Mỹ làm gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng chất bán dẫn? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Mỹ làm gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng chất bán dẫn? – Tin Công Nghệ Ngày 3/11, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, quốc gia này sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước đồng minh khác và khu vực tư nhân nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, đặc biệt là chất bán dẫn.

Ngày 3/11, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, quốc gia này sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với những nước đồng minh khác và khu vực tư nhân nhằm xử lý trạng thái thiếu hụt chuỗi cung ứng, đặc biệt là chất bán dẫn.

Thiếu hụt chip và nguồn cung ảnh hưởng mạnh đến các 'đại gia' công nghệ
Apple vừa cho Intel và NVIDIA biết làm sao là một con chip tốt
Đánh bại TSMC, Nvidia trở thành cửa hàng bán dẫn thật to lớn toàn cầu

 

Matt Murray, một quan chức cấp cao của Cục Kinh tế và Kinh doanh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sự thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn là một trong số vấn đề cấp bách nhất mà chính phủ Mỹ đang quan tâm. Và chính phủ Mỹ đã rất ưu ái việc trao đổi và hội thoại với các quốc gia trên toàn cầu về chuỗi cung ứng chất bán dẫn để cải thiện trạng thái thiếu hụt chất bán dẫn đang xảy ra.

Ông Murray cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 xảy ra tại Rome vào cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden đã thảo luận về tầm quan trọng của khả năng phục hồi chuỗi cung ứng nói chung và chất bán dẫn nói riêng, cũng giống các vấn đề quan trọng khác với các nhà chỉ huy thế giới.

Mỹ làm những gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng về chất bán dẫn?

Chuỗi cung ứng về chất bán dẫn, vi mạch vào vai trò rất quan trọng trong mọi sản phẩm điện tử, nhất là nhu cầu tăng mạnh về máy tính xách tay và máy chơi game trong thời kì xảy ra đại dịch Covid-19, khi mọi người buộc phải ở nhà do nhà nước các nước áp dụng lệnh phong tỏa.

Bên cạnh đó, lợi nhuận bán ô tô tăng trở lại mau hơn dự kiến trong quý iii năm ngoái đã làm trầm trọng thêm trạng thái thiếu hụt chất bán dẫn.

Gần đây, các cảng lớn của Mỹ ở Los Angeles và Long Beach đã xảy ra tình trạng tồn đọng hàng hóa khiến việc vận giao hàng hóa đến điểm đến cuối cùng tiếp tục bị tắc nghẽn.

Sự tham dự quốc tế là trọng tâm trong chiến lược chuỗi cung ứng của Tổng thống Biden. Ông đã ban hành một lệnh hành pháp vào đầu năm nay để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đối tác và đồng minh về khả năng khôi phục và an ninh của chuỗi cung ứng.

Theo đó, để bảo vệ chuỗi cung ứng thế giới Mỹ cần đảm bảo rằng, “các đồng minh và đối tác phải xác định và ưu ái các hàng hóa và nhiên liệu quan trọng”.

Nhà Trắng đã ban bố một báo cáo vào tháng 6 năm nay về việc giải quyết các vấn đề tổng thể của chuỗi cung ứng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải “làm việc với những đồng minh và đối tác để giảm các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, kể cả cả việc khuyến cáo Tổng thống tổ chức một diễn đàn để giải quyết những vấn đề này.

 

Thomas Duesterberg, thành viên cấp cao tại Viện Hudson, một tổ chức tham mưu có hội sở tại Washington đồng thời là cựu trợ lý về chủ trương kinh tế quốc tế tại Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Đài Loan sẽ cần trở phần tử nào quan trọng hơn trong biện pháp chuỗi cung ứng và Mỹ phải cỗ vũ sự đi đầu của quần đảo này trong lĩnh vực bán dẫn.

Ông Thomas Duesterberg nói: “Mỹ đã mất địa thế dẫn đầu thế giới, ít đặc biệt là về khả năng chế tạo chất bán dẫn. Và Đài Loan, thông qua các khoản đầu tư lớn, đã trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu. Việc cấp phép Đài Loan tham dự Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ giúp củng cố vị thế đó”.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chính phủ tham dự với khu vực tư nhân trong ngành bán dẫn, ông Matt Murray cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có những cuộc thảo luận với những hãng sản xuất và chế tạo chất bán dẫn.

Ông nói: “Nhiều chuỗi cung ứng của chúng tôi gần như tận gốc do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, nhưng chính phủ có thể đóng vai trò chủ chốt, xác định các rủi ro trong chuỗi cung ứng và tập hợp các tác nhân không trùng lặp lại với nhau”.

Chẳng hạn, Nhà Trắng đã triển khai một hệ thống cảnh báo sớm liên bộ phận về việc ngừng hoạt động liên quan đến Covid-19 cho những cơ sở sản xuất chất bán dẫn, đặc biệt tập trung vào Đông Nam Á. Hệ thống giúp phát hiện sớm những đứt quãng tiềm ẩn để phối phù hợp với những đối tác thương mại trong khu vực tư nhân nhằm giảm thiểu tác động.

Các đại sứ quán Mỹ ở Đông Nam Á đang đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này, đặc biệt là ở Kuala Lumpur, Hà Nội, Jakarta và Bangkok.

Cũng là phần nào trong nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện tính sáng tỏ của chuỗi cung ứng chất bán dẫn, trong tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã mang ra yêu cầu đối với những cơ quan của chuỗi cung ứng, bao gồm nhà sản xuất, người mua và các bên trung gian, tình nguyện chia sẻ tin tức và xử lý các nút thắt về chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Phan Văn Hòa (theo SCMP)

khủng hoảng chip bán dẫn, sản xuất chip, chất bán dẫn, công nghiệp bán dẫn

Nội dung Mỹ làm gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng chất bán dẫn? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác