Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số – Tin Công Nghệ Bộ TT&TT đang đặt ra mục tiêu thách thức là thúc đẩy phát triển 64.000 doanh nghiệp công nghệ số lên con số 70.000 vào năm 2022.

Bộ TT&TT đang đề ra mục tiêu thách thức là xúc tiến phát triển 64.000 doanh nghiệp công nghệ số lên con số 70.000 vào năm 2022.

Việt Nam đi cùng nhịp các nước đi đầu ngoài nước về công nghệ truyền hình
Ứng dụng công nghệ tốt dường như không phải khó nhọc trong việc chi trả bổ trợ khi bệnh dịch
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị tổng kết ngành Nội vụ năm 2021

 

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và tiến hành phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Vụ Công nghệ Thông tin và Khối các công ty viễn thông.

Ngày 14/1/2021, khối các công ty viễn thông của Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai phương hướng trọng trách năm 2022. Tại hội nghị này, các trung tâm đã đưa ra các mục đích lớn bắt buộc phải thi hành trong năm 2022 với mục đích xúc tiến doanh nghiệp số, hạ tầng số, phải trả số…

Việt Nam đặt mục đích 70.000 doanh nghiệp công nghệ số

Theo bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ CNTT, các cụm từ “chuyển đổi số”, “công nghệ số” được nhắc đến biết bao trong năm 2021. Cho dù ảnh hưởng bởi Covid, nhưng con số và doanh số của các doanh nghiệp số vẫn tăng. Vụ đã hoàn thiện khung hành lang pháp lý xúc tiến phát triển công nghiệp công nghệ số, xúc tiến phát triển khu CNTT tập trung và phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19. Trong năm 2021, Vụ đã xây dựng thông tư hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, sản phẩm công nghệ tin tức trọng điểm được giảm giá thuế, xây dựng cơ sở dữ liệu, đồng thời tham mưu Chính phủ thành lập 2 khu CNTT tập trung tại Cần Thơ và tiếp tục thí điểm chuỗi công viên phần mềm Quang Trung.

.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ CNTT (Bộ TT&TT)

Bên cạnh đó, Vụ cũng từng chủ trì, tổ chức thành đạt Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp Công nghệ số và Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam.

Kế hoạch năm 2022, Vụ sẽ tiếp tục hoàn thiện văn bản tạo hành lang pháp lý trong nghề quản lý cùng lúc mang ra các mục tiêu cụ thể đưa tổng lợi nhuận lĩnh vực công nghiệp ICT từ 136 tỷ USD năm 2021 lên 148 tỷ USD năm 2022. Bên cạnh đó, sẽ tăng giá trị Make in Vietnam  trong tổng lợi nhuận trên từ 24,65% lên 26,8% năm 2022. Vụ cũng đem ra mục đích thử thách là xúc tiến phát triển 64.000 doanh nghiệp công nghệ số lên con số 70.000 vào năm 2022.

Mỗi xã sẽ được một trạm phát sóng kiên cố chịu được thiên tai

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Viễn thông, một trong các trọng tâm trong năm 2021, Cục đã nghiên cứu ban hành quyết định về đấu giá chuyển nhượng kho số viễn thông, tên miền Internet, thí điểm cung cấp dịch vụ Mobile Money. Cục cũng từng trình đề án khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng số.

Các nhà mạng đã được mở rộng phạm vi thương mại 5G ra 16 tỉnh phố xá và công ty này có vận tốc xuất chúng so với 4G. Cục Viễn thông đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các gói cước, tiến hành bổ trợ doanh nghiệp, người dân phòng chống Covid. Cả 3 nhà mạng lớn đã triển khai Mobile Money và này là không gian phát triển mới của các nhà mạng đồng thời là cơ sở cho mục đích 100% người trưởng thành có tài khoản Mobile Money…Ngoài ra, còn quyết liệt cùng theo với những nhà mạng để giải quyết vấn đề lời nhắn rác, cuộc gọi rác, SIM rác để đáp ứng quyền lợi người tiêu dùng.

.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Viễn thông.

Trong năm 2022, Cục Viễn thông sẽ mang ra cách làm mới trong lĩnh vực quản lý, tạo không gian mới. Cục sẽ quan sát việc các doanh nghiệp thực thi sau khi nhận giấy phép, cùng lúc thanh tra, kiểm tra trực tuyến việc thực thi các quy định trong nghề viễn thông và thành lập bộ chỉ tiêu cho phép 5G.

Cục cũng đề ra mục đích đảm bảo mỗi xã có 1 trạm thu phát sóng xây kiên cố, chịu được thiên tai, và có thể cho người dân đến sạc điện thoại khi bão lũ diễn ra để đảm bảo liên lạc được thông suốt.

Hoàn thiện việc đấu giá cho phép tần số 4G và 5G trong năm 2022

Cục Tần số Vô tuyến điện đã xây dựng thông tư hướng dẫn đấu giá tần số theo thủ tục rút gọn. Trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật Tần số vô tuyến điện. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để quy hoạch, cho phép lại các tần số cho các doanh nghiệp cùng theo đó cho phép tần số cho những công nghệ mới. Cục sẽ tập trung hoàn thiện việc đấu giá cấp phép tần số 4G và 5G trong năm 2022..  

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện.

Liên quan đến việc phóng vệ tinh thay thế Vinasat-1 và Vinasat-2, Cụ trưởng Nguyễn Đức Trung đề nghị lãnh đạo Bộ TT&TT chỉ đạo VNPT xây dựng đề án tiền khả thi đi đôi với quá trình Bộ TT&TT xây dựng báo cáo, đề án chung trình Bộ Chính trị, Chính phủ tới đây.

Với góc độ là công ty đặc trưng phục vụ cho cơ quan Đảng và Nhà nước, ông Trần Duy Ninh, Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương khẳng định, trong năm 2021, số lần hội nghị truyền hình trực tuyến đến cấp xã của các cơ quan Đảng và Nhà nước tăng mạnh, nhưng Cục vẫn đáp ứng phục vụ tốt.

Trước bản kế hoạch năm 2022 của Cục Bưu điện Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã lãnh đạo phải tối tân hóa mạng phục vụ bộ phận Đảng và Nhà nước và phải có chỉ tiêu riêng bởi khi đất nước có trường hợp mạng chuyên dùng này sẽ phát huy đáp ứng kết nối an toàn cho những cơ quan trên.

Bộ trưởng nhấn mạnh, mạng chuyển đổi số quốc gia, hạ tầng truyền dẫn băng thông rộng cho chính phủ số đến cấp xã phải đi trước. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Cục Bưu điện Trung ương trong năm 2022.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Ông Trần Duy Ninh, Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tin tức công ty này đã đáp ứng máy chủ tên miền quốc gia hoạt động tốt. Bên cạnh đó, còn thúc đẩy hùng cường việc sử dụng tên miền .vn để xúc tiến thương mại điện tử và thúc đẩy chuyển đổi sang IPv6. Để thi hành chuyển đổi sang IPv6 hiệu quả, VNNIC đã thí điểm loại hình tượng và cử cán bộ xuống cùng các địa phương này triển khai.

 

VNNIC đã ra mắt phần mềm đo tốc độ Internet trên thiết bị di động (ứng dụng i-Speed) hỗ trợ người dân chủ động đo và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet đang sử dụng một cách trung thực, chính xác. Việc phát triển phần mềm i-Speed và công bố hoạch toán vận tốc truy cập Internet sẽ góp phần hoàn thiện Internet Việt Nam, xúc tiến sức cạnh tranh và nâng cao chất lượng dịch vụ Internet của các doanh nghiệp.

Một trong những trọng tâm của VNNIC trong năm 2021 là phối phù hợp với những cơ quan chức năng xử lý các website lừa đảo, bài bạc để làm “sạch” không gian mạng, bảo quản người sử dụng Internet, cùng theo đó thành lập cộng đồng Internet có ý thức về phát triển Internet.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam.

VNNIC cũng đưa ra mục tiêu phát triển được 3 triệu tên miền .vn, đưa Internet trở thành hạ tầng của nền kinh tế của Việt Nam.

Trước bản kế hoạch này của VNPT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đòi hỏi ứng dụng i-Speed của VNNIC phải mau chóng hoàn thiện các dữ liệu và phép đo để đạt mức chính xác cao nhất, thậm chí phải cao hơn hết những phần mềm ngoại hiện giờ như Speedtest. Không có lý gì, công cụ đo chất lượng Internet tại Việt Nam lại có thể có tính chuẩn xác chưa cáo bằng phần mềm ngoại.

VNNIC hứa sẽ nhanh chóng hoàn thiện ứng dụng có độ chính xác cao. Tuy nhiên, đây cũng chính là thử thách lớn nhất đối với đơn vị phải chạy đua với các phần mềm xuyên biên giới.   

Khối viễn thông đã góp sức nhiều cho đất nước

Dưới góc độ là công ty kết phù hợp với những cơ quan chức năng của Bộ TT&TT, đại tá Vũ Hữu Hạnh, Phó Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc (Bộ Quốc phòng) cho biết, trong năm qua, Bộ Tư lệnh đã phối hợp với các cửa hàng của Bộ TT&TT xử lý can nhiễu tần số tại các phi trường quân sự. Hai bên cũng đã phối hợp tích cực với nhau trong số lĩnh vực liên quan.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Đại tá Vũ Hữu Hạnh, Phó Tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc

Còn ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Tin học, Văn phòng Chính phủ thì khẳng định, trong năm vừa qua Cục Bưu điện Trung ương, VNPT và Viettel đã đã phối hợp với Trung tâm tốt, đảm bảo an toàn tin tức cho hệ thống của Văn phòng Chính phủ với sự phối hợp tốt của Cục Bưu điện Trung ương, VNPT và Viettel.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Tin học, Văn phòng Chính phủ.

“Chúng mình đã phục vụ hơn 200 cuộc truyền hình trong nước, nhiều buổi họp kết nối đến 4 cấp, trong một khoảng thời gian triển khai gấp.  Để thực hiện được như vậy đã có sự kết hợp rất tốt của VNPT và Viettel. Tôi nhớ khi kết hợp triển khai công ty truyền hình phục vụ chỉ đạo vụ sân bay Long Thành nhưng lúc đấy Cụm cảng Hàng không có người nhiễm F0, nên chỉ có thể ngồi họp tại chỗ. Ngay sau đó, VNPT đã tiến hành nhanh cuộc họp trực tuyến này tại nhiều điểm cầu để cuộc họp thông suốt”, ông Nguyễn Hồng Hà nói.

Đại diện cho những doanh nghiệp viễn thông, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel khằng định, các cơ quan của Bộ TT&TT đã đóng góp cùng các doanh nghiệp viễn thông tham dự vào chiến dịch phòng chống Covid với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, các dịch vụ này cũng hỗ trợ tốt các doanh nghiệp thực hành các chương trình an sinh xã hội như gói cước, cho những người tách biệt xã hội và chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

“Năm 2021 thực thụ là năm có nhiều cảm xúc đối với chúng tôi. Cục Tần số cũng giúp doanh nghiệp cấp tạm tần số cho những vùng có dung lượng tăng đột biến để đáp ứng chất lượng công ty cho khách hàng. Cục Bưu điện bổ trợ VNPT và Viettel chỉ trong hơn 3 ngày kết nối cầu truyền hình đến 100% xã. Đến 31/12, anh em vẫn kết nối phủ sóng điện thoại đến tận xã. Chúng mình đã phối hợp phủ sóng 4G, chống SIM rác với những cửa hàng của các đơn vị của bộ. Nếu không có nỗ lực bổ trợ thì bản thân các doanh nghiệp cũng không thực hành thần tốc được” ông Tào Đức Thắng nói.

.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel.

Đại diện cho các doanh nghiệp CNTT, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch CMC đưa ra vấn đề hiện nước ngoài đang chiếm 80% thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam. Trong khi đó, nền tảng này được cho là hạ tầng số quan trọng để phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, CMC lại đang gặp khó khi tiến hành các công ty dữ liệu vì các địa phương đang cư xử với dự án này như các dự án bất động sản chứ chưa coi đây là công nghệ cao và là động lực cho phát triển kinh tế.

Trước vướng mắc này của CMC, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khằng định, Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng các doanh nghiệp để làm việc với các bản địa tạo điều kiện cho CMC tiến hành dự án thành lập dịch vụ dữ liệu. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định đây là hạ tầng số là hạ tầng quan trọng của quốc gia. Việt Nam cần xây dựng môi trường điện toán đám mây an toàn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần có chiến lược đầu tư mạnh với quy mô lớn cho công ty dữ liệu để phục vụ cho nhu cầu dự báo sẽ tăng mạnh của xã hội.

Đại diện cho các địa phương, ông Hoàng Minh Cường, tân Phó Chủ tịch phố xá Hải Phòng khẳng định, người dân Hải Phòng đang hy vọng chuyển đổi số sẽ giúp Hải Phòng có sức phát triển mới. Để làm được điều đó, chính là nhờ cảm hứng của Bộ TT&TT đã tạo ra.Chuyển đối số đích thực lan tỏa đến chính quyền nhiều cấp thậm chí đến tận xã. Chủ đề chuyển đổi số được nói đến khắp nơi tại Hải Phòng. Người dân cũng mong đợi và kỳ vọng vào chuyển đổi số, nhưng đây cũng chính là áp lực lớn cho chỉ huy để đáp ứng được sự chờ mong đó của người dân.

Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số
Ông Hoàng Minh Cường, tân Phó Chủ tịch phố xá Hải Phòng.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tặng bằng khen của Bộ trưởng cho ông Hoàng Minh Cường vì đã có nhiều góp sức cho ngành Thông tin truyền thông năm 2021.

Nhóm phóng viên ICT

Xem TOÀN VĂN tuyên bố của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị.

Bộ TT&TT, Nguyễn Mạnh Hùng, 6G, công nghệ 6G, chuyển đổi số, 4G, 5G,

Nội dung Năm 2022 sẽ cấp phép 5G và hướng tới 70.000 doanh nghiệp công nghệ số – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác