Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới – Tin Công Nghệ Meta, công ty mẹ của Facebook cho biết đã chế tạo một siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) nhanh nhất thế giới, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2022.

Meta, dịch vụ mẹ của Facebook cho biết đã chế tác một siêu máy tính trí não nhân tạo (AI) nhanh nhất thế giới, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2022.

Trung Quốc bí mật sở hữu hai siêu máy tính mạnh nhất thế giới?
Samsung công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn nhất hơn 200 tỷ USD
Mỹ cấm vận 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc

 

Theo CEO Mark Zuckerberg, dùng thử trong vũ trụ ảo (metaverse) đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ. Dự án AI Research SuperCluster (RSC) sẽ giúp đơn vị xây dựng các mô hình AI tốt hơn, học hỏi từ hàng nghìn tỷ mẫu, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và hơn thế nữa.

Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới
Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

RSC sẽ sử dụng các thuật toán phê duyệt để phát hiện những nội dung tiêu cực, độc hại trên các nền tảng của Meta như Facebook và Instagram và hướng tới các tính năng thực tiễn ảo tăng cường (AR). Meta cho biết nghiên cứu này giúp trung tâm phát triển các dự án về metaverse trong tương lai.

Meta cũng tuyên bố RSC hiện là một trong các siêu máy tính chạy AI mau nhất trên thế giới. Người phát ngôn của Meta cho biết đơn vị đã hợp tác với những nhóm từ Nvidia, Pure Storage và Penguin Computing để xây dựng siêu máy tính này.

Các kỹ sư của Meta Kevin Lee và Shubho Sengupta hy vọng RSC sẽ giúp thành lập các hệ thống AI hoàn toàn mới, chẳng hạn như cũng đều có thể cung cấp khả năng dịch tiếng nói theo thời gian thực cho nhiều nhóm người, mỗi người nói một ngôn ngữ khác nhau, để họ có thể cộng tác liền mạch trong 1 dự án nghiên cứu hoặc chơi một trò chơi tương tác AR.

Dự án RSC đã bắt đầu cách đây 1 năm rưỡi, các kỹ sư của Meta thiết kế các hệ thống không giống nhau của máy như làm mát, nguồn, mạng và cáp từ số không. Giai đoạn một của RSC đã được thiết lập và vận hành, kể cả 760 hệ thống Nvidia GGX A100 chứa 6.080 GPU được kết nối (một loại chip giải quyết đặc biệt tốt trong việc xử lý các vấn đề về học máy). Meta cho biết nó cung cấp công suất được cải thiện tới 20 lần cho những nghiên cứu về thị giác máy tính. Giai đoạn hai của RSC dự kiến kết thúc trong năm 2022, chứa tổng số 16.000 GPU và cũng có thể có thể huấn luyện các hệ thống AI với trên một nghìn tỷ thông số trên các tập dữ liệu lớn như một exabyte.

Những số lượng này đều rất ấn tượng, nhưng chính xác siêu máy tính AI là gì và có điểm nào khác so với các siêu máy tính truyền thống?

Hai loại hệ thống, được xem là máy tính hiệu suất cao (HPC), gần tương tự công ty dữ liệu về kích thước và ngoại hình, dựa vào con số lớn các bộ xử lý được kết nối cùng nhau để trao đổi dữ liệu với vận tốc nhanh chóng.

 

Theo nhà phân tích Bob Sorensen của HPC tại Hyperion Research, độ chính xác chính là sự khác biệt của HPC sử dụng AI và HPC truyền thống. Các siêu máy tính AI cũng đều có thể thực hành nhiều phép tính mỗi giây hơn so với HPC thông thường dù sử dụng và một phần cứng. 

Mức độ chính xác được đánh giá bằng các phép tính số thực dấu phẩy động (Floating-point arithmetic) – 1 kiểu viết tắt toán học rất là hữu ích để thực hiện các phép tính sử dụng các số thật lớn và rất nhỏ. Tốc độ của các siêu máy tính được tính bằng cách sử dụng phép toán dấu phẩy động 64 bit/giây (FLOP). Tuy nhiên, vì các phép tính AI đòi hỏi độ chuẩn xác thấp hơn, các siêu máy tính AI thường được đo bằng FLOP 32 bit hoặc cho dù 16 bit.

Điều đó có nghĩa là khi Meta bảo rằng họ đã chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới, nó không nhất thiết so sánh trực diện với những siêu máy tính truyền thống – những cỗ máy khổng lồ được các trường đại học và nhà nước triển khai để tính toán trong số lĩnh vực phức tạp như vũ trụ, vật lý hạt nhân và biến hóa thời tiết vì chúng có những điểm mạnh khác nhau.

Ông Sorensen cũng cho biết các nhà sản xuất HPC thường trích dẫn các con số năng suất cho biết máy của họ có thể chạy kịp thời nhất nhưng đó chỉ là năng suất đỉnh cao trên lý thuyết.

Thước đo tiện ích đích thực của siêu máy tính được đánh giá trong công việc chúng làm trong thực tế, chứ không phải dựa vào lý thuyết. Đối với Meta, công việc đó có nghĩa là thành lập hệ thống phê duyệt vào thời điểm cửa hàng đang vướng vào nhiều bê bối và tạo ra một nền tảng máy tính mới qua kính AR hay metaverse để cạnh tranh với các đối thủ như Google, Microsoft và Apple. Một siêu máy tính AI cung cấp nhiều lợi thế cho Meta, nhưng đó không phải là tất cả. Công ty vẫn cần phải nghiên cứu thêm các chiến lược khác.

Hương Dung (Theo Reuters, The Verge)

Facebook, siêu máy tính AI,

Nội dung Facebook chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác