Một công ty đang tìm cách giúp người già trẻ lại – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Một công ty đang tìm cách giúp người già trẻ lại – Tin Công Nghệ Altos Labs, một công ty chuyên nghiên cứu phương pháp đảo ngược sự lão hóa, hứa hẹn có thể giúp con người trông trẻ trung hơn so với tuổi tác.

Altos Labs, một công ty chuyên nghiên cứu phương pháp đảo ngược sự lão hóa, hứa hẹn cũng có thể giúp nhân loại trông trẻ trung hơn so với tuổi tác.

 

Tháng 10/2020, một nhóm các nhà khoa học đã đến biệt thự ở Los Altos Hills của Yuri Milner – đại gia người Israel gốc Nga, để tham gia thảo luận về chủ đề công nghệ tái lập trình tế bào. Buổi họp mặt này chính là tiền đề cho sự thành lập của Altos Labs, một dịch vụ đầy triển vọng chuyên nghiên cứu cách thức chống lão hóa.

Theo một số người quen cận với Altos, công ty hiện được rất nhiều nhà đầu tư có tiếng rót vốn, kể cả cả đại gia giàu nhất ngoài nước Jeff Bezos. Ông chủ của Amazon nổi tiếng là một người rất ưa đầu tư mạo hiểm, đặc biệt là trong nghề công nghệ sinh học. Với tiềm năng to lớn, Altos chắc chắn không nằm ngoài mắt xanh của vị triệu phú này.

Công ty mới này đang xây dựng 1 loạt viện nghiên cứu và tuyển dụng một lượng lớn các nhà khoa học đầu ngành cùng mức đãi ngộ khổng lồ. Altos được nghĩ rằng đã hứa hẹn với các nhà khoa học rằng họ cũng có thể có thể tự do nghiên cứu về công nghệ đảo ngược tiến trình lão hóa mà không lo bị cản trở bởi bất cứ điều gì.

Hiện nay, Altos đang theo đuổi công nghệ tái lập trình sinh học, một phương pháp được coi rằng có khả năng trẻ hóa các tế bào được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Xa hơn, một số nhà khoa học còn hy vọng rằng công nghệ này có thể được mở rộng để hồi sinh toàn bộ cơ thể động vật, và cuối cùng là giúp kéo dài tuổi đời con người.

Quy tụ những chuyên gia đầu ngành

Altos có nhiều nét khá tương đồng với Calico Labs, một dịch vụ lâu đời được Larry Page, người đồng sáng lập của Google, thành lập vào năm 2013. Calico và Altos đều có điểm chung là thuê các nhà khoa học ưu tú và cấp cho họ ngân sách hậu hĩnh để phục vụ công tác nghiên cứu. Sau hơn 7 năm thành lập, Calico hiện đã xuất bản những tư liệu trước mắt về một số công trình nghiên cứu của công ty trong năm nay.

Nổi bật nhất trong các các nhà khoa học được cho là đã tham dự Altos chính là Juan Carlos Izpisúa Belmonte, một nhà loại vật học người Tây Ban Nha đang công tác tại viện Nghiên cứu Sinh học Salk, California. Ông Juan từng gây được sự chú trọng trong giới khoa học khi công bố nghiên cứu phối hợp giữa phôi người và khỉ, với mục đích khám phá các phân tử mới.

Nhà loại vật học Juan Carlos Izpisúa Belmonte từng gây được sự chú trọng lớn nhờ công trình nghiên cứu đặc biệt. Ảnh: Central Infomative.

Ngoài ra, dịch vụ Altos còn có sự tham dự của giáo sư Steve Horvath đến từ Viện Đại học California, người đã phát triển thành công cách thức “đồng hồ sinh học” với khả năng đo chính xác sự lão hóa của con người. Không chỉ vậy, chủ tịch hội đồng cố vấn khoa học của Altos hiện nay là bác sĩ Shinya Yamanaka, người từng thu được giải Nobel 2012 cho phát hiện tế bào tái lập trình.

Khám phá bước ngoặt của Yamanaka chính là bổ sung 4 protein – hay còn được biết đến là nhân tố Yamanaka, giúp tế bào có thể trở lại trạng thái ban đầu với các đặc điểm của tế bào phôi gốc. Đến năm 2016, phòng thử nghiệm của Izpisúa Belmonte đã áp dụng những yếu tố Yamanaka lên toàn bộ chuột đang sống, đạt được dấu hiệu đảo ngược tuổi tác và dẫn đến sự sinh ra của một thuật ngữ mới mang tên “thần dược của sự sống”.

Tuy nhiên, thử nghiệm này trên loài chuột đã gây nên nhiều sự quan ngại trong giới nghiên cứu. Bên cạnh những con chuột nắm giữ tế bào trẻ khỏe hơn, một số con khác lại bị phát triển khối u ác tính.

“Mặc dù có nhiều rào ngăn cản phải vượt qua, nhưng nghiên cứu này còn có tiềm năng rất lớn”, Yamanaka trả lời email của MIT Technology Review .

Còn quá sớm cho công nghệ tái lập trình tế bào?

Một số nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu tái lập trình tế bào có phải là công nghệ thực sự đáng để đầu tư hay không. Alejandro Ocampo, người từng làm việc trong phòng thử nghiệm của Izpisúa Belmonte tại viện Salk, và hiện là giáo sư tại Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ, đang hoài nghi về tính khả thi của công nghệ này.

Giáo sư Ocampo nghĩ rằng công nghệ tái lập trình tế bào đang bị cường điệu hóa. Ảnh: Unil.

“Tôi nghĩ rằng khái niệm này rất thu hút, nhưng nó đang bị cường điệu hóa. Công nghệ tái lập trình tế bào ẩn chứa đầy rủi ro và còn lâu mới được áp dụng cho con người”, giáo sư Ocampo nói. Ngoài ra, ông cho thấy công nghệ này quá nguy hiểm khi nó cũng có thể thay đổi đặc điểm của tế bào.

 

Mặt khác, chẳng thể không đồng ý rằng công nghệ này rất thú vị khi áp dụng cho các tế bào riêng lẻ. “Bạn có thể lấy một tế bào từ một người 80 tuổi vào trong ống nghiệm, và đảo ngược nó thành 40 tuổi. Không có công nghệ nào khác làm được điều tương tự”, giáo sư Ocampo nói thêm.

Hơn nữa, việc tái lập trình tế bào cũng được thừa nhận là một hiện tượng diễn ra tự nhiên khi quá trình trứng thụ tinh chuyển thành phôi thai, và phát triển thành một thực thể mới. Bằng cách nào đó, DNA của bố mẹ được đổi mới và tái tạo lại. Sau một tỷ năm phát triển tự nhiên, Ocampo nghĩ rằng tái lập trình tế bào là một trong số qui trình an toàn nhất lúc nó diễn ra trên tất cả sinh vật.

Hiện nay, Altos cũng đang kết hợp phương pháp “đồng hồ sinh học” của giáo sư Steve Horvath để đo độ tuổi kha khá của 1 tế bào. Phương pháp này sẽ là một nhân tố quan trọng để đo lường tác dụng của bất kỳ loại thuốc kéo dài hoặc đảo ngược tuổi tác nào đang được phát triển.

Ngoài ra còn có một mối quan hệ khoa học chặt chẽ giữa cách thức “đồng hồ sinh học” và công nghệ tái lập trình, vì nó có vẻ như hoạt động bằng phương pháp sửa đổi các cấu trúc trong bộ gen của tế bào về tình trạng chưa trưởng thành. Điều đó có tức là Altos sẽ tiên phong trong cả việc khởi tạo và đo lường sự trẻ hóa.

Altos hiện vẫn chưa mang ra thông báo chính thức, nhưng theo giáo sư Will Gornall tại Đại học British Columbia, đơn vị đã huy động được tối thiểu 270 triệu USD để phục vụ hoạt động nghiên cứu này.

Không chỉ là vấn đề của việc trẻ hóa

Người ta nói rằng những người trẻ thì luôn tham vọng trở nên giàu có, còn những người giàu có lại mong có lại thanh xuân. Nghịch lý đó là điều mà những triệu phú như Milner (59 tuổi) và Bezos (57 tuổi) đang cảm nhận sâu sắc.

Jeff Bezos đoái hoài đến công nghệ trẻ hóa và tái lập trình tế bào. Ảnh: Technology Review.

Những người thân cận của dịch vụ Altos bảo rằng mới đầu Milner chỉ quan tâm đến công nghệ tái lập trình tế bào như là một hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, sau cuộc thảo luận tại biệt thự, Milner đã trao khoản tài trợ 3 năm, trị giá 1 triệu USD từng năm dưới danh nghĩa tổ chức phi lợi nhuận Milky Way Research Foundation cho một số nhà nghiên cứu về tuổi đời con người.

Việc cấp chi phí lớn cho những hoạt động nghiên cứu thực thụ là vấn đề nằm ngoài mục đích từ thiện đơn thuần. Thậm chí, các đề nghị nghiên cứu cho Altos còn được 1 ban cố vấn, cho dù là Yamanaka và Jenniver Doudna xem xét. Họ từng cùng nhau nhận giải thưởng đột phá (Breakthrough Prize) vào năm 2015 và sau đó là giải Nobel vào năm 2020. Điều này cho biết Altos và triệu phú Milner rất kỳ vọng lĩnh vực này.

Theo nhà nghiên cứu Serrano, bất kỳ cách thức điều trị chứng bệnh lão hóa nghiêm trọng nào cũng có thể có thể mang lại hàng tỷ USD, nhưng ban đầu Altos không quan tâm đến việc kiếm tiền.

“Mục đích là để biết về sự trẻ hóa. Tôi có thể nói rằng ý tưởng có doanh số trong tương lai là có, nhưng đó không cần là mục đích trước mắt”, Manuel Serrano, nhà nghiên cứu đã chấp nhận lời mời làm việc của Altos cho biết.

Đầu năm 2021, Milner còn có động thái đẩy nhanh vận tốc phát triển của Altos khi để Richard Klausner, người từng giữ chức Giám đốc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, làm Giám đốc điều hành của công ty. Klausne là chuyên gia tổ chức các cuộc huy động đầu tư lớn và tạo được rất nhiều lợi nhuận trong các lĩnh vực công nghệ sinh vật học mới.

“Có hàng trăm triệu USD được các nhà đầu tư kêu gọi để rót tiền vào việc công nghệ tái lập trình tế bào, đặc biệt nhằm mục đích trẻ hóa các cơ quan hay thậm chí là toàn bộ cơ thể con người”, David Sinclair, nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, cho biết vào tháng 12/2020. Ngoài ra, Sinclair miêu tả lĩnh vực này là “non trẻ” nhưng nhận định nó có thực lực khổng lồ.

Theo Zing/Technology Review

Công nghệ chống lão hóa, Altos, Jeff Bezos

Nội dung Một công ty đang tìm cách giúp người già trẻ lại – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác