẩn của ITU,…

Từ thực tế của 1 nước đang phát triển, Việt Nam đã mang ra một số ý tưởng, phát minh và sau đó trở thành một nghị quyết của Hội nghị toàn quyền ITU. Điển hình là Nghị quyết 123 về Thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hóa viễn thông giữa các nước đang phát triển và nước tiên tiến – đến nay đã tiến hành được nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cho những nước đang phát triển và đã được không ít nước đánh giá cao.

Thời gian qua, Việt Nam đã và đang tham gia một cách tích cực và ngày càng sâu vào việc cống hiến nội dung, thành lập chính sách chiến lược ITU, cải cách cơ cấu tổ chức nhằm bảo quản quyền lợi của các nước đang phát triển; tham dự chuyên sâu vào việc nghiên cứu, góp sức ý kiến cho những lĩnh vực quản lý và kỹ thuật của ITU (thông tin vô tuyến, tiêu chí hóa viễn thông, phát triển viễn thông). Chính điều đó làm cho địa vị của Việt Nam ngày càng được nâng cao và góp phần đào tạo, nâng lên năng lực quản lý, năng lực cán bộ.

Mặt khác, mục đích tham gia ITU trong thời gian tới là khuyến khích khối doanh nghiệp tham gia hoạt động của ITU; tạo nên một hàng ngũ cán bộ trẻ, có khả năng tham dự liên tục những hoạt động đó và bước đến một tầm cao hơn là ứng cử vào các chức danh trong ITU như: Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến, Chủ tịch các Nhóm nghiên cứu, các Nhóm tham mưu và các vị trí chỉ huy khác. Đây cũng là dịp đưa một số cán bộ vào làm việc trong các tổ chức quốc tế để nắm thông tin và tăng cường hội nhập.

ITU đã giúp gì cho Việt Nam?

ITU đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam, đặc biệt là xây dựng chủ trương quản lý và huấn luyện nâng lên năng lực. Trong giai đoạn mới mở cửa, sự hỗ trợ của ITU đặc biệt có ý nghĩa giúp cho Việt Nam có thêm nhiều thông tin, hiểu biết để phát triển ngành viễn thông, cụ thể là ITU đã phối phù hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc hỗ trợ thành lập một số dự án lớn như: Dự án VIE 85/019 (1989÷1991) về việc củng cố và chuẩn bị mạng tin tức chống bão lụt cho tỉnh Bình Trị Thiên; Dự án VIE 86/047 (1989÷1993) về cải tiến phòng thí nghiệm kỹ thuật số cho Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện (VNPT); Dự án VIE 89/006 đánh giá tổng thể mạng viễn thông Việt Nam và dự án xây dựng các Trung tâm viễn thông cộng đồng đa mục đích tại Đắc Lắc, Bắc Giang và Bắc Ninh.

ITU đã hỗ trợ Việt Nam thi hành một số dự án như: dự án thử nghiệm viễn thông cộng đồng đa mục tiêu nhằm phát triển viễn thông cộng đồng góp phần nâng lên mức sống cho nhân dân vùng sâu, vùng xa; dự án “Phác thảo chiến lược phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam đến 2010 và định hướng đến 2020”, đào tạo chuyên gia Việt Nam để triển khai chương trình lập kế hoạch mạng viễn thông PLANITU và khoá đào tạo, hội thảo về chủ trương phát triển viễn thông, thương mại điện tử, phải trả quốc tế.

Liên minh ITU còn cử nhiều chuyên gia sang giúp Việt Nam về tham mưu lập mưu hoạch và chính sách viễn thông; bổ trợ đắc lực cho việc huấn luyện nguồn nhân công qua việc cấp học bổng cho cán bộ Việt Nam tham dự các khoá học nâng cao trình độ chuyên môn về quản lý, kỹ thuật và nghiệp vụ khai thác.

Nguyễn Thái

Ông Houlin Zhao, ITU, tần số, 5G, ITU Digital World,

Nội dung Việt Nam có vai trò gì trong ITU? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác