Chuyển đổi số doanh nghiệp: Ngại nhất chi phí đầu tư – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Chuyển đổi số doanh nghiệp: Ngại nhất chi phí đầu tư – Tin Công Nghệ Chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ số chính là khó khăn mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp phải nhất trong quá trình chuyển đổi số.

Chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ số chính là cực khó khăn mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp phải nhất trong quá trình chuyển đổi số.

Đại dịch cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm
Giá cước Internet Việt Nam thuộc đội cực rẻ toàn cầu
Dữ liệu là tài nguyên để phát triển kinh tế Việt Nam

 

Đây là một trong số tin tức quan trọng vừa được mang ra tại Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2021: “Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số”.

Báo cáo này được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình bổ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp cùng dự án USAID LinkSME.

Đây là ấn phẩm đầu tiên nhằm cung cấp những tin tức hữu ích cho cộng đồng, nhất là các địa phương, tổ chức, hiệp hội về những khó khăn, thách thức, cũng như nhu cầu thực tế của doanh nghiệp khi thi hành chuyển đổi số.

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Ngại nhất chi phí đầu tư
Buổi công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp 2021 của Bộ KH&ĐT. 

Hiện cả nước có chừng 870.000 doanh nghiệp đang hoạt động với trên 97% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa.

Theo ông Lê Mạnh Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT), trên thực tế, hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp đã xảy ra hùng cường trong những năm mới đây như 1 nhu cầu tự nhiên của rất nhiều doanh nghiệp.

Đại dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề. Các doanh nghiệp Việt Nam với tính cạnh tranh còn thấp càng trở nên khó khăn.

“Nhu cầu chuyển đổi số vì thế trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp đổi mới mô hình, chuyển dần các hoạt động mua bán trên các nền tảng số, kiếm tìm thêm thị trường, cắt giảm kinh phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới.”, ông Hùng nói.

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Ngại nhất chi phí đầu tư
Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT).

Kết quả khảo sát của Bộ KH&ĐT cho thấy, có đến 60,1% doanh nghiệp tham dự khảo sát cho thấy rào ngăn cản mà người ta gặp phải khi áp dụng công nghệ số là bởi kinh phí đầu tư, phần mềm công nghệ còn cao.

Điều này một phần cũng do tác động bởi đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về giảm doanh thu, thiếu hụt nguồn ngân sách nói chung, trong đó có chi phí dành cho các biện pháp chuyển đổi số.

 

Khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán mua bán được cho là rào cản lớn thứ hai khiến doanh nghiệp găp khó khăn (chiếm tỷ suất 52,3%).

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Ngại nhất chi phí đầu tư
Những rào cản, khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam khi chuyển đổi số.

Qua phản ánh của các doanh nghiệp, việc chuyển đối số sẽ thay đổi thói quen và đối với việc làm việc của người lao động. Một số doanh nghiệp đã phần mềm ứng dụng nhưng nhân viên, người lao động không ứng dụng, hoặc chỉ phần mềm một phần. Điều này khiến mục tiêu chuyển đổi số của doanh nghiệp không đạt được mục tiêu đề ra.

Nhìn chung, các doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ, có tiềm lực tài chính hạn chế nên gặp khó khăn nhiều nhất về chi phí đầu tư, phần mềm công nghệ. Trong lúc các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn có tiềm lực tài chính tốt hơn thì gặp rào cản tối đa về thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh.

Khi bắt đầu chuyển đổi số, khoảng 57% doanh nghiệp Việt Nam tìm đến các giải pháp tiếp thị trực tuyến, 53,7% doanh nghiệp có nhu cầu về các giải pháp về làm việc nội bộ. Tiếp đến là các giải pháp Giao dịch điện từ (43%) và Hạ tầng mạng, dữ liệu (39,6%).

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Ngại nhất chi phí đầu tư
Nhu cầu chuyển đổi số theo quy mô doanh nghiệp.

Trước những nhu cầu chuyển đổi số của các doanh nghiệp, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thời kì 2021-2025 của Bộ KH&ĐT đã giúp 200.000 lượt doanh nghiệp tiếp cận với các tư liệu hướng dẫn nhằm nâng cao ý thức về chuyển đổi số.

Hơn 500 doanh nghiệp được đánh giá mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số. Khoảng 100 doanh nghiệp đang được hỗ trợ tham vấn bài bản 1-1 để giải quyết những vấn đề cụ thể của doanh nghiệp khi chuyển đổi số.

Đây được hy vọng sẽ là những biện pháp giúp các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm ra cách thức phù hợp nhất để chuyển đổi số các hoạt động của mình.

Trọng Đạt

Chuyển đổi số, Chuyển đổi số doanh nghiệp, Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu, Chuyển đổi số là gì, Cách thức chuyển đổi số

Nội dung Chuyển đổi số doanh nghiệp: Ngại nhất chi phí đầu tư – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác