Giới thiệu Cẩm nang dạy và học trực tuyến an toàn đến các trường trên cả nước – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Giới thiệu Cẩm nang dạy và học trực tuyến an toàn đến các trường trên cả nước – Tin Công Nghệ Phiên bản đầu tiên của cuốn cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến” vừa được Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phối hợp cùng với các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT hoàn thiện và ra mắt.

Phiên bản đầu tiên của cuốn cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến” vừa được Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phối hợp cùng theo với các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT hoàn thiện và ra mắt.

Kiến nghị không xem điện thoại di động là thiết bị học trực tuyến
Trẻ học online kéo dài, thầy thuốc cảnh báo những triệu chứng bố mẹ cần lưu ý
Học online, cần bảo vệ con trẻ trên ‘không gian ảo’

 

Cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến” đã được gửi tới các Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố trên cả nước để các cơ quan, công ty trong lĩnh vực Giáo dục bổ trợ thông dụng đến những cơ sở giáo dục có sử dụng hình thức đào tạo trực tuyến trên địa bàn.

Bản mềm của cẩm nang này, các nhà trường hiện có thể tải về từ Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn.

Việc xây dựng và phát hành hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến là một nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT, tại Chỉ thị 24 ngày 3/9 về đẩy mạnh tiến hành các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu uy tín giáo dục ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong thời gian qua, Cục An toàn thông tin của Bộ TT&TT đã tổ chức khảo sát, xây dựng và khẩn trương kết hợp với những công ty chức năng của Bộ GD&ĐT hoàn thiện cuốn cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến”.

Quá trình thành lập và hoàn thiện, tư liệu chỉ dẫn này có tham khảo, tổng hợp (đã kiểm chứng, đánh giá về mặt nội dung) từ nhiều nguồn tin tức công khai trên Internet.

Ban hành cẩm nang hướng dẫn dạy và học trực tuyến an toàn
Cuốn cẩm nang được thành lập với mong muốn phần nào xử lý những khó khăn của nghề giáo và học sinh tại các trường trong cách thích nghi với dạy và học trực tuyến an toàn. (Ảnh minh họa)

Cuốn cẩm nang hướng dẫn dạy và học trực tuyến an toàn mới được coi ra mắt phiên bản trước mắt là ấn phẩm nhằm giúp giáo viên, các em học trò và cha mẹ tự trang bị cho mình những kiến thức, chuyên môn cơ bản để nhận thấy các nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng nói chung, trong qui trình dạy, học trực tuyến nói riêng. Qua đó, có thể tự bảo vệ mình, bảo vệ lớp học của mình trên không gian mạng.

 

Cẩm nang gồm có 3 chương, lần lượt tập trung làm rõ vào các nội dung: Nguy cơ mất an toàn thông tin; Hướng dẫn bảo đảm an toàn tin tức cho thiết bị dạy, học trực tuyến; Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm.

Trong đó, Chương 1 – Nguy cơ mất an toàn tin tức nêu ra những nguy cơ, vấn đề mất an toàn tin tức mà bất kỳ ai tham gia, truy cập vào Internet cũng cũng có thể có thể gặp phải. Chương này cũng phân tích và đem ra một số nguy cơ đặc thù đối với các em học sinh như chạm với những tư liệu có nội dung không phù hợp; tương tác với các đối tượng, tình huống hiểm nguy mà các em không phân biệt được… Phần cuối của chương là phía dẫn chung người sử dụng Internet để giải quyết các nguy cơ mất an toàn thông tin.

Chương 2 – Hướng dẫn bảo hiểm an toàn thông tin cho thiết bị dạy, học trực tuyến của cẩm nang sẽ hỗ trợ các giáo viên, bố mẹ và các em học trò tự thiết lập những tính năng có sẵn trên hệ điều hành hoặc sử dụng thêm các ứng dụng tin cậy để bảo quản máy tính, điện thoại di động khỏi các nguy cơ mất an toàn thông tin, bảo quản khỏi các cuộc tấn công mạng. Từ đó, có hạn những hậu quả cũng đều có thể xảy ra.

Chương 3 – Hướng dẫn sử dụng an toàn các ứng dụng cung cấp những nội dung chỉ dẫn riêng cho giáo viên, học trò và bố mẹ khi dùng các ứng dụng dạy, học trực tuyến thông dụng hiện nay như Zoom, Microsoft Teams, Google Meeting, Trans, Zavi, Jitsi… Các ứng dụng hướng dẫn trong chương này đã được Cục An toàn thông tin lựa chọn dựa theo kết quả khảo sát thực tế. Thời gian tới, nhóm soạn thảo Cẩm nang sẽ tiếp tục cập nhật hướng dẫn cho những ứng dụng mới khi nhận được quan điểm đóng góp từ giáo viên, học trò và các bậc cha mẹ trong công đoạn sử dụng.

Được thành lập trong thời gian ngắn để kịp thời đảm bảo đòi hỏi thực tế hoạt động học tập trong điều kiện dịch bệnh cốt truyện phức tạp, phiên bản 1 của cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy và học trực tuyến” cũng có thể có thể không đủ sót. Nhóm soạn thảo mong muốn nhận được các ý kiến góp sức giúp hoàn thiện hơn nữa cuốn cẩm nang trong các phiên bản tiếp theo.

Vân Anh

học trực tuyến, dạy học trực tuyến, an toàn thông tin, Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, Cục An toàn thông tin

Nội dung Giới thiệu Cẩm nang dạy và học trực tuyến an toàn đến các trường trên cả nước – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác