Lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam – Tin Công Nghệ Cổng thông tin T63 – Câu chuyện số của 63 tỉnh, thành phố vừa được Bộ TT&TT cho ra mắt tại địa chỉ T63.mic.gov.vn. Đây là nơi để các địa phương chia sẻ các bài học kinh nghiệm, lan tỏa những cách làm hay trong quá trình chuyển đổi số.

Cổng thông tin T63 – Câu chuyện số của 63 tỉnh, thành thị vừa được Bộ TT&TT cho ra mắt tại địa điểm T63.mic.gov.vn. Đây là chỗ để các địa phương chia sẻ các bài học kinh nghiệm, lan tỏa những việc làm hay trong công đoạn chuyển đổi số.

Việt Nam đi cùng nhịp các nước dẫn đầu thế giới về công nghệ truyền hình
63/63 tỉnh thành phần mềm Zalo chuyển đổi số
Hỗ trợ thiết bị đầu cuối cho 800.000 hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chủ trương xã hội

 

9 kinh nghiệm, bài học hay của các bản địa

Chiều ngày 13/1, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị trực tuyến chia sẻ, thông dụng kinh nghiệm chuyển đổi số, được kết nối tới 63 Sở TT&TT trong cả nước.

Đây là cơ hội để đại diện 63 Sở TT&TT tỉnh, phố xá ngồi lại cùng nhau chia sẻ các câu chuyện, ý tưởng, bài học, cách làm và hiểu biết hay trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Chia sẻ, lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chủ trì hội nghị chia sẻ, phổ biến hiểu biết chuyển đổi số.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Sở TT&TT Thái Nguyên, TP.HCM, Thừa Thiên Huế,  Bắc Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lạng Sơn, Thái Bình, Bình Dương và Đà Nẵng đã chia sẻ các hiểu biết và bài học hay về chuyển đổi số theo 3 nhóm chủ đề Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số, như: Triển khai áp dụng nền tảng Sổ tay đảng viên; Mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh tại Lạng Sơn; Triển khai hệ thống tin tức An toàn Covid-19 và PC-Covid phục vụ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn TP.HCM; Giải pháp tổng đài AI để tư vấn, hỗ trợ chăm nom F0 tại nhà; Ứng dụng cấp giấy đi đường QR Code phục vụ phòng, chống dịch tại phố xá Đà Nẵng…

Chia sẻ, lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam
Các đại biểu dự hội nghị nhấn mạnh vai trò của công nghệ số và ngành TT&TT trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế – xã hội.

Trao đổi tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết, năm 2020 Thủ tướng Chính phủ đã phát hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Năm 2021 là năm toàn quốc khởi động triển khai chuyển đổi số trong một bối cảnh hết sức đặc biệt: Đại dịch Covid-19. Việc phổ biến, chia sẻ các câu chuyện về chuyển đổi số sẽ giúp chúng ta học hỏi lẫn nhau và từ kia sẽ khiến tốt hơn trong năm 2022.

“Chuyển đổi số là câu chuyện của 63 địa phương, của hơn 700 huyện và là câu chuyện của hơn 11.000 xã vì đó là những cấp chính quyền gần, sát dân nhất, cảm thu được các thay đổi của chuyển đổi số mang lại. Các câu truyện vừa được các đại diện các Sở TT&TT chia sẻ chỉ mới là những bước chân nhỏ khởi đầu tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ thời gian tới”, Thứ trưởng nói.

Xây dựng kho truyện chuyển đổi số của Việt 

Với quan điểm “Thành công tới từ chia sẻ”, chỉ huy Bộ TT&TT đã giao Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì thành lập Cổng thông tin T63 – Câu chuyện số của 63 tỉnh, phố xá tại địa điểm T63.mic.gov.vn.

Tại Cổng tin tức này, hiện các tỉnh, thành thị đã cũng đều có thể tự đưa câu chuyện của địa phương mình lên theo một số chủ đề về Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, Covid-19, công nghệ số, với đòi hỏi bài viết không hơn 1.000 từ và clip thì không vượt quá 12 phút. 

Chia sẻ, lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam
Chỉ trong vài ngày qua, đã có 18 câu chuyện được những địa phương chia sẻ trên Cổng thông tin T63.

Nói về quyết định giao Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì nhiệm vụ này, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho hay, chuyển đổi số cần tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm cả trong nước và quốc tế. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, Vụ Hợp tác nước ngoài sẽ đem những câu chuyện thành đạt của các nước về Việt Nam và ngược lại cũng lan tỏa câu chuyện thành đạt của Việt Nam ra quốc tế, qua đó góp phần cải thiện năng lực, địa thế xếp thứ hạng của quốc gia.

 

“Đây chỉ là bước khởi đầu nhỏ, nhưng là khởi điểm của 1 hành trình dài và là khởi đầu của 1 tham vọng lớn. Những năm qua, chúng ta vẫn sử dụng những câu truyện thành công của nước ngoài. Với việc khởi động câu truyện này, chúng tôi rất muốn mỗi chúng ta hãy đầy cảm xúc, đầy kiêu hãnh khi kể về những câu truyện thành công của chính mình” , Thứ trưởng chia sẻ.

Thứ trưởng cũng mong rằng thời gian tới, các bản địa sẽ được thêm nhiều câu chuyện, bài học hiểu biết về các vấn đề còn đang thiếu vắng tại hội nghị lần này như: Chuyển đổi số trong của Hội đồng nhân dân các cấp; Câu chuyện thành công về đào tạo nghiệp vụ số; Các công cụ, nền tảng giúp địa phương chuyển đổi số; hay bài học thành đạt trong sử dụng dữ liệu để đem ra quyết định…

Đại diện Bộ TT&TT yêu cầu Vụ Hợp tác nước ngoài và Cục Tin học hóa hoàn thiện website T63.mic.gov.vn để thuận lợi hơn cho người dùng trong việc gửi, chia sẻ cũng giống lây lan các câu truyện gốc trên trang; sao cho khi muốn chia sẻ, mọi người chỉ cần 1 click là có thể chia sẻ câu truyện của mình trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Đây cũng sẽ là kho câu chuyện gốc để các bộ phận truyền thông ở trung ương và địa phương khai thác, thành lập các phóng sự, infographic để góp phần lan tỏa, chia sẻ rộng rãi.

Bồi dưỡng về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức trong năm 2022

Tại hội nghị, đại diện các Sở TT&TT cũng đã thảo luận về các biện pháp xúc tiến việc chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm về chuyển đổi số trong thời gian tới. Lãnh đạo các Sở TT&TT cam đoan thời gian tới sẽ tiếp tục chia sẻ các hiểu biết chuyển đổi số tại bản địa mình và sẵn sàng chuyển giao bài học thành công cho các bản địa khác.

Nhấn mạnh việc chia sẻ, trao đổi hiểu biết là quan trọng và cần được làm thường xuyên, liên tục, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã chỉ huy tổ chức hội nghị chia sẻ, phổ biến những câu truyện chuyển đổi số thành công của các địa phương với định kỳ 6 tháng/ lần.

Chia sẻ, lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam
Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Trần Thị Quốc Hiền thông tin về Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã giới thiệu Chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức trong bộ phận chính phủ và trong số bộ phận truyền thông, báo chí. Thời gian tiến hành bồi dưỡng cho các đối tượng theo Chương trình sẽ bắt đầu từ tháng 3/2022, tập trung vào 4 nội dung chính: Nâng cao ý thức chung về chuyển đổi số; Chính phủ số; Kinh tế số; Xã hội số.

“Cục Tin học hóa định vị đây là 1 trong các trọng trách trọng tâm hàng đầu của Cục trong năm 2022 và có ý nghĩa hết sức quan trọng, yêu cầu sự phối hợp, tham dự tích cực của các cơ quan liên quan, trong đó có vai trò rất lớn từ các địa phương để giúp tổ chức tiến hành Chương trình bồi dưỡng, tập huấn thành công” , bà Trần Thị Quốc Hiền nhấn mạnh.

Đại diện Bộ TT&TT bày tỏ mong muốn chương trình đào tạo về chuyển đổi số của các tỉnh sẽ gắn kết với chương trình bồi dưỡng, tập huấn sắp được Bộ tiến hành để tạo thành sự hiệp lực từ trung ương đến địa phương.

Vân Anh

chuyển đổi số, chính phủ số, chính quyền số, kinh tế số, Bộ TT&TT, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Tin học hóa

Nội dung Lan tỏa các câu chuyện chuyển đổi số của Việt Nam – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác