Bill Gates đặt kỳ vọng vào vũ trụ ảo – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bill Gates đặt kỳ vọng vào vũ trụ ảo – Tin Công Nghệ Nhà sáng lập Microsoft nhận định trong vài năm tới hầu hết cuộc họp sẽ được tổ chức qua nền tảng metaverse, mang đến sự linh hoạt hình thức làm việc từ xa.

Nhà sáng lập Microsoft nhận định trong vài năm tới đa số cuộc họp sẽ được tổ chức qua nền tảng metaverse, mang đến sự linh hoạt hình thức làm việc từ xa.

 

Trong bài viết “ Lý do lạc quan sau 1 năm khó khăn ” trên blog cá nhân, Bill Gates đã nêu quan điểm đối nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có dự báo về sau này của phương thức làm việc và xu hướng thay đổi do ảnh hưởng từ trào lưu metaverse.

Bill Gates tin rằng metaverse sẽ biến hóa môi trường làm việc của con người. Ảnh: Getty Images.

Thời gian gần đây, metaverse đã trở thành chủ đề được dân công nghệ bàn tán rất nhiều. Các gã khổng lồ như Meta (công ty mẹ của Facebook) và Microsoft đang chạy đua tạo ra một vũ trụ ảo, nơi người sử dụng có thể làm việc, thư giãn và giao lưu từ xa với dùng thử gần toàn cầu thực.

Xu hướng chuyển dịch sang vũ trụ ảo

Theo Gates, đại dịch Covid-19 đã “cách mạng hóa” nơi làm việc, chưa một lần có nhiều đơn vị cung cấp sự linh hoạt cho nhân viên làm việc từ xa như hiện nay. “Các thay đổi kia sẽ tiếp tục tăng đều trong số năm tới”, nhà sáng lập Microsoft cho biết.

“Trong vòng 2 hoặc 3 năm tới, tôi dự báo đa số buổi họp ảo sẽ chuyển từ mạng lưới hình ảnh camera 2 chiều… sang metaverse, một không gian 3D với avatar kỹ thuật số”, Gates viết trên blog.

Chế độ hình ảnh 2D được Bill Gates đề cập ở trên chính là các cuộc họp trực tuyến hiện tại, thông qua những phần mềm phổ biến như Zoom hoặc Microsoft Teams.

Với metaverse, người sử dụng sẽ có thế thân (avatar) 3D, tham gia họp trong văn phòng ảo hoặc địa chỉ bất kỳ, nơi họ có thể tương tác cùng avatar của đồng nghiệp.

“Ý tưởng là cuối cùng bạn sẽ sử dụng thế thân của mình để gặp gỡ mọi người trong không gian ảo, tái tạo cảm giác như ở một căn phòng thực tế cùng theo với họ”, Gates cho biết thêm.

Bill Gates, người đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft từ năm 2020, cho thấy thêm công ty đang tìm cách bổ sung avatar 3D và một số nhân tố thân mật với metaverse vào Teams trong các cuộc họp nội bộ.

Teams đã có bước tiến rõ ràng để chuyển qua khi Microsoft hợp tác với Meta để tạo ra mạng xã hội Workplace dành riêng cho doanh nghiệp và tương thích với nền tảng này.

 

Còn nhiều rào cản

Tuy nhiên, Gates nghĩ rằng sẽ rất cần thời gian cùng sự sẵn sàng của chuyên viên và người dùng lao động để tầm nhìn của ông về ở một địa điểm làm việc ảo trong metaverse trở thành hiện thực.

Bill Gates thừa nhận còn nhiều rào cản trong qui trình thành lập metaverse. Ảnh: Bloomberg.

Trước hết, các dịch vụ công nghệ như Meta hoặc nền tảng chơi game như Roblox và Minecraft của Microsoft, vẫn đang trong công đoạn phát triển ngoài nước ảo nhằm tạo nên metaverse.

“Để thi hành được điều này, bạn sẽ cần một chiếc gì đó như kính VR và găng tay ghi nhận chuyển động để miêu tả lại chuẩn xác biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể và chất lượng giọng nói”, Gates cho biết.

Ông công nhận hầu hết mọi người chưa sở hữu những thiết bị mắt tiền này. Điều đó khiến công đoạn hình thành metaverse bị trễ lại. Vẫn còn một số việc phải làm, nhưng không lâu nữa, metaverse sẽ hỗ trợ cho hình thức làm việc từ xa trở nên gần gũi hơn.

“Chúng ta đang tiến đến ngưỡng công nghệ bắt đầu cũng có thể có thể khởi tạo trải nghiệm thực tiễn làm việc trong văn phòng”, Gates cho thấy thêm.

Trong bài viết trên blog, ông không chỉ bày tỏ phấn khích về tác động của kỹ thuật số đối với cách con người làm việc, học tập, chăm bẵm sức khỏe trong tương lai mà còn chia sẻ thêm một số chủ đề khác.

Nhà sáng lập Microsoft đề cập đến những tiến bộ trong trận chiến chống lại đại dịch Covid-19, đặc biệt là chừng độ che phủ vaccine và thuốc đặc trị, ngăn chặn biến đổi khí hậu, cùng với lo ngại của ông về một số vấn đề chính trị, xã hội khác.

Theo Zing/CNBC

Bill Gates, metaverse, vũ trụ ảo

Nội dung Bill Gates đặt kỳ vọng vào vũ trụ ảo – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác