Không muốn thông tin cá nhân bị đánh cắp trên mạng, cần phải làm gì? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Không muốn thông tin cá nhân bị đánh cắp trên mạng, cần phải làm gì? – Tin Công Nghệ Theo báo cáo của FBI, tội phạm mạng đã gây thiệt hại 4,1 tỷ USD vào năm 2020, tăng 17% so với năm 2019.

Theo báo cáo của FBI, tội phạm mạng đã gây thiệt hại 4,1 tỷ USD vào năm 2020, tăng 17% so với năm 2019.

 

Ông Hari Ravichandran, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Aura, một dịch vụ bảo mật kỹ thuật số hàng đầu cho biết tội phạm mạng không còn là các tin tặc đơn độc đằng sau một chiếc máy tính, chúng giờ mở rộng như một “doanh nghiệp tội phạm” lấy cắp tin tức cá nhân và tài chính của người dùng, gây nên một nỗi bất an lớn.

Không muốn thông tin cá nhân bị đánh cắp trên mạng, cần phải làm gì?
Không muốn thông tin cá nhân bị đánh cắp trên mạng, luôn phải làm gì?

Tin tốt là bạn chẳng cần phải là một chuyên gia bảo mật cần bằng cấp về khoa học máy tính để bảo quản dữ liệu và thiết bị của mình, chỉ với một vài thao tác đơn giản sau là bạn có thể thực hiện được điều đó.

Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất

“Tuyến phòng thủ” trước mắt là có 1 mật khẩu mạnh cho mọi thứ các tài khoản, mật khẩu này nên dài tối thiểu bảy ký tự và phối hợp các chữ cái viết hoa và thường, số, ký hiệu. Tránh những mật khẩu dễ đoán, như “123456789” hoặc “password” hoặc những mật khẩu cho dù là tên người thân, vật nuôi hoặc ngày sinh.

Lưu ý, không lúc nào sử dụng cùng một mật khẩu cho cả các hoạt động trực tuyến của bạn, chính vì nếu một trang web hoặc ứng dụng bị xâm phạm, kẻ gian sẽ được quyền truy cập vào mọi thứ các tài khoản trực tuyến còn lại.

Nếu có thể, hãy chọn xác thực đa nhân tố (MFA), ngoài yêu cầu mật khẩu, một mã sẽ được gửi đến thiết bị di động của bạn, để chứng tỏ chính chủ một lần nữa. Nói cách khác, xác thực đa nhân tố kết hợp thứ bạn biết (mật khẩu) với thứ bạn có (điện thoại).

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý mật khẩu có uy tín như 1Password, Dashlane, Roboform và LastPass.

Đảm bảo kết nối an toàn khi mua sắm trực tuyến

Các trang web có uy tín sử dụng các công nghệ lớp cổng bảo mật (SSL) để mã hóa dữ liệu trong qui trình truyền. Trang web được bảo mật sẽ hiển thị hình ổ khóa ở góc trái của trình duyệt hoặc địa chỉ bắt đầu bằng “https” thay vì “http”.

Hạn chế mua sắm qua những điểm truy cập Wi-Fi công cộng miễn phí, vì nó cũng đều có thể khiến tin tức thẻ tín dụng và mật khẩu của bạn gặp rủi ro. Thay vào đó, hãy sử dụng dịch vụ di động trên smartphone của mình hoặc mong chờ cho đến về nhà và sử dụng mạng không dây riêng tư.

Chỉ mua sắm trên các trang web sử dụng các phương thức phải trả an toàn, chẳng hạn như thẻ tín dụng và PayPal vì nó có các chính sách bảo vệ người mua, bạn cũng sẽ không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ khoản phí gian lận nào. Hãy kiểm tra cẩn thận các giao dịch hàng tháng  và báo cáo ngay lập tức bất kỳ điều gì đáng ngờ.

Bạn nên sử dụng ứng dụng của dịch vụ thay vì trình duyệt web, nếu ứng dụng đó được cung cấp, vì nó thường an toàn hơn. Nếu có thể, sử dụng thẻ quà tặng thay vì thẻ tín dụng, để mua sắm mà chẳng cần cung cấp bất kỳ tin tức tài chính nào.

Cập nhật ứng dụng

Các đơn vị định kỳ tìm ra các lỗ hổng trong ứng dụng của họ và phát hành các bản cập nhật hoặc “bản vá” để sửa chữa chúng. Vì vậy, hãy đáp ứng thiết lập cập nhật tự động trên mọi thứ công nghệ của bạn, bao gồm hệ điều hành, trình duyệt web, phần mềm và phần mềm khác. Đối với phần mềm không cho phép cập nhật tự động, hãy đều đều kiểm tra.

 

Một lưu ý khác, hãy đáp ứng sử dụng ứng dụng an ninh mạng đáng tin cậy để chống lại phần mềm độc hại. Được cập nhật hàng năm, ứng dụng an ninh mạng tốt có thân xác định, cách ly, xóa và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào. Nó sẽ tự động cập nhật với tính năng bảo vệ ngăn chặn các mối đe dọa mới nhất.

Một nền tảng an ninh mạng phải đơn giản và dễ sử dụng, vì không phải ai cũng phải là chuyên gia công nghệ, từ đó giúp người dùng khỏi bị đánh cắp danh tính và mất mát tài thẳng thắn tuyến.

Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) cũng chính là một ý tưởng hay vì nó ẩn địa chỉ trực tuyến của bạn khỏi những kẻ xấu có hành vi trục lợi.

Sao lưu mọi tin tức

Không quan trọng bạn mong muốn sao lưu các tệp của mình dưới hình thức nào, vào ổ hdd ngoài, ổ SSD, ổ flash USB hoặc thông qua các trung tâm đám mây, sao lưu thường xuyên các tư liệu và ảnh quan trọng là một cách tốt phòng thủ trong trường hợp bị tội phạm mạng tấn công.

Không ai cho là họ sẽ bị tấn công mạng, vì thế chúng ta nên chủ động đối phó trước khi điều đó xảy ra.

Luôn luôn tỉnh táo

Phần mềm chỉ có vai trò hỗ trợ trong việc bảo vệ các dữ liệu, phần còn lại đến từ chính sự cảnh giác của người dùng.

Hãy luôn đề phòng các trò gian lận dưới dạng email và văn bản xác thực. Những nỗ lực lừa đảo này nhằm “dụ” bạn cung cấp thông tin cá nhân hoặc tin tức tài chính, từ đó được sử dụng để đánh cắp danh tính.

Nói cách khác, không khi nào nhấn hoặc nhấp vào email, tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn bật lên từ một dịch vụ yêu cầu bạn xác nhận khẩn cấp tin tức cá nhân, ngay cả khi thông tin đó có vẻ hợp pháp vì đó có thể là tin tức không có thật.

Ngân hàng, tổ chức tài chính hoặc công ty phải trả trực tuyến đáng tin cậy sẽ không khi nào hỏi tin tức nhạy cảm qua email hoặc lời nhắn văn bản. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với dịch vụ bằng phương pháp truy cập trang web của cửa hàng thực tế để tìm số điện thoại hoặc địa chỉ email thay vì tin tức chi tiết liên hệ bên trong email hoặc văn bản được gửi đến.

Tương tự, nếu ai đó gọi cho bạn và nói rằng họ đến từ Microsoft hoặc một cơ quan CNTT và họ phát hiện ra sự cố với thiết bị của bạn và vì vậy bạn phải làm theo phía dẫn để khắc phục sự cố đó, kia cũng chính là một trò lừa đảo, hãy gác máy ngay với họ. Nhiều kẻ gian thậm chí sẽ đòi hỏi quyền khống chế máy tính của bạn để “giúp” bạn.

Hương Dung (Theo USA Today)

dữ liệu người dùng, thông tin cá nhân, tội phạm mạng

Nội dung Không muốn thông tin cá nhân bị đánh cắp trên mạng, cần phải làm gì? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác