Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tổng kết khối công nghệ số năm 2021 – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tổng kết khối công nghệ số năm 2021 – Tin Công Nghệ Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tổng kết khối công nghệ số năm 2021.

Dưới này là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tổng kết khối công nghệ số năm 2021.

Vụ Bưu chính của Bộ TT&TT có 2 cán bộ tập sự Phó Vụ trưởng
2022 sẽ là năm chuyển đổi số báo chí
Xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2025

 

Kính thưa các đ/c,

Năm 2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh chưa từng có tại Việt Nam, là năm một núi việc đột ngột đổ xuống khối công nghệ số. Núi việc này tên thì cũ nhưng nội hàm thì mới, tên nó là CNTT nhưng nội hàm là chuyển đổi số (CĐS). Núi vấn đề này lại bắt buộc phải xong trong một ngày, 1 tháng, không có 1 năm. Núi việc này đòi hỏi lại cao, vì liên quan đến cuộc đời hàng ngày của toàn dân, ai cũng phải dùng được, phải thuận lợi như dùng Facebook – là phần mềm được phát triển liên tiếp trong gần 20 năm qua với kinh phí hàng chục tỷ đô la. Núi vấn đề này lại phải làm với giá bằng 0!

Khối công nghệ số bị rơi vào nghịch cảnh. Nghịch cảnh thì sẽ ra đời hoặc nản chí hoặc vươn lên mạnh mẽ. Lịch sử Việt Nam là nghịch cảnh thì vươn lên mạnh mẽ. Nghịch cảnh thì ra đời những lời giải độc đáo, xuất sắc. Nghịch cảnh thì ra đời những loài người đặc biệt, nhân tài đất nước. Lần đầu tiên, khối công nghệ số có một cơ hội trăm năm, đây chính là nghịch cảnh do đại dịch Covid-19 tạo ra. Năm 2021 là 1 năm vươn lên hùng mạnh của khối công nghệ số toàn quốc. Nhiều giải pháp, ứng dụng, nền tảng số đã được những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển kịp thời góp phần phòng trừ dịch hiệu quả. Công thức phòng chống dịch Việt Nam có 4 cấu thành thì công nghệ là một trong 4 cấu thành đó.

Khi nào thì tận dụng được nghịch cảnh? Đó là khi chúng ta không sợ hãi. Vì run sợ sẽ khiến triệt tiêu tinh thần. Vì run sợ làm nhân loại suy sụp. Mất tinh thần, suy sụp thì nhân loại cũng mất hết mọi sức mạnh. Qui luật muôn đời là trong nguy luôn có cơ. Nguy lớn thì cơ lớn. Nghịch cảnh lớn thì bứt phá lớn. Nhưng để tận dụng được cơ hội trong nghịch cảnh thì tinh thần phải vững, không sợ hãi. Chỉ cần có được cái này và tiếp theo  là hành động. Hành động sẽ mở lối.

Khi nào thì loài người trong nghịch cảnh mà không sợ hãi? Đó là lúc chúng ta không lo cho bản thân mình. Lo cho 1 cái lớn hơn. Lo cho dân mình, đất nước mình. Lo dùng công nghệ số, lo tìm các lời giải số để giúp dân mình phòng trừ dịch. Lỗi lo mà lớn, lỗi lo mà chung thì loài người sẽ không còn sợ hãi nữa. Vượt qua run sợ luôn là khó khăn lớn số 1 khi đương đầu với những khó khăn, thách thức và nguy cơ.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tổng kết khối công nghệ số năm 2021
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Năm 2021, thành đạt lớn nhất của Bộ ta nói chung, của khối công nghệ số kể riêng là băng qua nỗi sợ, sợ bị phê bình, sợ bị chỉ trích về các yếu kém của các sản phẩm công nghệ số phòng chống dịch, yếu kém của lĩnh vực CNTT do Bộ quản lý. Và chúng ta cũng vượt qua nỗi sợ cả núi việc mà không biết lấy nguồn lực ở đâu. Và chúng ta cũng băng qua nỗi sợ cả núi việc mà nên làm rất nhanh, việc một năm thì làm 1 tháng. Cứ làm đi rồi các nguồn lực sẽ đến. Cứ làm đi rồi lời giải sẽ đến. Nguồn lực thật to và vô hạn là nguồn lực từ dân, nguồn lực từ những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Hàng ngàn tỷ thiết bị công nghệ số, hàng nghìn lao động trong lĩnh vực đã được các doanh nghiệp Việt Nam tập hợp về và làm việc ngày đêm, không còn của anh của tôi, không còn hoặc anh hoặc tôi, chỉ còn tôi và anh.

Nhiều việc không thể đã thành có thể. Việt Nam thuộc nhóm đi đầu ngoài nước về các phần mềm công nghệ phòng chống dịch. Nhiều ứng dụng số, nền tảng số có nhiều chục triệu con người dùng. Trước đây là chưa từng có. Qua thử thách, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã trưởng thành rõ ràng về các nền tảng số qui mô lớn, về đáp ứng an toàn dữ liệu người dân, về tiến hành các nền tảng số toàn quốc. Đặc biệt là sự tự tin. Tự tin về làm chủ công nghệ, giải pháp, về phát triển sản phẩm và tiến hành các nền tảng CĐS quốc gia. Chưa bao giờ, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thấy được tình yêu sâu đậm của mình đối với dân tộc mình, đất nước mình và sự hy sinh của mình lớn đến như vậy.

Năm 2021 cho chúng ta dùng thử thực tế cực kì sâu sắc về sự khác biệt giữa phần mềm CNTT và CĐS, giữa một phần mềm cùng một nền tảng số. Năm 2021 là Turning Point để chúng ta chuyển dứt khoát từ ứng dụng CNTT sang CĐS. Đại dịch Covid-19 là cú huých trăm năm cho CĐS. Đại dịch Covid-19 tạo nên sự đi lên bứt phá mang cá tính mạng sau 20 năm phần mềm CNTT. 20 năm qua là âm dưỡng dương, nay là xuống núi trổ tài. hai mươi năm qua là phần mềm công nghệ thông tin từng nơi, từng chỗ trong ngoài nước thực, bộ ngành này có thể làm bộ ngành kia không làm, cục vụ này làm cục vụ kia không làm, địa phương này làm địa phương kia không làm, sở ngành này làm sở ngành kia không làm. Nay sẽ là toàn dân và toàn diện, là mọi ngành và mọi cấp, là trung ương và địa phương. CĐS là tạo ra một phiên bản số của thế giới thực, làm việc thì trên ngoài nước số nhưng kết quả thì trên ngoài nước thực. Làm việc trên thế giới số thì nhanh hơn, chuẩn xác hơn, hữu hiệu hơn, năng suất cao hơn và đặc biệt, đổi mới sáng tạo sẽ đơn giản hơn và nhiều người làm được.

CNTT thì nói nhiều đến tổ chức, CĐS thì nói đến người dân. CNTT thì nói nhiều đến chi phí, CĐS thì nói đến lợi ích. CNTT thì nói nhiều tới phần mềm, CĐS thì nói đến nền tảng. CNTT thì nói nhiều đến ứng dụng, CĐS thì nói đến chuyển đổi. CNTT thì nói nhiều tới từng phần, CĐS thì nói đến toàn diện. CNTT thì nói nhiều đến giám đốc CNTT, CĐS thì nói tới người đứng đầu. CNTT thì nói nhiều tới máy tính, CĐS thì nói đến Cloud. CNTT thì nói nhiều đến đầu tư, CĐS thì nói đến thuê. CNTT thì nói nhiều đến sản phẩm, CĐS thì nói về dịch vụ. CNTT thì nói nhiều đến tổ chuyên gia, CĐS thì nói đến tổ công nghệ cộng đồng. CNTT thì nói nhiều tới How, CĐS thì nói tới What. CNTT thì nói nhiều tới người viết ứng dụng giỏi, CĐS thì nói về người dùng giỏi. CNTT thì nói về hệ thống (hệ thống CNTT), CĐS thì nói tới môi trường (môi trường số). CNTT thì nói nhiều tới tự động hoá, CĐS thì nói tới thông minh hoá. CNTT thì nói nhiều tới qui trình, CĐS thì nói đến dữ liệu. CNTT thì nói nhiều tới dữ liệu của tổ chức, CĐS thì nói tới dữ liệu cá nhân. CNTT thì nói nhiều tới có cấu trúc, CĐS thì nói tới phi cấu trúc. CNTT thì nói nhiều tới CNTT, CĐS thì nói tới cả CNTT, cả công nghệ số, cả CMCN 4.0, cả đổi mới sáng tạo.

 

Đảng và chính phủ ta đã coi CĐS là động lực phát triển trong các thập kỷ tới. Việt Nam muốn mạnh mẽ thịnh vượng, muốn trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 thì phải CĐS. Trọng trách dẫn dắt CĐS quốc gia được trao cho Bộ TT&TT. Đây là một sứ mạng thiêng liêng, trọng trách lớn lao nhưng vinh quang. Trọng trách này được Bộ giao cho Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, trao cho khối công nghệ số. Không kết thúc nhiệm vụ này là có tội với đất nước, với Đảng. Định hướng đã có, con đường đi đã rõ, mục đích đã được giao, nghịch cảnh đã xảy ra, âm đã dưỡng dương 20 năm, tổng diễn tập CĐS năm 2021 đã đi qua, lúc này là tổng tấn công CĐS.

Chúng ta đã có Chương trình CĐS quốc gia, Uỷ ban quốc gia về CĐS, các chiến lược liên quan, các trọng trách cụ thể, các nền tảng số quốc gia phải phát triển trong năm 2025. Hôm nay, tôi không nhắc lại các nhiệm vụ đó mà nói nhiều về nhận thức, về tinh thần CĐS. Một cuộc cách mạng thì nhận thức, niềm tin và sức mạnh tinh thần luôn mang tính quyết định. Các tuyên bố của Bộ trưởng tại nhiều diễn đàn đều có lãnh đạo về CĐS, tôi đề nghị các đ/c đọc, quán triệt và đưa vào các chương trình, kế hoạch hành động.

Năm 2020 là năm tuyên ngôn về CĐS. Năm 2021 là năm tổng diễn tập CĐS. Năm 2022 sẽ là năm tổng tiến công CĐS. Nhận thức về CĐS đã rõ hơn. Lý luận về CĐS đã hình thành. Con đường Việt Nam về CĐS đã định hình. Bây giờ là hành động. Hành động nhiều hơn, nhanh hơn, mạnh hơn để nhận thức, để lý luận, để con đường được sáng hơn. Dẫn lối của Bộ về CĐS chính là nhận thức, lý luận và con đường CĐS Việt Nam. Khối công nghệ số phải liên tiếp hoàn thiện lý luận về CĐS.

Phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch là nội dung lớn của đất nước những năm tới. Muốn làm tốt thì phải có cách tiếp cận mới cho 1 số vấn đề quan trọng. Một là, khả năng chống chịu của nền kinh tế. Các đại dịch có thể xuất hiện trong tương lai. Chống chịu cao bằng cách đưa các hoạt động KT-XH lên môi trường số, không tiếp xúc. Hai là, nâng lên năng lực quản lý, quản trị quốc gia. Muốn quản lý diện rộng thì phải thả ra, tức là phân cấp phân quyền, thả ra thì phải nhìn thấy, quan sát được online. Muốn vậy thì cũng phải lên môi trường số, lên một cách toàn diện, mọi hoạt động thể hiện tức thời trên môi trường số, thể hiện qua dữ liệu. Chính phủ cũng đều có thể nhìn thấy, phân tích, đánh giá, cảnh báo sớm, điều chỉnh sớm. Bảo vệ được cán bộ, tránh tai nạn lớn. Ba là, vấn đề tăng trưởng. Muốn tăng trưởng thì phải có không gian mới. Lên môi trường số là xuất hiện một không gian mới. Sẽ có mặt hàng mới, thị trường mới, tiêu dùng mới. Đó là, mặt hàng số, thị trường số, tiêu dùng số. Nếu đẩy nhanh thì sẽ có tăng trưởng mới. Bốn là, vấn đề hiệu quả. CĐS thì tạo nên một phiên bản số của toàn cầu thực. Mọi hoạt động phân tích, đánh giá, dự báo, sáng tạo, thử biện pháp mới sẽ xảy ra trên môi trường số, sẽ nhanh và hữu hiệu hơn rất nhiều. Nếu thấy tốt rồi thì mới đưa ra áp dụng vào toàn cầu thực. Tóm lai, CĐS tạo nên cách tiếp cận mới để xử lý tốt hơn, tốt hơn một cách đột phá, cho một số tồn tạo kéo dài, cho một số vấn đề quan trọng của KT-XH. Khối công nghệ số phải nhận lấy trách nhiệm này.

Với mục đích rất cao và cân nặng công việc lớn số 1 của năm 2022 thì có cách nào giúp chúng ta hoàn thành không? Chúng ta vẫn nói, thực thi luôn là khâu yếu. Điều này đúng, vì các nguồn lực của chúng ta rất hạn chế, cả tài lực và nhân lực. Mục tiêu thì mới, nguồn lực thì như cũ, mà việc làm vẫn như cũ thì thực thi đúng sẽ là khâu yếu. Vậy, có cách nào để xử lý xích míc giữa mục tiêu cao và khả năng có hạn không? Cách mà chúng ta vẫn làm là cố gắng hơn, là kêu gọi mọi người gắng gượng hơn. Nhưng có lẽ là chưa đủ. Vậy nên, khoảng cách giữa mong muốn và kết quả vẫn còn rất lớn. Cũng chẳng thể trách anh em thực thi được. Có trách trăng thì là trách người đứng đầu các cấp, sau khi đặt mục tiêu cao là giao luôn cho cấp dưới. Cách tiếp cận đúng phải là, sau khi đặt mục đích cao thì người đứng đầu phải suy nghĩ cách biến việc khó thành khả thi, thành dễ làm. Với cách tiếp cận khác đi thì một việc cực khó cũng đều có thể trở thành một việc rất dễ. Nếu chưa xuất hiện cách tiếp cận mới, việc làm mới để biến việc không khả thi thành khả thi thì người đứng đầu không giao việc khó cho cấp dưới. Việc của người đứng đầu luôn là 2: đặt mục đích cao và tìm cách tiếp cận khả thi. Và cả hai cái này đều phải xuất sắc.

Một năm có tới 365 ngày. Nếu mỗi ngày chỉ cần cố gắng tốt hơn bữa qua 1% thì sau 1 năm chúng ta sẽ được sự phát triển tới 38 lần! Vậy là một năm không ngắn, đủ dài để làm những việc lớn. Vậy là sự bền bỉ vươn lên từng ngay là quan trọng. Lãnh đạo Bộ tín nhiệm vào các đ/c, tin rằng các trung tâm khối công nghệ số của Bộ sẽ dẫn dắt thành công công cuộc CĐS quốc gia.

Xin chúc mừng năm mới Nhâm Dần! Xin chúc sức khoẻ, niềm vui, hạnh phúc sẽ tới với từng người và từng nhà! Sau 1 năm nữa, chúng ta phải nhìn thấy một Việt Nam số xuất hiện!

Xin trân trọng cảm ơn!

Bộ TT&TT, Thông tin Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Khối công nghệ số

Nội dung Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tổng kết khối công nghệ số năm 2021 – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác