Elon Musk đã làm ô tô tự lái, tiếp theo là robot tự phẫu thuật để mang lên Sao Hỏa – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Elon Musk đã làm ô tô tự lái, tiếp theo là robot tự phẫu thuật để mang lên Sao Hỏa – Tin Công Nghệ Một robot có thể thay thế cả một bệnh viện đa khoa hạng trung. Đây sẽ là thiết bị cần thiết cho các chuyến du hành tới Sao Hỏa.

Một robot cũng đều có thể thay thế cả một bệnh viện đa khoa hạng trung. Đây sẽ là thiết bị cần có cho những chuyến du hành tới Sao Hỏa.

Học sinh 9 tuổi trường của Elon Musk: Chế tạo robot, đấu AI, thảo luận hạt nhân
Robot thực hành mổ nội soi không cần sự trợ giúp của nhân loại
Ngắm mẫu smartphone Tesla 'không đối thủ' của Elon Musk

 

Như chúng ta đều biết, các cuộc chạy đua vào không gian vũ trụ không chỉ để mãn nguyện niềm đam mê khám phá của con người. Chúng còn ươm mầm cho rất nhiều công nghệ đã đi vào đời sống thiết thực ngay bên dưới mặt đất.

Nếu bạn chưa biết thì tai nghe không dây, laptop, đèn LED, chuột máy tính, camera điện thoại cho đến các công nghệ đế giày thể thao, máy lọc nước, lọc không khí, pin mặt trời, niềng răng, phẫu thuật mắt LASIK, bơm insulin và tay chân giả… đều được sáng kiến trong quá trình tìm cách đưa nhân loại chiếm lĩnh không gian.

Bây giờ, các nhà khoa học dự đoán một công nghệ rất tiên tiến cũng sắp sửa được ra đời từ đó: Những robot phẫu thuật tự động.

Hiện tại, chúng ta đã có những robot hoàn thành được rất nhiều mẹo nhỏ y tế, bao gồm phẫu thuật vùng chậu, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật mắt, tiêm dưới màng não… mọi thứ đều yêu cầu độ chính xác cực cao.

Tuy nhiên, các loại robot phẫu thuật ngày nay đều chỉ là loại bán tự động. Nghĩa là chúng được thiết kế giống như một cỗ máy, chịu sự điều khiển của kỹ thuật viên và các bác sĩ.

Những thầy thuốc phẫu thuật nào muốn điều khiển được các cỗ máy này cũng phải đến lớp một khóa chứng chỉ, giống như cấp chứng từ phép lái xe xe. Các robot y tế tự chủ, giống như xe tự lái, vẫn đang là chuyện khoa học viễn tưởng.

Cần một chất xúc tác cho lĩnh vực

Tiệm cận nhất tới một robot phẫu thuật hoàn toàn tự động, đầu năm nay, Đại học Johns Hopkins đã làm được 1 ca mổ mô mềm phức tạp trước mắt với cỗ máy xem là STAR.

STAR là một robot được lập trình thông minh đã khâu nối thành công 2 đoạn ruột lại với nhau. Đây là một thủ thuật tinh vi bậc nhất trong phẫu thuật ổ bụng.

Tuy nhiên, tại sao chúng ta không tính robot STAR vào trong các các robot như đã kể ở trên. Đó là bởi, mặc dù STAR vận hành hoàn toàn tự động, người bệnh mà nó chữa trị cho chỉ là một con lợn.

Dẫu vậy, Johns Hopkins vẫn đánh giá đây là một kỳ tích, “một bước tiến trọng đại đối với phẫu thuật tận gốc tự động trên người”. Họ đề ra một câu hỏi: Khi nào chúng ta sẽ tiến được tới sau này viễn tưởng đó?

 Hệ thống robot phẫu thuật STAR của Johns Hopkins.

“Tôi nghĩ sẽ mất vài thập kỷ, tối thiểu và vài thập kỷ nữa”, Tiến sĩ Tamir Wolf, Giám đốc điều hành của Theator, một công ty đang phát triển các nền tảng phẫu thuật tự động với trí não nhân tạo cho biết.

“Tôi nghĩ điều đó một lần nữa phụ thuộc vào cuộc đua không gian. Bởi vì đó là miền đất mà công nghệ phẫu thuật tự động có thể đem lại giá trị”.

Một robot có thể thay thế cả một bệnh viện đa khoa hạng trung

Tiến sĩ Wolf cho biết khác với nhiệm vụ trên quỹ đạo Trái Đất, trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS hay thậm chí trên Mặt Trăng, các trọng trách Sao Hỏa và không gian sâu trong sau này đều sẽ kéo rất dài.

 

Giả sử ở quỹ đạo tối ưu nhất như trong bộ phim The Martian, phi thuyền mạnh nhất của loài người sẽ mất 260 ngày để tới hành tinh đỏ. Cộng thêm thời gian làm nhiệm vụ trên đó và thời gian họ bay về, trọng trách có thể kéo dài hàng năm.

Việc du hành không gian lâu như vậy tiềm ẩn biết bao rủi ro y tế cho phi hành đoàn. Mặc dù chúng ta có thể đem theo một bác sĩ, nhưng một bác sĩ thực thụ chưa đủ.

Nếu bạn cần phẫu thuật chuyên khoa ruột, phẫu thuật não, phẫu thuật tim, bạn thực sự cần những thầy thuốc khác nhau. Về cơ bản, bạn bắt buộc phải thu nhỏ một bệnh viện đa khoa tầm trung và nhét vào phi thuyền nếu muốn đáp ứng tính mạng cho các phi hành gia.

Hoặc là phát triển một robot phẫu thuật tự động và nạp các chương trình khác nhau vào đó. Hướng phát triển thứ 2 này rõ rệt thực lực hơn. Một robot không chiếm mấy không gian, không tiêu thụ oxy và nước uống, nếu được lập trình tốt sẽ hoạt động chuẩn xác tuyệt đối.

Hãy nhớ Neuralink của Elon Musk cũng đang phát triển 1 cánh tay robot phẫu thuật não, cũng đều có thể khâu những điện cực mỏng chỉ bằng 1/20 sợi tóc người vào vỏ não. Để làm được điều ấy 1 cách chính xác, cánh tay robot được lập trình để khử cả những rung động phát ra từ nhịp thở và nhịp tim của bệnh nhân.

Xe ô tô đã tự lái, tiếp theo là robot tự phẫu thuật

Hệ sinh thái công nghệ của Elon Musk rõ rệt đang bổ trợ nhau qua lại rất nhịp nhàng. Ông ấy đang phát triển robot phẫu thuật, và có ước mơ đưa con người lên Sao Hỏa. Thêm nữa là xe tự lái.

“Nếu bạn nhìn vào sự đi lên của robot phẫu thuật và so sánh nó với các thứ đang diễn ra như trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, bạn sẽ thấy sự tương đồng giữa chúng”, tiến sĩ Wolf nói.

Chúng ta hiện đang phải tự lái xe, giống như các thầy thuốc phải tự điều khiển cánh tay robot. Nhưng cả 2 lĩnh vực đều đang tiến đến nơi bán tự động hóa, nghĩa là có những ứng dụng hỗ trợ chế độ lái tự động một phần.

“Và sau đó, sẽ đến chế độ tự động hóa tận gốc theo điều kiện, khi con xe bắt đầu biết rằng môi trường của nó. Sau nữa là các công nghệ tự động hóa cao, nơi con xe tham dự vào quá trình ra quyết định và cuối cùng là tự động hóa hoàn toàn”, tiến sĩ Wolf giải thích.

Đối với robot phẫu thuật, ông nghĩ chúng ta đã đang tiến đến thời kì tự động hóa một phần. Mà các robot phẫu thuật như STAR của Đại học Johns Hopkins là một ví dụ.

“Đây là bằng chứng về khái niệm ban đầu cho thấy robot phẫu thuật có khả năng tự động hóa các trọng trách của nó”, tiến sĩ Wolf nói. “Tôi cho là chúng ta đang đi đúng hướng và đây hẳn là một bước nhảy vọt lớn”.

(Theo Pháp luật và Bạn đọc, Forbes)

bệnh viện đa khoa,chuyến du hành,không gian vũ trụ, robot, ô tô tự lái, Elon Musk

Nội dung Elon Musk đã làm ô tô tự lái, tiếp theo là robot tự phẫu thuật để mang lên Sao Hỏa – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác