Giới thiệu 4 loài gà thuần chủng quý hiếm của Việt Nam trên tem bưu chính – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Giới thiệu 4 loài gà thuần chủng quý hiếm của Việt Nam trên tem bưu chính – Tin Công Nghệ Theo quyết định phát hành bộ tem “Gà bản địa Việt Nam” của Bộ TT&TT, bộ tem bưu chính gồm 4 mẫu tem tràn lề khuôn khổ 37 x 37 mm này sẽ được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 25/8/2021 đến ngày 30/6/2023.

Theo quyết định ban hành bộ tem “Gà bản địa Việt Nam” của Bộ TT&TT, bộ tem bưu chính gồm 4 mẫu tem tràn lề khuôn khổ 37 x 37 mm này sẽ được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 25/8/2021 đến ngày 30/6/2023.

Bộ TT&TT ban hành bộ tem thứ hai về bảo vật quốc gia
Bộ TT&TT ban hành bộ tem bưu chính thứ hai về phòng, chống Covid-19
Quảng bá 4 món ngon Hà thành trên bộ tem Ẩm thực Việt Nam 2020

 

Gà là một trong những vật nuôi gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam từ nhiều đời nay. Từ xa xưa, ông cha ta đã nuôi dưỡng, bảo tàng rất nhiều giống gà quý hiếm, độc đáo trên khắp mọi miền đất nước và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Để giới thiệu sự đa chủng loại sinh học, góp phần tuyên truyền bảo tàng một số loài gà thuần chủng Việt Nam phục vụ phát triển kinh tế vùng miền, Bộ TT&TT đã quyết định ban hành bộ tem bưu chính “Gà địa phương Việt Nam” vào trong ngày 25/8 tới.

Bộ TT&TT sắp phát hành bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam”

Các mẫu tem đều có khuôn khổ 37 x 37 mm, tràn lề do họa sĩ Nguyễn Du của Tổng cửa hàng Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thiết kế theo đẳng cấp đồ hòa bộc lộ nét đặc thù của mỗi loại gà gắn với môi trường sinh sống của chúng. Tư liệu để thiết kế bộ tem “Gà địa phương Việt Nam” được Viện Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp và sẽ cho phép sử dụng.

Có mã số 1146, bộ tem “Gà địa phương Việt Nam gồm 4 mẫu tem giới thiệu các loài: gà nhiều ngón, gà Đông Tảo, gà H’Mông, gà Lạc Thủy, với 3 mẫu tem đầu cùng có giá mặt 4.000 đồng và mẫu tem gà Lạc Thủy có mức giá mặt 12.000 đồng.

Bộ TT&TT sắp phát hành bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam”

Trong đó, mẫu tem 4-1 giới thiệu về gà nhiều ngón, giống gà thuần chủng quý hiếm thấy từ lâu đời, gắn liền với sinh kế và văn hoá của dân tộc thiểu số tại tỉnh Phú Thọ (miền Bắc Việt Nam). Ngoài giá trị kinh tế, văn hóa, gà nhiều ngón còn là nguồn gen quý, có ý nghĩa quan trọng cho đa chủng loại sinh học, đa dạng di truyền, phát triển chăn nuôi. Đặc trưng đặc biệt của giống gà này là có nhiều ngón, thường từ 6 đến 8 ngón, một số ít có 5 hoặc 9 ngón.

Bộ TT&TT sắp phát hành bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam”

Mẫu tem 4-2 giới thiệu gà Đông Tảo, còn được gọi là gà Đông Cảo, cũng chính là một giống gà đặc hữu và quý và hiếm của Việt Nam. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của người dân xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Thuộc danh sách các giống gia cầm quý và hiếm của Việt Nam đang được bảo tàng nguồn gen, gà Đông Tảo có đặc tính nổi bật là đôi chân to và thô, khi gà trưởng thành, con trống có thể nặng trên 4,5kg và con mái hơn 3,5 kg.

 

Bộ TT&TT sắp phát hành bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam”

Mẫu tem 4-3 bộc lộ hình ảnh loài gà H’Mông hay hay còn coi là gà Mông, gà Mông đen, gà Mèo hay gà xương đen. Đây là giống gà bản địa quý và hiếm của Việt Nam, có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, được dân tộc H’Mông nuôi thả quảng canh. Trung bình mỗi con gà H’Mông trưởng thành nặng từ 2 đến 3kg mỗi con.

Bộ TT&TT sắp phát hành bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam”

Mẫu tem 4-4 giới thiệu về gà Lạc Thủy, được nghĩ là giống gà đặc hữu và quý và hiếm có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và đã được nuôi từ khá lâu đời, và cũng là loài đang được bảo tàng nguồn gen.

Sau khi phát hiện này là giống gà quý, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Chăn nuôi Việt Nam đã quyết định đặt tên cho giống gà này theo địa danh Lạc Thủy và đề nghị đề tài khoa học bảo tồn, chọn lọc nhân giống. Đây là giống gà ri bản địa có từ cũ kỹ tại xã Phú Thành huyện Lạc Thủy và xã An Phú huyện Mỹ Đức, Hồ Chí Minh. Hiện loài gà này được nuôi thông dụng ở huyện Lạc Thủy.

Bộ TT&TT sắp phát hành bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam”
Tem ban hành chung Việt Nam – Singapore: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973 – 1/8/2013).

Giai đoạn trước, Bưu chính Việt Nam cũng từng phát hành một số bộ tem về chủ đề gà như bộ tem “Gà nhà” gồm 8 mẫu, phát hành ngày 29/2/1968; bộ tem “Gia cầm (gà)” cũng đều có 8 mẫu, được ban hành ngày 15/9/1986; bộ tem “Chọi gà” 4 mẫu, ban hành ngày 8/2/2000; bộ tem về “Một số loài gà hoang dã” gồm 5 mẫu và 1 blốc tem, phát hành ngày 1/4/2006. Ngoài ra, vào trong ngày 12/9/2013, tem phát hành chung Việt Nam – Singapore: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973 – 1/8/2013) gồm 2 mẫu tem giới thiệu 2 loài gà điển hình của 2 nước đã được phát hành.

Vân Anh

tem bưu chính, phát hành tem, Bộ TT&TT, Vụ Bưu chính, Vietnam Post, Bưu điện Việt Nam, bộ tem gà bản địa Việt Nam

Nội dung Giới thiệu 4 loài gà thuần chủng quý hiếm của Việt Nam trên tem bưu chính – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác