Phân Biệt Giữa Switch, Router Và Modem


Switch, router và modem trông rất giống nhau nếu chỉ xem qua vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, mỗi loại này lại vào vai trò và thi hành các mục đích không giống nhau trong một mạng. Vậy điểm khác biệt chính giữa switch, router và modem là gì? Cách thức hoạt động của chúng trong 1 mạng như ra sao? Hãy cùng xử lý những vấn đề này trong bài viết sau nhé.

  • Những thông tin cơ bản về thiết bị mạng
  • Sự khác biệt giữa WiFi Booster, Repeater và Extender
  • Kiến thức cơ bản về mạng không dây cùng một số sản phẩm không dây tiêu biểu

Switch, router và modem: Tất cả đều là thiết bị mạng chính 

Chúng ta sẽ bắt tay vào khái niệm từng thiết bị mạng và vai trò của chúng trong 1 mạng.

Phân biệt switch, modem và router

Modem là gì?

Modem thường do nhà sản xuất dịch vụ Internet cấp cho người sử dụng để có thể truy cập mạng vào Internet. Trong một số trường hợp, bạn cũng đều có thể được cấp một thiết bị kết hợp modem và router. Thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả ở một mức độ nào đó, nhưng nó thực thụ có hạn thực lực mạng của bạn. Vì vậy, hãy đòi hỏi một modem độc lập để tăng tài nguyên có sẵn trên mạng.

Router là gì?

Khi kết nối nhiều thiết bị với một modem, bạn cần dùng router. Router lấy tin tức từ modem và định tuyến nó đến các thiết bị được gắn vào modem, sau đó router sẽ tạo địa điểm IP riêng bên trong được sử dụng kỹ thuật NAT đến các thiết bị được kết nối để chúng cũng có thể truy cập được. Các thiết bị như máy tính, bộ điều khiển game, v.v… cũng có thể có thể được kết nối không dây hoặc bằng cáp mạng với router. Một số tính năng nâng cao của router gồm tường lửa tích hợp để bảo quản mạng khỏi lưu lượng không mong muốn.

Switch mạng là gì?

Switch (như 10GbE switch hoặc Gigabit PoE switch) được sử dụng để cung cấp thêm cổng, mở rộng khả năng của router. Một switch mạng tìm hiểu sự liên kết giữa địa điểm Mac của thiết bị được kết nối và cổng chuyển đổi của nó. Switch chỉ gửi dữ liệu đến nơi cần đến, do đấy làm giảm dữ liệu trên mạng, tăng công suất toàn trang của các thiết bị kết nối khi đang cải thiện bảo mật. Switch thường được kết nối với router, nó không có khả năng định tuyến do đó không được kết nối trực diện với modem trừ khi DHCP server ở nơi khác trên mạng.

  • Địa chỉ IP và địa điểm MAC hoạt động song song như ra sao?

Switch, router và modem: điểm tương đồng và khác biệt

Là các thành phần tiêu chuẩn trong mạng Ethernet, switch, router và modem có những điểm giống nhau nhưng cũng có thể có 1 số đặt điểm để phân biệt chúng.

Điểm giống nhau:

  • Switch, router và modem đều là những thiết bị điện hình hộp nhỏ bằng nhựa hoặc kim loại.
  • Chúng đều cấp phép máy tính kết nối với nó để thực hành được thể liên lạc cùng nhau thông qua Internet Protocol.
  • Các thiết bị này đều có một số cổng vật lý ở phía đằng trước hoặc phía sau, cung cấp điểm kết nối cho máy tính, kết nối với nguồn điện và đèn LED hiển thị tình trạng hoạt động.

Điểm khác biệt:

Router vs modem

Router hoạt động ở lớp mạng 3 của loại hình OSI và giải quyết địa điểm IP. Router đặc biệt được dùng làm kết nối các mạng với nhau và định tuyến traffic giữa chúng. Khi sử dụng tại nhà, router của bạn kết nối với mạng cục bộ nội bộ (do nhà sản xuất dịch vụ cung cấp) trên một đầu và đầu kia nối với switch (mạng cục bộ). Thông thường, cổng Internet trên router sẽ kết nối với modem và các cổng còn sót lại cho switch. Modem có 1 cổng đồng trục duy nhất cho kết nối cáp từ hãng sản xuất dịch vụ Internet cùng một cổng Ethernet duy nhất để liên kết với cổng mạng trên router. Modem được sử dụng để kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet qua con đường dây điện thoại (đối với DSL), kết nối cáp hoặc cáp quang.

  • Modem và Router khác gì nhau?

Router vs switch

Như đã nhắc đến ở trên, router hoạt động ở lớp 3 của mô hình OSI, do đó nó cho phép kết nối nhiều máy tính với nhau và cấp phép chúng chia sẻ một kết nối Internet. Tuy nhiên, switch hoạt động trên lớp 2 của loại hình OSI (cũng có 1 số switch lớp 3 có khả năng định tuyến), kết nối tạm một điểm này với một điểm khác trên một mạng bằng phương pháp bật, tắt nó khi cần thiết. Lưu ý, switch chỉ cho phép bạn kết nối nhiều máy tính trong mạng cục bộ. Bảng dưới đây tóm tắt một số điểm không giống nhau giữa router và switch.

  Router Switch
Chức năng Chuyển dữ liệu trong một mạng. Truyền dữ liệu giữa các máy tính gia đình, và giữa máy tính và modem. Cho phép kết nối với nhiều thiết bị, quản lý cổng, cài đặt bảo mật VLAN
Lớp Network Layer (Thiết bị lớp 3) Data Link Layer. Các switch mạng hoạt động ở Layer 2 của model OSI
Hình thức truyền dữ liệu Gói Khung (Switch lớp 2) Khung và gói (Switch lớp 3)
Được sử dụng trên LAN, MAN, WAN LAN
Chế độ truyền Song công toàn phần (Full duplex) Song công toàn phần/bán song công (half duplex)
Miền quảng bá (Broadcast Domain) Trong router, mỗi cổng có miền truyền bá riêng Switch có 1 miền quảng bá (trừ khi triển khai VLAN)
Tốc độ 1-100 Mbps (Không dây); 100 Mbps – 1 Gbps (Có dây) 10/100 Mbps, 1 Gbps
Địa chỉ được dùng cho truyền dữ liệu Địa chỉ IP Địa chỉ Mac
Được sử dụng cho Kết nối một hoặc nhiều mạng Kết nối một hoặc nhiều node trong và một mạng (L2) hoặc mạng khác (L3)
So sánh vận tốc Trong môi trường mạng khác (MAN/WAN), router mau hơn switch L3 Trong môi trường LA, switch L3 mau hơn router (phần cứng chuyển mạch tích hợp)

Switch, router và modem: trình tự kết nối như làm sao?

Quy tắc dễ dàng để kết nối switch, router và modem là modem-router-switch (điểm truy cập)- nhiều máy khách. Đặt switch sau router để tất cả các thiết bị được kết nối với switch hoặc router cũng có thể có thể truy cập Internet đồng thời. Trong khi đặt switch ngay sau modem là một động thái vô nghĩa, nó sẽ phí phạm phần cứng và cáp của bạn vì mọi thứ cổng switch ngoài hai cổng ở phần giữa router và modem sẽ vô dụng.

Trình tự kết nối switch, router và modem

Bài viết đã giới thiệu cho bạn định nghĩa cơ bản về switch, router, modem, cũng như điểm tương đồng và khác biệt giữa các thiết bị này.

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TopVn

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác