5 Cách để ổ Cứng “sống” Lâu Hơn


Tất cả ổ cứng sớm muộn cũng sẽ “chết”, nhưng điều này không có nghĩa là chúng sẽ có cùng tuổi thọ. Tất nhiên, ổ cứng có nhiều loại với chất lượng không trùng lặp và độ bền cũng khác nhau. Nhưng dù với loại ổ cứng nào, nếu sử dụng cẩn thận và tránh các lỗi thường gặp sau, thì độ bền cũng như tuổi thọ của nó có thể tăng thêm 1 khoảng thời gian nhất định.

Tuổi thọ bình quân của 1 ổ cứng hiện tại là khoảng 6 năm. Đôi khi, ổ cứng của bạn bị hư hại do lỗi của nhà sản xuất, nhưng thông thường thì ổ hdd sẽ mau hỏng tùy thuộc vào cách dùng và thậm chí cách bảo vệ của bạn.

Điều đó mới nghe có vẻ lạ vì ổ hdd luôn nằm bên trong thùng máy tính, do đó nhiều người sẽ tự hỏi vậy cần gì phải bảo vệ chúng? Tuy nhiên, hãy lướt qua những nguyên do sau đây cũng đều có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng và áp dụng cách khắc phục những lỗi này để bạn không phải bối rối tìm cách cứu dữ liệu quan trọng của mình trong một ổ cứng vừa mới “chết”.

5 cách để ổ cứng “sống” lâu hơn

1. Tránh những hư hỏng vật lí

Cách mau nhất để làm hư hại hoàn toàn một ổ hdd là dùng cách thức tác động vật lí. Ổ cứng mong manh dễ vỡ hơn so với bạn tưởng. Chúng có cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học và có thể gặp trục trặc khi có những xáo trộn nhỏ nhất. Chỉ cần vô tình làm rơi nhẹ trong khi ổ hdd đang làm việc cũng có thể có thể gây nên vấn đề.

Để đảm bảo an toàn tối đa, đừng quên là không bao giờ tháo ổ cứng khỏi thùng máy tính khi chúng đang chạy. Nếu cần di chuyển một ổ cứng từ máy tính này để gắn sang máy khác, hãy thực hành một cách nhẹ nhàng và cẩn thận, đồng thời phải sử dụng những trang thiết bị luôn phải có chẳng hạn như phải đeo vòng chống tĩnh điện. Tương tự như vậy, chưa được lắc hay chèn đặt ổ hdd khi chúng đang chạy.

Hãy đặt chúng tại các vị trí an toàn và có hạn tối thiểu va chạm. Có thể nói, ổ hdd laptop mạnh mẽ hơn so với ổ cứng máy tính để bàn hay ổ hdd di động. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi sử dụng, chỉ cần một va chạm nhẹ cũng có thể gây hư hại trên mọi dòng ổ cứng.

2. Không để độ nóng quá nóng

Giống như hầu hết thành phần linh kiện trong máy tính, ổ cứng được thiết kế để hoạt động trong một phạm vi độ nóng tối ưu cho phép. Mỗi dòng ổ hdd khác nhau sẽ hỗ trợ độ rộng nhiệt độ hoạt động khác nhau tùy thuộc vào model và vào nhà sản xuất. Do đó bạn cần luôn giữ cho độ nóng hoạt động của ổ cứng ổn định trong độ rộng cho phép.

  • 5 cách hạ nhiệt, làm mát, tản nhiệt laptop đơn giản, hữu hiệu
  • Hướng dẫn kiểm tra độ nóng CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop

Lưu ý phải duy trì luồng không khí làm mát bên trong thùng máy tính vì nhiệt độ tại đây luôn nóng hơn hẳn so với độ nóng phòng. Ngay cả khi bạn cảm nhận ra mát thì không có tức là các linh kiện bên trong thùng máy không có vấn đề.

5 cách để ổ cứng “sống” lâu hơn

Để đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động mát mẻ, trước hết hãy tắt máy và ngắt nguồn điện, mở nắp thùng máy và làm sạch bụi bên trong bằng cọ quét và bóng thổi. Sau đó, hãy đáp ứng là mọi thứ quạt tản nhiệt bên trong máy đều hoạt động tốt, từ quạt tản nhiệt CPU, card đồ họa cho đến quạt bộ nguồn và quạt tản nhiệt của thùng máy nếu có.

Đối với người sử dụng laptop thì khâu làm sạch bụi này còn có vẻ phức tạp hơn. Laptop thường tích tụ bụi nhanh hơn do không gian bên trong chật hẹp, do đó việc đều đều vệ sinh bụi bên trong laptop là rất cần thiết. Cũng nên lưu ý là luôn đặt laptop trên những mặt phẳng cứng để hạn chế lượng bụi bẩn và giúp cho thông thoáng không khí. Đồng thời, cũng nên cân nhắc đầu tư một đế tản nhiệt laptop. Món phụ kiện này sẽ giúp cho laptop của bạn luôn được đặt trên 1 mặt phẳng cứng, cố định và giúp cho máy luôn được thông thoáng.

3. Chống phân mảnh tập tin

Đây là một cách tốt trên ổ hdd HDD, nhưng ổ SSD thì lại là 1 cách tồi. Nếu bạn dùng ổ HDD thì đọc tiếp, SSD thì bỏ lỡ nhé.

  • 7 sai lầm dễ dàng “giết chết” ổ SSD

Sự phân mảnh tập tin trên máy tính bản thân nó chẳng cần là nguyên do trực tiếp gây nên việc hư hại ổ cứng. Tuy nhiên, nó khiến cho ổ cứng hoạt động đều đặn hơn vì đầu đọc phải hoạt động nhiều hơn để tìm kiếm các mảnh của 1 tập tin nằm phân tán khắp nơi trong ổ hdd thay vì ở gần nhau. Do phải hoạt động nhiều hơn nên ổ hdd sẽ bị hao mòn và nhanh hỏng hơn. Triệu chứng của sự hao mòn có lẽ không thể hiện rõ ngay lập tức nhưng nó sẽ tích tụ ngày qua ngày.

5 cách để ổ cứng “sống” lâu hơn

Giải pháp duy nhất để chống lại sự phân mảnh là hãy thực hiện qui trình chống phân mảnh. Tuy phân mảnh ít gây vấn đề với ổ cứng định dạng NTFS hơn FAT32, nhưng đó là một vấn đề cần phải được quan tâm khi bảo dưỡng máy tính. Bạn có thể sử dụng các công cụ chống phân mảnh có sẵn trong những hệ điều hành Windows hay Mac, hoặc cũng có thể có thể sử dụng công cụ của hãng thứ ba. Tuy nhiên, lưu ý là không nên thực hiện chống phân mảnh đều đều mà chỉ chạy tính năng này khi ổ hdd của bạn thông báo bị từ 5-10% phân mảnh. Việc chống phân mảnh sẽ giúp bức tốc cho máy tính vì các tập tin có thể được tải nhanh hơn.

4. Giảm mật độ bật, tắt máy

Những động thái đòi hỏi chừng độ truy xuất ổ cứng nhiều đặc biệt là bật và tắt máy tính. Cụ thể hơn, những động thái này khiến ổ cứng quay nhiều hơn và cũng đều có thể hao mòn nhanh hơn so với khi dùng thông thường.

5 cách để ổ cứng “sống” lâu hơn

Có lẽ bạn không thích ổ cứng của bạn luôn luôn hoạt động không ngừng, nhưng bạn cũng không muốn bật hoặc tắt máy tính nhiều lần trong ngày. Có một nguyên tắc mà bạn nên sử dụng là nếu bạn rời khỏi máy (ra khỏi nhà hoặc rời văn phòng) khá lâu từ hơn nửa ngày cho tới một ngày trở lên, tốt nhất là nên tắt máy tính. Nếu dự định chỉ rời máy một vài giờ, lúc đấy bạn nên thiết lập để máy tính tự động chuyển sang chế độ Standby hoặc Hibernation . Một cách khác là bạn cũng cũng đều có thể thực hiện chuyển máy tính sang chế độ Sleep để hệ thống tự ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

5. Hạn chế dao động điện áp

Nguồn điện cung cấp cho mọi thiết bị điện trong nhà thường chưa ổn định. Việc mất điện đột ngột có thể gây ra những thiệt hại nhỏ hoặc đôi lúc nghiêm trọng cho máy tính, dẫn đến làm lỗi ổ cứng. Đôi khi điện áp tăng vọt so với bình thường, thậm chí chỉ trong vài nano giây, và đó gọi là sự tăng áp. Hiện tượng này có thể gây hư hại các thiết bị điện, trong đó có cả những thành phần linh kiện trong máy tính. Bên cạnh đó, việc giảm điện áp đột ngột cũng có thể có thể khiến máy tính tắt theo phương pháp không mong muốn. 

Thay đổi điện áp đột ngột làm lỗi ổ cứng

Để bảo vệ cho những phần tử trong máy tính, đặc biệt là ổ cứng, hãy sử dụng bộ chống đột biến điện ( hay còn gọi là bộ ổn áp ). Thiết bị này sẽ phát hiện sự tăng áp và chuyển nó ra khỏi các thiết bị đang được kết nối. Bạn nên đầu tư kinh phí để mua bộ chống đột biến điện loại tốt để giữ cho máy tính luôn được an toàn. Nếu có điều kiện, cũng đều có thể sử dụng thêm thiết bị UPS (một bộ lưu điện) để đáp ứng cung cấp điện liên tiếp cho máy tính, tránh mọi trường hợp đáng tiếc có diễn ra với ổ hdd liên quan đến điện. Đây cũng chính là nguyên do chính để giải thích cho việc không nên tháo pin laptop trong công đoạn sử dụng dù đang cắm điện.

Nếu nghi ngờ ổ cứng hỏng, bạn cũng có thể có thể kiểm tra các triệu chứng dưới đây:

  • BIOS báo lỗi không phát giác được ổ cứng
  • Ổ đĩa hệ thống không xoay

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác