Lừa đảo người mua MacBook hơn 120 triệu đồng – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Lừa đảo người mua MacBook hơn 120 triệu đồng – Tin Công Nghệ Kẻ gian dùng nhiều tài khoản ảo, giả danh cả người bán và người mua MacBook để lừa đảo số tiền hơn 120 triệu đồng.

Kẻ gian dùng nhiều tài khoản ảo, mạo danh cả người bán và người mua MacBook để lừa đảo số tiền hơn 120 triệu đồng.

Mỹ: Điều tra về tác động tiêu cực của Instagram với trẻ vị thành niên
Gần nửa dân số Mỹ nhận thông tin từ mạng xã hội
Biểu đồ so sánh các mạng xã hội

 

Ngày 22/9, một người dùng chia sẻ câu chuyện bị lừa mua 3 chiếc MacBook với giá trị hơn 120 triệu đồng. Kẻ gian dùng nhiều tài khoản mạng xã hội ảo, vào vai cả người bán, người mua về để lừa đảo.

Mua 3 chiếc MacBook bằng tiền của người khác

Ngày 20/9, ông Nguyễn Đình Mạnh đăng bài tìm mua 7 chiếc MacBook Pro trong một hội rao vặt trên Facebook. Sau đó, có 1 tài khoản tên Nguyễn Trọng Quý liên hệ ông Mạnh để chào hàng. Người này tự xưng là chuyên viên của Goka, một công ty bán MacBook lâu năm tại TP.HCM.

Ngay khi đang trao đổi với ông Mạnh về hàng hóa, người này dùng một tài khoản ảo khác liên hệ với Goka, vào vai người cần tìm mua 7 chiếc Macbook để đòi hỏi trung tâm gửi báo giá.

Bài đăng hỏi mua 7 chiếc MacBook của ông Mạnh.

“Người này nhập vai trung gian giữa tôi và Goka, trao đổi tin tức qua lại. Còn tôi là người mua và phía Goka bán hàng lại không liên lạc trực diện với nhau. Ngoài ra, kẻ gian còn yêu cầu chuyển tiền vào chuẩn xác tài khoản trên website của Goka nên tôi cũng không nghi ngờ”, ông Nguyễn Đình Mạnh, ngụ tại thành phố Thủ Đức trả lời Zing.

Đại diện Goka cho biết người tiêu dùng hàng tự xưng là chuyên viên công ty Truy Phong và cần mua 7 chiếc MacBook cho công ty. “Sau khi trao đổi, người này quyết định mua 3 chiếc MacBook Pro M1 với tổng giá trị 124,8 triệu đồng. Số tiền này được chuyển từ tài khoản của công ty Truy Phong vào giờ chiều cùng trong ngày đúng như những gì kẻ gian cam kết”, đại diện Goka chia sẻ.

Tìm cách bán lại 3 chiếc laptop đã mua

Sau khi đứng ra mua 3 chiếc MacBook của trung tâm với giá trị hơn 120 triệu vnd bằng tiền của ông Đình Mạnh, kẻ gian tiếp tục dùng một tài khoản ảo khác đăng tin lên hội buôn bán, tìm người tiêu dùng 3 chiếc laptop.

“Người bán cho biết mua nhầm mặt hàng đơn vị đòi hỏi nên cần thanh lý 3 chiếc MacBook Pro M1. Vì thị trường đang khan hàng nên tôi đã liên hệ để hỏi mua, dù giá không rẻ hơn máy chính hãng quá nhiều”, ông Nguyễn Tài, người tiêu dùng 3 chiếc MacBook chia sẻ với Zing.

Kẻ gian rao bán 3 chiếc lap top đã mua trên Goka cho một bên thứ 3. Ảnh minh họa: Webku.

Khi nhận máy vào trong ngày 21/9, ông Tài cảm nhận ra có điểm thất thường vì mặt hàng được chuyển từ Goka, phía đại lý ông có quen biết trước. Ông Tài liên hệ trực diện với trung tâm và đã được biết những gì người bán chia sẻ là sai sự thật, có triệu chứng lừa đảo.

 

Sau đó, phía Goka liên hệ với ông Nguyễn Đình Mạnh, cũng chính là người đã chuyển số chi phí hơn 120 triệu đồng cho cửa hàng. Qua trao đổi, cả ông Mạnh và trung tâm mới biết đã biết thành kẻ gian lừa đảo. Phía đại lý chủ động ship hàng đến địa chỉ ông Mạnh yêu cầu.

“Dù bị lừa nhưng tôi cảm thấy còn rất may mắn. Nếu ông Tài không nhận thấy điểm thất thường về hàng hóa thì kẻ gian đã bán thành công 3 chiếc  MacBook giá trị hơn 120 triệu vnd được mua bằng tiền của tôi”, ông Nguyễn Đình Mạnh cho biết.

Nâng cấp thủ đoạn lừa đảo

Tổng kết, kẻ gian giả mạo người bán để lấy số tài khoản doanh nghiệp, đòi hỏi người mua chuyển tiền trước. Sau đó, người này đòi hỏi bên bán chuyển hàng sang cho bên thứ ba để tẩu tán tài sản.

“Thủ đoạn lừa đảo này hướng vào các đơn vị bán lẻ thiết bị điện tử, nơi mà mọi người làm việc cùng nhau bằng uy tín, số tài khoản công ty. Đồng thời, những giao dịch số lượng lớn, giá trị cao để điều hướng thiết bị giữa các nhà bán hàng cũng là chuyện thường diễn ra nên ít người đề phòng”, đại diện Goka cho biết.

Các giao dịch số lượng lớn, giá trị cao là chuyện không hiếm trong giới buôn bán thiết bị điện tử.

Theo ông Tài, trong trường hợp này đối tượng đã cải tiến thủ đoạn để khó bị phát hiện hơn bằng cách liên hệ thêm một người bán thứ 3 để tẩu tán món hàng mà không trực tiếp ra mặt.

“Vì hoạt động trong giới mua bán máy tính lâu năm nên mình đã quen với những chiêu trò lừa đảo dạng này. Tuy nhiên trước đó, kẻ gian chỉ nhập vai trung gian giữa người tiêu dùng và người bán để lừa tiền hoặc sản phẩm”, ông Nguyễn Tài chia sẻ với Zing.

Sau khi đăng lên câu chuyện lên mạng xã hội, nhiều nạn nhân khác bị lừa với và một thủ đoạn nói trên cũng liên hệ với ông Mạnh để cùng trình báo với cơ quan chức năng.

Theo Zing

lừa người mua macbook, lừa đảo online, apple

Nội dung Lừa đảo người mua MacBook hơn 120 triệu đồng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác