Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ? – Tin Công Nghệ Campuchia là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có sự tham gia của ngân hàng trung ương. Tiếp theo Campuchia, Lào là một quốc gia khác trong khu vực đang có tham vọng phát triển tiền số.

Campuchia là một trong các nước đầu tiên trên toàn cầu cho ra đời đồng bạc kỹ thuật số có sự tham dự của ngân hàng Trung ương. Tiếp theo Campuchia, Lào là một quốc gia khác trong khu vực đang có hoài bão phát triển tiền số. 

Giá trị MoMo vượt mốc 2 tỷ USD, chính thức trở thành kỳ lân startup Việt
Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đề nghị chủ trương về tiền kỹ thuật số quốc gia
Đừng để startup Việt Nam phải sang nước ngoài khởi nghiệp

 

Bakong là tên gọi của hệ thống phải trả toàn quốc dựa trên công nghệ Blockchain do Ngân hàng Quốc gia Campuchia phát triển. Bakong chính thức ra mắt vào tháng 10/2020 và đã được công nhận là một trong những đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương (CBDC) trước mắt trên thế giới. 

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là định hình số của tiền tệ pháp định (fiat) do các ngân hàng Trung ương phát hành. CBDC mang đặc tính của cả hai loại tiền điện tử và tiền pháp định. Nó được ban hành bởi các ngân hàng Trung ương nhưng lại sử dụng thuật toán tương tự như các loại tiền điện tử.

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?
Bakong là một trong số đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên toàn cầu có sự tham dự của Ngân hàng Trung ương. 

Với dự án Bakong, Campuchia hy vọng sẽ tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện. Trong đó, mọi người cũng có thể thực hành các giao dịch tài chính cơ bản bằng điện thoại, chuyển tiền cũng như giao dịch tại các trung tâm thông qua phần mềm trên smartphone.

Người dùng có thể quét mã QR để giao dịch hoặc chuyển tiền theo số điện thoại người nhận. Các giao dịch cũng có thể có thể được thực hành bằng đồng Riel Campuchia hoặc USD.

Người dân Campuchia chẳng luôn phải có tài khoản ngân hàng để đăng ký sử dụng Bakong. Yêu cầu duy đặc biệt là họ phải có số điện thoại di động do 1 nhà mạng Campuchia cung cấp. 

Theo Ngân hàng Trung ương Campuchia, đến tháng 11/2021, phần mềm Bakng có khoảng 270.000 người sử dụng tại Campuchia. Ngân hàng Trung ương Campuchia sau kia cũng hợp tác với các ngân hàng bản địa để vận hành và mở rộng việc chấp nhận Bakong. 

Đồng tiền số Bakong đã tiếp cận với 7,9 triệu người dân Campuchia, chiếm một nửa trong tổng số 16,7 triệu dân của quốc gia này. Hiện đã có 6,8 triệu giao dịch được thực hành qua Bakong với tổng trị giá 2,9 tỷ USD.

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?
Việc cho chào đời đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương (CBDC) đang là một xu thế mới của ngành ngân hàng thế giới. 

Campuchia được Liên hợp quốc xếp vào nhóm quốc gia kém phát triển. Thống kê vào năm 2017 cho thấy, chỉ có 22% số người trưởng thành tại Campuchia có tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản thanh toán di động. Tỷ lệ này thấp hơn hẳn so với con số lượng 70% của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, báo cáo dẫn nguồn World Bank nói. 

Theo Nikkei Asia, đây chính là lý do khiến Ngân hàng Trung ương Campuchia phát triển một đồng bạc kỹ thuật số mới. Đó sẽ là hệ thống cho phép mọi người dân quốc gia này tiếp cận các cửa hàng tài chính với mức giá thành phải chăng. 

 

Bakong được đặt tên theo một ngôi đền cổ của Campuchia. Để xây dựng Bakong, Ngân hàng Trung ương Campuchia cần làm việc cùng Soramitsu – dịch vụ khởi nghiệp trong nghề Blockchain của Nhật Bản. 

Ngân hàng thương mại Malayan Banking của Malaysia cũng thiết lập hệ thống chuyển tiền xuyên biên giới bằng cách dùng Bakong. Hệ thống mang đến cho người lao động Campuchia tại Malaysia một kênh giao dịch mới để chuyển tiền về cho gia đình. 

Tại Campuchia đang phổ biến việc sử dụng tiền tệ kép. Đồng USD được dùng đi đôi với đồng Riel của quốc gia này trong hoạt động thanh toán. Việc phát triển Bakong được nhà nước Campuchia hy vọng sẽ khuyến khích việc sử dụng đồng Riel, từ đó giúp quốc gia cũng có thể chủ động hơn trong việc điều hành chủ trương tiền tệ. 

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?
Bakong được kỳ vọng sẽ xúc tiến sự phát triển của các tiện ích phải trả số tại Campuchia. 

Trước Campuchia, Trung Quốc là một trong số quốc gia tích cực nhất khi tiến hành đồng nhân dân tệ số tại một số thành phố. Sau thành đạt của Bakong tại Campuchia, Lào cũng đang tính đến việc kết phù hợp với Soramitsu để tung ra đồng tiền số của mình. 

Một cuộc khảo sát của Bank for International Settlements vào tháng 1/2021 cho thấy, 86% trong các 65 ngân hàng Trung ương được hỏi cho thấy họ đang tham gia làm việc cùng theo với những đồng CBDC. Khoảng 60% các ngân hàng hàng Trung ương bỏ ngỏ khả năng sẽ phát hành những đồng bạc kỹ thuật số của riêng mình trong thời gian tới. 

Với tình huống của Việt Nam, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hành Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển phải trả không được dùng tiền mặt tại Việt Nam thời kì 2021-2025.

Một trong những nội dung được nhắc đến trong bản kế hoạch là Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia. Ngoài ra, cửa hàng này sẽ cho sinh ra những chính sách phù hợp về phí công ty phải trả không dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận trung tâm phải trả không được dùng tiền mặt với giá hợp lý.

Trước đó, hồi giữa năm 2021, Thủ tướng Chính phủ cũng  giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, thành lập và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong chiến lược phát triển Chính phủ điện tử thời kì 2021-2025.

Trọng Đạt

Bitcoin, Tiền số, Tiền mã hóa, Tiền ảo, Giá trị của Bitcoin, Có nên đầu tư tiền ảo, Có nên mua tiền ảo, CBDC, CBDC là gì, Baking, Tiền số Campuchia

Nội dung Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác