Facebook đang chết dần – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Facebook đang chết dần – Tin Công Nghệ Theo New York Times, những sóng gió liên tiếp vừa qua cho thấy Facebook ở trong giai đoạn suy giảm chậm và đều đặn. Đó là dấu hiệu của một công ty đang chết dần.

Theo New York Times, những sóng gió liên tục vừa qua cho thấy Facebook ở trong thời kì suy yếu chậm và đều đặn. Đó là dấu hiệu của một công ty đang chết dần.

 

Chủ nhật, ngày 3/10, Zuckerberg vẫn dành thời gian để vui chơi. Ông đăng video ghi lại cảnh lướt sóng cùng theo với vợ và bạn bè tại hải phận tươi đẹp Kauai, nơi nhà sáng lập Facebook sở hữu một trang trại.

Khung cảnh này khác xa không khí ngột ngạt đang xuất hiện trong công ty, khi Phó chủ tịch đảm nhận các vấn đề toàn cầu Nick Clegg dành cả ngày trên CNN để biện minh về tác động của mặt hàng do Facebook tạo nên đối với thế giới.

Sau gần 30 ngày liên tục rò rỉ tài liệu bất lợi cho Facebook qua WSJ , cựu chuyên viên huyền tuyệt kỹ định bước ra ánh sáng, công khai vạch mặt nền tảng này trên chương trình truyền hình 60 Minutes và tố giác trước Quốc hội Mỹ.

Tại tổng hành dinh Facebook, nhiều nhân viên mang tâm trạng khó chịu. Một số người coi Frances Haugen, cựu Giám đốc chương trình Facebook, người đã rò rỉ tài liệu, là tên trộm và tham dự vào “hoạt động gián điệp công ty” thay vì người người hùng tố giác. Họ coi thường, chê bai các phương tiện truyền thông đang đưa tin về vụ việc này.

Trong khi đó, CEO Mark Zuckerberg vẫn giữ thái độ “điềm đạm”, gần như tách biệt với không khí chung. Tuy nhiên, những sóng gió trong tuần tiếp theo khiến cho cả đế chế Facebook và nhà sáng lập chẳng thể ngồi yên.

Người tố cáo lộ diện

Haugen quyết định xuất hiển thị trên 60 Minutes vào hôm 3/10. Lần đầu tiên các chuyên viên Facebook hiểu rằng danh tính cựu đồng nghiệp đang phơi bày mặt tối của dịch vụ trước dư luận.

Theo Business Insider , vấn đề này đã được trang bị cẩn thận. Trang web cá nhân và tài khoản Twitter của Frances Haugen cùng lúc ra mắt công khai vào ngày 3/10, số người theo dấu nhanh chóng tăng lên.

Frances Haugen xuất hiện trên chương trình truyền hình 60 Minutes. Ảnh: CBS.

Một số nhân viên Facebook tỏ ra khó chịu, nghi ngờ về động cơ phía sau của người tố giác. “Bà ấy có một đội PR, một GoFundMe (nền tảng quyên góp tiền để thực hành các buổi lễ khác nhau). Hầu hết lời tố cáo không được tính xét. Điều đó làm mọi người thất vọng”, một chuyên viên lâu năm của Facebook cho biết.

Để tránh tạo nên thêm rắc rối, ban chỉ đạo Facebook gắng gượng khống chế phát ngôn nội bộ nhắm vào người tố giác. Các nhân viên được khuyến cáo không những trích Haugen công khai, nhất là những người từng làm việc trực tiếp với bà.

“Các công cụ, mặt hàng của chúng ta có tác động tích cực đến thế giới và cuộc đời của mọi người. Và bạn có mọi lý do để tự hào về công việc đó”, Clegg trấn an nhân viên. Thông tin này được tìm thấy trong bản ghi nhớ nội bộ rò rỉ trên The New York Times .

Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước đó, Facebook đã đầu hàng vì áp lực và “tạm dừng” kế hoạch trình làng phiên bản Instagram dành riêng cho trẻ em gây tranh cãi. Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, thông báo tin này cho những lãnh đạo cấp cao trong một cuộc họp vội.

Vào đêm Chủ nhật, các chuyên viên Facebook lên giường ngủ với tâm thế sẵn sàng cho một tuần sóng gió tiếp theo, thêm những lời tố cáo từ Haugen, nhiều bài báo chỉ trích hơn.

Ngày các nền tảng của Facebook đồng loạt sụp đổ

Sáng thứ Hai, ngày 4/10, một nhân viên Facebook đang làm việc ngay tại nhà thì bị mất kết nối với hệ thống nội bộ của công ty. Quá bối rối, anh gọi cho nhà sản xuất băng thông rộng Xfinity để tìm hiểu vấn đề với mạng Internet của mình. Câu trả lời là mọi thứ bình thường.

Đó là cảm giác mà nhiều chuyên viên trong số 63.000 người đang làm việc cho Facebook, những người dùng phiên bản nội bộ Workplace để thi hành nhiệm vụ, phải trải qua trong buổi sáng hôm ấy.

Ngay cả các chuyên viên làm việc trực diện tại trụ sở Facebook cũng gặp khó khăn khi truy cập vào hệ thống. Ảnh: Getty Images.

Facebook mắc phải sự cố kỹ thuật nghiêm trọng trên quy mô chưa từng có. Toàn bộ ứng dụng trực tuyến của công ty, kể cả Facebook, Instagram, WhatsApp và Oculus đã ngắt quãng trong 6h. Các ứng dụng, có hơn 3,5 tỷ người sử dụng cộng lại, không khả dụng trên độ rộng toàn cầu, bao gồm với nhân viên Facebook.

Cổ phiếu Facebook lao dốc, giảm 5% trong vòng vài giờ và thổi bay khoảng 47 tỷ USD giá trị của trung tâm này trên thị trường chứng khoán.

Sau tất cả các câu chuyện kịch tính bao quanh tố cáo của Haugen, sự cố mất mạng ập đến Facebook như một cơn lũ quét. Do các công cụ nội bộ của Facebook ngừng hoạt động nên nỗ lực chẩn đoán và khắc phục sự cố đã bị đình trệ. Thậm chí nhân viên làm việc tại các công sở của Facebook còn gặp khó khăn khi mở cửa phòng họp hoặc đi tới một số khu vực tại trụ sở.

 

Nhiều chuyên viên của Facebook chỉ biết ngồi nhìn và chờ đợi, chẳng thể giao tiếp với đồng nghiệp qua các phương thức thông thường của họ. Một số tận hưởng một “ngày tuyết rơi” bất chợt, trong lúc những người có lịch trình làm việc bận bịu phải chuyển qua dùng Zoom hoặc các ứng dụng của bên thứ 3.

Khi sự cố đứt quãng dịch vụ của Facebook gây ra rối loạn trên toàn cầu, những người dùng kéo sang Twitter, buông lời trút giận về nền tảng do Zuckerberg điều hành.

Việc này làm cho chuyên viên Facebook càng thêm khó chịu. Họ nghĩ rằng chỉ một vài giờ trước, người sử dụng lên án các hệ lụy do Facebook gây ra, giờ đây, lúc chẳng thể truy cập vào, lại chuyển sang giận dữ. “Nó củng cố cảm giác bạn không thể thắng thậm chí làm bất kể điều gì. Họ ghét chúng tôi, nhưng vẫn không có chúng tôi họ vẫn tức giận”, một chuyên viên Facebook nói với Business Insider .

Suy đoán về cuộc tiến công mạng cuối cùng không trở thành sự thật. Facebook xác nhận sự cố xuất phát từ lỗi trong khâu bảo trì định kỳ.

Haugen lên tiếng, Zuckerberg viết tâm thư

Khi các nhân viên của Facebook trở lại làm việc vào thứ Ba, 5/10, đến lượt Frances Haugen xuất hiện trước Thượng viện Mỹ trong suốt 3 giờ. Một số đồng nghiệp cũ của cô cũng để dành thời gian để theo dấu diễn biến, trong lúc những người khác bắt tay vào công việc và gắng gượng chống lại thông tin bất lợi lan truyền.

Tại Điện Capitol, Haugen nhắc lại luận điểm trọng tâm về những thông tin do bà đưa ra: Facebook và chỉ huy của họ biết về những tác động tiêu cực của nền tảng này đối với xã hội, cho dù là kích động thù địch, giả dối chính trị đến việc các cô nàng bỏ ăn nhưng vẫn không làm đủ để ngăn chặn chúng.

Haugen “vạch mặt” Facebook tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bà cho biết phần lớn việc đưa ra quyết định thuộc về Zuckerberg, ngay cả những lúc ông này giữ im lặng về những kết tội trong thời gian qua. “Hiện không có bất kì ai bắt Mark bị tác động trách nhiệm ngoài chính bản thân ông ấy”, Haugen phát biểu trước Thượng viện Mỹ.

Đến lúc này, Zuckerberg cũng chẳng thể ngồi yên. Vào buổi chiều, ông đăng một bài viết dài trên Facebook cá nhân, nhắn nhủ nhân viên của mình rằng “nhiều tuyên bố (của Haugen) không có ý nghĩa gì”.

“Lập luận rằng chúng tôi cố tình đẩy các nội dung khiến mọi người giận dỗi vì lợi nhuận là phi logic sâu sắc. Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo và các nhà quảng cáo luôn nói với trung tâm rằng họ không thích quảng cáo của mình xuất hiện cạnh bên nội dung gây phẫn nộ”, Mark viết.

CEO Facebook cho rằng công nghệ đảm bảo các nhu cầu và giữ an toàn cho trẻ vị thành niên. “Chúng tôi cam đoan thực hiện những công việc đầu ngành trong nghề này. Một tỉ dụ tiêu biểu là Messenger Kids, ứng dụng được công nhận rộng rãi là tốt và an toàn hơn các chọn lựa khác”, CEO Facebook chia sẻ.

Cuối bài viết, Mark Zuckerberg bày tỏ sự đồng cảm với nhân viên của mình, những người đang bị đánh giá sai bởi các kết tội gần đây. Nhưng ông nghĩ rằng nếu toàn bộ chuyên viên Facebook tiếp tục cố gắng, làm điều đúng đắn sẽ giúp cải thiện cộng đồng và công ty.

Niềm tin bị lung lay

Các chuyên viên cảm nhận ra lạc quan trước phản hồi muộn mằn của CEO Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, Business Insider cho biết nội bộ tập đoàn bắt nhan đề ra câu hỏi về kiểu cách ban chỉ huy bảo quản sự đi lên trước sóng gió liên tiếp.

Theo WSJ , Facebook quyết định hoãn trình làng các mặt hàng mới đồng thời thực hành đánh giá tác động, đo lường không may tiềm ẩn.

Cùng ngày, CEO của CrowdTangle – một công cụ phân tích mạng xã hội được Facebook mua lại vào năm 2016 – tuyên bố nghỉ việc. Có tin tức cho là các chỉ đạo tập đoàn bế tắc vì dữ liệu do CrowdTangle cung cấp đã khiến mạng xã hội này trở nên tồi tệ.

Khả năng xử lý khủng hoảng của Facebook cũng bị đặt dấu chấm hỏi. “PR của Facebook thật tệ, họ không thể quản lý sự cố sau khi phát sinh vấn đề và giữ cho mọi thứ suôn sẻ, tựa như Apple”, một nhân viên giấu tên bày tỏ ý kiến.

New York Times đánh giá rằng những sóng gió liên tục vừa đây cho thấy Facebook ở trong giai đoạn suy yếu chậm và đều đặn. Đó là triệu chứng của một dịch vụ đang chết dần.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg nhanh chóng quay lại thái độ thường thấy, phớt lờ sự cố gây chao đảo vừa qua. Sau bài viết hôm 5/10, những dòng tình trạng tiếp theo trên trang cá nhân của ông lảng sang vấn đề Facebook phát triển robot lắp dây điện, kính thực tế tăng cường, mã hóa dữ liệu.

Theo Zing/Business Insider, NY Times

sự cố liên tiếp xảy ra với Facebook

Nội dung Facebook đang chết dần – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác