Nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ? – Tin Công Nghệ Campuchia là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có sự tham gia của ngân hàng trung ương.

Campuchia là một trong những nước đầu tiên trên thế giới cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có sự tham dự của ngân hàng Trung ương. Tiếp theo Campuchia, Lào là một quốc gi a khác trong khu vực đang sẵn có ước mơ phát triển tiền số. 

Giá trị MoMo vượt mốc 2 tỷ USD, chính thức trở thành kỳ lân startup Việt
Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đề nghị chủ trương về tiền kỹ thuật số quốc gia
Đừng để startup Việt Nam phải sang quốc tế khởi nghiệp

 

Bakong là tên gọi của hệ thống thanh toán toàn quốc dựa theo công nghệ Blockchain do Ngân hàng Quốc gia Campuchia phát triển. Bakong chính thức ra mắt vào tháng 10/2020 và được thừa nhận là một trong các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương (CBDC) trước mắt trên thế giới. 

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là định dạng số của tiền tệ pháp định (fiat) do các ngân hàng Trung ương phát hành. CBDC mang đặc điểm của cả hai loại tiền điện tử và tiền pháp định. Nó được phát hành bởi các ngân hàng Trung ương nhưng lại sử dụng thuật toán tựa như như các loại tiền điện tử.

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?
Bakong là một trong số đồng tiền kỹ thuật số trước mắt trên ngoài nước có sự tham gia của Ngân hàng Trung ương. 

Với dự án Bakong, Campuchia kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện. Trong đó, mọi người có thể thực hành các giao dịch tài chính cơ bản bằng điện thoại, chuyển tiền cũng giống giao dịch tại những công ty thông qua ứng dụng trên smartphone.

Người dùng cũng đều có thể quét mã QR để giao dịch hoặc chuyển tiền theo số điện thoại người nhận. Các giao dịch có thể được thực hành bằng đồng Riel Campuchia hoặc USD.

Người dân Campuchia không cần có tài khoản ngân hàng để đăng ký sử dụng Bakong. Yêu cầu duy đặc biệt là họ phải có số điện thoại di động do một nhà mạng Campuchia cung cấp. 

Theo Ngân hàng Trung ương Campuchia, đến tháng 11/2021, ứng dụng Bakng có chừng 270.000 người sử dụng tại Campuchia. Ngân hàng Trung ương Campuchia sau đó cũng hợp tác với các ngân hàng địa phương để vận hành và mở rộng việc chấp nhận Bakong. 

Đồng tiền số Bakong đã tiếp cận với 7,9 triệu nhân loại dân Campuchia, chiếm một nửa trong tổng cộng 16,7 triệu dân của quốc gia này. Hiện đã có 6,8 triệu giao dịch được thực hiện qua Bakong với tổng trị giá 2,9 tỷ USD.

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?
Việc cho ra đời đồng bạc kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương (CBDC) đang là một xu thế mới của ngành ngân hàng thế giới. 

Campuchia được Liên hợp quốc xếp vào nhóm quốc gia kém phát triển. Thống kê vào năm 2017 cho thấy, chỉ có 22% số người trưởng thành tại Campuchia có tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản phải trả di động. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với số lượng 70% của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, báo cáo dẫn nguồn World Bank nói. 

Theo Nikkei Asia, đó chính là nguyên do khiến Ngân hàng Trung ương Campuchia phát triển một đồng bạc kỹ thuật số mới. Đó sẽ là hệ thống cho phép mọi người dân quốc gia này tiếp cận các dịch vụ tài chính với giá cả phải chăng. 

 

Bakong được đặt tên theo một ngôi đền cổ của Campuchia. Để xây dựng Bakong, Ngân hàng Trung ương Campuchia cần làm việc cùng Soramitsu – công ty khởi nghiệp trong ngành Blockchain của Nhật Bản. 

Ngân hàng thương mại Malayan Banking của Malaysia cũng thiết lập hệ thống chuyển tiền xuyên biên giới bằng phương pháp dùng Bakong. Hệ thống mang đến cho người lao động Campuchia tại Malaysia một kênh giao dịch mới để chuyển tiền về cho gia đình. 

Tại Campuchia đang phổ biến việc sử dụng tiền tệ kép. Đồng USD được dùng đi đôi với đồng Riel của quốc gia này trong hoạt động thanh toán. Việc phát triển Bakong được chính phủ Campuchia hy vọng sẽ khuyến khích việc sử dụng đồng Riel, từ đó giúp quốc gia có thể chủ động hơn trong việc điều hành chính sách tiền tệ. 

Một nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ?
Bakong được hy vọng sẽ xúc tiến sự phát triển của các tiện ích thanh toán số tại Campuchia. 

Trước Campuchia, Trung Quốc là một trong các quốc gia tích cực nhất khi tiến hành đồng nhân dân tệ số tại một số thành phố. Sau thành công của Bakong tại Campuchia, Lào cũng đang tính đến việc kết phù hợp với Soramitsu để trình làng đồng tiền số của mình. 

Một cuộc khảo sát của Bank for International Settlements vào tháng 1/2021 cho thấy, 86% trong số 65 ngân hàng Trung ương được hỏi cho thấy họ đang tham dự làm việc cùng với các đồng CBDC. Khoảng 60% các ngân hàng hàng Trung ương bỏ ngỏ khả năng sẽ ban hành những đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình trong thời gian tới. 

Với trường hợp của Việt Nam, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã phát hành Kế hoạch tiến hành thực hiện Quyết định số 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển phải trả không được dùng tiền mặt tại Việt Nam thời kì 2021-2025.

Một trong các nội dung được đề cập trong bản kế hoạch là Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đề nghị cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia. Ngoài ra, dịch vụ này sẽ cho ra đời những chính sách phù hợp về phí công ty phải trả không được dùng tiền mặt, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận trung tâm thanh toán không dùng tiền mặt với mức giá hợp lý.

Trước đó, hồi giữa năm 2021, Thủ tướng Chính phủ cũng  giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa theo công nghệ chuỗi khối (Blockchain) trong chiến lược phát triển Chính phủ điện tử thời kì 2021-2025.

Trọng Đạt

Bitcoin, Tiền số, Tiền mã hóa, Tiền ảo, Giá trị của Bitcoin, Có nên đầu tư tiền ảo, Có nên mua tiền ảo, CBDC, CBDC là gì, Baking, Tiền số Campuchia

Nội dung Nửa dân số Campuchia đã tiếp cận tiền số, Việt Nam đợi đến bao giờ? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác