Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ đến vào tối mai – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ đến vào tối mai – Tin Công Nghệ Ngày mai 19/11 người dân khắp thế giới sẽ được chứng kiến kỳ nguyệt thực một phần kéo dài lâu nhất trong vòng 580 năm trở lại đây

Không chỉ dễ dàng như các kỳ nguyệt thực thông thường, đây là kỳ nguyệt thực kéo dài nhất trong khoảng 500 năm trở lại đây.

Điểm mặt những dự án chinh phục vũ trụ bằng vệ tinh Make in Vietnam
Phóng thành đạt vệ tinh NanoDragon Make in Vietnam

 

Vào ngày 19/11 tới đây, người dân trên khắp toàn cầu sẽ có chứng kiến nguyệt thực một phần. Đây là lần nguyệt thực thứ hai và cũng là nguyệt thực cuối cùng của năm 2021. Dù không phải quá hiếm gặp, nguyệt thực vẫn là một hiện tượng thiên văn thú vị được không ít người săn đón. 

Nguyệt thực diễn ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ không được Mặt Trời chiếu sáng do bị che khuất bởi Trái Đất.

Trong công đoạn đó, nguyệt thực toàn phần là khi Mặt Trăng bị bóng của Trái Đất bao phủ hoàn toàn. Nếu chỉ có 1 phần của Mặt Trăng bị che mờ, người ta gọi đó là nguyệt thực một phần. 

Ngày mai sẽ diễn ra nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ
Nguyệt thực ngày 19/11 sẽ kéo dài trong vòng thời gian hơn 3 tiếng. 

Lần tới đây sẽ là nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ. Đây cũng chính là lần nguyệt thực dài nhất trong vòng 580 năm trở lại đây. Tổng thời gian xảy ra hiện tượng đây là từ 3 tiếng 28 phút, dài hơn hẳn so với nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ năm 2018 với thời gian 1 tiếng 43 phút.

Theo trang Time & Date, ở lần nguyệt thực một phần này, tỷ suất diện tích Mặt Trăng bị bao khoác lên tới 97%, bởi thế nó gần như tương đương với nguyệt thực toàn phần. 

Hiện tượng nguyệt thực lần này có thể được giám sát tốt tại hầu hết các đảo thuộc Thái Bình Dương, khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, hầu hết Australia, phần nào châu Âu, châu Á và châu Phi. Trong đó, các đảo ở Thái Bình Dương và quốc gia Bắc Mỹ sẽ là những nơi có điều kiện tốt nhất để quan sát nguyệt thực. 

Nguyệt thực bắt đầu xảy ra lúc 14h19”, đạt cực đại khoảng 16h và kết thúc vào lúc 17h47” ngày 19/11 (giờ Hà Nội). 

 

Ngày mai sẽ diễn ra nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ
Các khu vực có thể nhìn thấy toàn bộ (màu trắng), nhìn thấy phần nào (màu xám nhạt) và không nhìn thấy nguyệt thực (màu xám đậm) ngày 19/11.

Với Việt Nam, phần lớn hiện tượng nguyệt thực xảy ra vào lúc trăng chưa mọc. Do vậy, dù là nguyệt thực dài nhất thế kỷ, người dân Việt Nam chỉ cũng đều có thể giám sát phần nào hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này. 

Tại Hà Nội, tính từ lúc khi Mặt Trăng xuất hiện ở đường chân trời, người dân Thủ đô sẽ được khoảng một phần hai tiếng để quan sát thời kì cuối của nguyệt thực một phần. 

Với TP.HCM, do Mặt Trăng mọc khá muộn, gần với thời điểm nguyệt thực một phần kết thúc, người dân tại khu vực này chỉ có chừng 20 phút để giám sát nguyệt thực một phần. 

Tuy khoảng thời gian để giám sát nguyệt thực tại Việt Nam khá ngắn ngủi, nhưng nếu vận may ở một địa thế thuận lợi, trời quang và điều kiện thời tiết tốt, chúng ta vẫn cũng đều có thể chứng kiến phần nào của hiện tượng thiên nhiên này. 

Trọng Đạt

nguyệt thực, nguyệt thực một phần, siêu trăng, mặt trăng Micro Beaver

Nội dung Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ đến vào tối mai – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác