Thái Nguyên chuẩn bị gì cho cuộc cách mạng chuyển đổi số? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Thái Nguyên chuẩn bị gì cho cuộc cách mạng chuyển đổi số? – Tin Công Nghệ GĐ Sở TT-TT Thái Nguyên Đỗ Xuân Hoà chia sẻ, Thái Nguyên đã biến Nghị quyết Chuyển đổi số thành chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, cách làm rất chặt chẽ, chắc chắn, bài bản, không thể vội vàng một cách cẩu thả.

GĐ Sở TT-TT Thái Nguyên Đỗ Xuân Hoà chia sẻ, Thái Nguyên đã biến Nghị quyết Chuyển đổi số thành chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, việc làm rất chặt chẽ, chắc chắn, bài bản.

Chuyển đổi số ở nơi 'làm ngược'
“Hội nghị không giấy” và những kết quả thần tốc
Chữ ký số – điều kiện tiên quyết để số hóa thành công tại Việt Nam

 

Doanh nghiệp, người dân háo hức  

Theo GĐ Sở TT-TT Thái Nguyên Đỗ Xuân Hoà, khi bản địa này triển khai chương trình chuyển đổi số, rất nhiều doanh nghiệp IT đã háo hức lên với Thái Nguyên, cho dù tài trợ toàn bộ kinh phí khảo sát, tham vấn cho tỉnh. 

Tập đoàn Saigon Tel miễn phí toàn bộ phần điều tra, khảo sát và tham mưu cho tỉnh. Họ kết nối với Roland Berger – một tập đoàn đa quốc gia chuyên tham vấn về chuyển đổi số đưa một nhóm chuyên gia rất bài bản giúp tỉnh thành lập kế hoạch về chuyển đổi số. Sau khi nghiên cứu, công ty tham mưu khuyến nghị Thái Nguyên phải làm 37 nhiệm vụ trọng tâm với trên 100 cách làm chi tiết chia cho cả các sở, ngành, địa phương. 

GĐ Sở TT-TT Thái Nguyên Đỗ Xuân Hoà nói về việc Thái Nguyên chuẩn bị cho cuộc cách mạng chuyển đổi số

Ông so sánh: Trước năm 2020, tỷ suất dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của Thái Nguyên chỉ ở mức trên 30%, sau khi Nghị quyết đi vào đời sống, nhiều địa phương phải bái phục Thái Nguyên khi tỷ lệ DVCTT đủ kiều kiện đã 100% lên mức độ 4. Đây là cái thay đổi rất rõ. 

Thứ 2, trước kia tất cả các buổi họp đều ngồn ngộn giấy tờ, hiện nay đã được số hóa, chuyển sang buổi họp không giấy. Hệ thống văn bản dùng chung, hệ thống quản lý văn bản y tế điều hành được đẩy lên cổng thông tin cấp tỉnh – huyện – xã. Trước đây đánh văn bản giấy, ra bưu điện gửi, mất tiền tem và phải đến 2-3 hôm mới đến tay người nhận. Đến lúc này không còn điều đó nữa. Văn bản chỉ đạo từ các người đứng đầu tỉnh đến cấp xã chỉ trong vòng “1 nốt nhạc”. Điều này đem lại hiệu quả bởi điều hành nhanh, kịp thời, chi phí giảm đi. 

Bình quân mỗi quý khoảng 800.000 văn bản điều hành đươc gửi trên hệ thống. Hệ thống này giúp tiết kiệm 2-3 tỷ đồng/quý. Nếu tính cả 9 tháng đầu năm thì đến nay cũng phải tiết kiệm được gần 10 tỷ tiền văn bản giấy tờ”. 

Chuyển đổi số cấp phép Thái Nguyên “nối dài những giấc mơ”

Theo ông Hoà, người dân Thái Nguyên đang ở giai đoạn bắt đầu tiếp cận. Sở TT&TT đang mong muốn DVCTT sẽ trở thành một dịch vụ “gây nghiện” cho bà con. Dịch vụ này mang lại sự công khai, minh bạch, rõ ràng, không phải gặp giữa người với người, bưu chính sẽ đem mặt hàng về tận nhà. Đây là điều rất tốt, tránh được không ít thiếu tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính. 

Một điểm mới ở Thái Nguyên là hội nghị truyền hình trực tuyến đã phủ kín đến; toàn tỉnh có hơn 200 điểm cầu. 

Hiện cả tỉnh có trên 1.650 trạm BTS phát sóng. Cáp quang kéo đến tận xóm, xã. Tốc độ truy cập Internet đường truyền rộng đạt khoảng 58 Mbps. Di động khoảng 42 Mbps. Lưu lượng này đủ điều kiện để phát triển hạ tầng phần mềm CNTT.

Hiện hầu như không còn chỗ nào không có sóng điện thoại. Tỷ lệ phủ sóng kín nhưng thi thoảng vẫn còn những vùng bị lõm sóng do địa hình một số huyện miền núi vùng cao. 

Tỷ lệ sử dụng điện thoại là 1,2 triệu điện thoại/1,3 triệu người. Trong đó khoảng 70-80% dùng smartphone. Đây cũng chính là tiền đề để thi hành mục tiêu mỗi người dân có 1 smartphone, mỗi hộ gia đình có 1 băng thông cáp quang Internet. Điều này có lẽ Thái Nguyên chỉ cần trong năm nay hoặc năm sau là hoàn tất. 

“Thung lũng silicon” 200ha tại Thái Nguyên 

Kinh tế số là một trong ba cột trụ của chuyển đổi số. Một trong những giải pháp của kinh tế số đó là phát triển sàn thương mại điện tử (TMĐT) lúc mà người bán, người tiêu dùng chẳng cần gặp nhau. Thứ kết nối duy nhất họ, đó là uy tín sản phẩm, bài bản của người cung cấp hàng hoá. 

Thái Nguyên hiện có chừng 70-80 mặt hàng OCOP (đặc sản) đã được cập nhật, đẩy lên sàn, đáp ứng được nhu cầu người dân và giải quyết bài toán trong bệnh dịch nhưng nông phẩm vẫn bán được. Khách hàng của nông dân Thái Nguyên lúc này ở toàn quốc, có cả ở nước ngoài. 

 

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên thông tin với VietNamnet về chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên 

Trong kinh tế số, Thái Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào quy hoạch 200 ha khu CNTT tập trung tại Yên Bình (Tp Sông Công). Thái Nguyên đã chọn được chủ đầu tư là doanh nghiệp ngoài ngân sách, thu hút được những tập đoàn rất lớn, bài bản về công nghệ để tham dự xây dựng hạ tầng Khu CNTT tập trung. 

Tỉnh đã phát hành hình định chọn lựa chủ đầu tư và họ đang làm các bước theo quy định. Ông chủ đầu tư sẽ thành lập toàn bộ hạ tầng khu CNTT, như đường xá, khu nghỉ dưỡng, nghiên cứu, sản xuất, cây xanh, hạ tầng trung tâm… Sau khi thành lập xong, sẽ bắt đầu thu hút các tập đoàn công nghệ. 

Mảnh đất này chỉ ưu tiên cho sản xuất công nghệ chứ không phải đơn vị cũng vào chỗ này được. Có sự lựa chọn nhà đầu tư, hy vọng sẽ như “thung lũng Silicon” ở Việt Nam. Hiện cả nước có một vài khu CNTT tập trung, trong đấy TP.HCM và Đà Nẵng chỉ có 30 – 40 ha thôi. 

Để tăng mật độ phủ kín, chủ đầu tư phải xây dựng hạ tầng thật tốt. Thái Nguyên có lợi thế là giá mướn đất rẻ, là dịch vụ của vùng bắc bộ nên đội quân lao động rất nhiều, giàu thực lực về sức lao động, đây lại là cửa hàng huấn luyện nên sinh viên ra trường đều có trình độ, đây là điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư vào khu CNTT tập trung này. 

“Nếu không làm sẽ không biết nó có khó hay không” 

Với những nền tảng hiện có như hạ tầng viễn thông, sự tham gia của toàn hệ thống chính quyền, người dân ủng hộ…, Thái Nguyên bước vào cuộc Chuyển đổi số đầy tự tin nhưng cũng không phải không có các thách thức, trở ngại.  

Để chuẩn bị về nhân lực cho CĐS, trong Nghị quyết CĐS Thái Nguyên đã có kế hoạch bồi dưỡng, huấn luyện khoảng 200 chuyên gia từ cấp xã đến cấp tỉnh có kiến thức nghiệp vụ về chuyển đổi số để trở về phục vụ địa phương. Khi được đào tạo, 200 người này sẽ quay trở lại phục vụ tốt và khắc phục được hạn chế về con người. 178 xã, phường tối thiểu sẽ được một chuyên gia về chuyển đổi số. Trường ĐH CNTT tỉnh Thái Nguyên sẽ là đầu mối đào tạo. 

Thái Nguyên cũng đang “đặt hàng” trường Đại học Y Thái Nguyên huấn luyện 1.000 cán bộ y tế cấp xã, phường để làm nền tảng phục vụ lĩnh vực y tế cho người dân cấp cơ sở. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hơn 30 khóa học đã được khai học để đào tạo nguồn lực y tế đảm bảo đủ 3 cấp bậc chống dịch tương ứng (tầng 1: chữa trị tích cực; tầng 2: mức độ vừa; tầng 3: mức độ nhẹ) 

Người dân Thái Nguyên đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để phát triển Kinh tế số dựa theo nền tảng công nghệ 

“Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) đánh giá chuyển đổi số của Thái Nguyên đang ở mức rất cao. Kinh tế số đứng ở vị trí thứ 2, chính quyền số thứ 2. Chủ quan mà nói, Thái Nguyên đã kết thúc được việc mà trước nay chưa có bộc lộ rất rõ bằng những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, cũng khiêm tốn, chưa dám khẳng định mình ở mức nào nhưng các mặt hàng mang lại đã đảm bảo được nhu cầu của người dân và đem lại hiệu quả có thể nói là ngoài mong đợi chỉ trong vòng 8 tháng”. 

“Tất nhiên chuyển đổi số là câu truyện lâu dài, cả một quá trình chưa có điểm kết. Chỉ đến lúc nào người dân thấy hài lòng, khi đó thì may ra. Lúc nào cũng vẫn nên làm thường xuyên, liên tục. Có thể nói kết quả lúc này rất tốt, dù đi sau nhưng còn hay hơn một số tỉnh đi đầu. 

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng nhận xét, Thái Nguyên áp dụng chuyển đổi số giống như “cá nhanh nuốt cá chậm”. Ai đi đầu, đi nhanh, đi trước thì thành công. Vừa rồi đúng là Thái Nguyên đi nhanh, đi trước và đã có hiệu quả. Nếu giờ đây mới rục rịch chuyển đổi số thì bỏ mất cơ hội, khi mà dịch bệnh Covid-19 đang tạo ra cơ hội ghi dấu ấn cho mình, giúp có thêm cơ hội khẳng định hiệu quả của chuyển đổi số” – GĐ Sở TT-TT Thái Nguyên chia sẻ.

Kiên Trung – Trọng Đạt

Thái Nguyên, Bộ TT-TT, Chuyển đổi số

Nội dung Thái Nguyên chuẩn bị gì cho cuộc cách mạng chuyển đổi số? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác