“Cai nghiện” năng lượng: Châu Âu sẽ ra sao nếu “nghỉ chơi” với nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: “Cai nghiện” năng lượng: Châu Âu sẽ ra sao nếu “nghỉ chơi” với nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga? – Tin Công Nghệ nhiên liệu hóa thạch,nguồn cung cấp năng lượng,cung cấp năng lượng,điện hạt nhân,năng lượng tái tạo,nhu cầu năng lượng

Đức, Ý và các quốc gia EU khác đang phải đối diện với các khó khăn khi kiên tâm chấm dứt sự lệ thuộc vào năng lượng của Nga.

Telegram vượt WhatsApp trở thành ứng dụng nhắn tin thông dụng nhất tại Nga
Cuộc chiến chip trên ngoài nước sẽ ngày càng trở nên tồi tệ: Mỹ, châu Âu muốn tự lực, Trung Quốc muốn vươn lên và châu Á không thích bị lãng quên
Xung đột Nga – Ukraine: Dùng “tiền ảo” để tung đòn tâm lý chiến?

 

Rehden là một ngôi làng tĩnh lặng nằm ở phía tây bắc nước Đức, có cơ sở lưu giữ khí đốt tự nhiên lớn số 1 Tây Âu dưới lòng đất, trải dài tương đương 910 sân bóng đá và chiếm 1/5 khả năng lưu giữ khí đốt của Đức, thuộc nắm giữ và điều hành của Gazprom, tập đoàn năng lượng quốc doanh của Nga. Nơi này có thể cung cấp chìa khóa để giải đáp cho câu hỏi Châu Âu sẽ khó khăn như thế nào khi “cai nghiện” năng lượng của Nga.

Gazprom kiểm soát một phần ba kho chứa khí đốt của Đức, Áo và Hà Lan. Điều đáng nói là trung tâm đã hạ lượng khí tại những bồn chứa ở Rehden và các địa chỉ khác của EU xuống mức thấp bất thường vào năm ngoái. Hành động này rõ rệt là nhằm siết chặt nguồn cung cấp năng lượng của châu Âu.

Theo các nhà kinh tế, căng thẳng gia tăng đã cho thấy việc Đức, Ý và phần lớn châu Âu lệ thuộc nặng nề vào năng lượng của Nga là một chiến lược sai lầm. Nga cung cấp hơn 40% lượng khí đốt và than nhập khẩu, và một phần tư lượng dầu thô của EU.

Veronika Grimm, giáo sư kinh tế tại Đại học Erlangen-Nuremberg, người tư vấn cho chính phủ, cho biết: “Ở Đức, có một vấn đề nhỏ là chúng tôi luôn tập trung vào một biện pháp và dựa vào nó gần như hoàn toàn. Có lẽ lúc này chúng tôi đã tỉnh ngộ”.

Với ngày càng nhiều lời huy động rằng châu Âu nên ngừng nhập khẩu năng lượng của Nga, các chính phủ hiện đang kiếm tìm những biện pháp thay thế. Đây là phần nào trong nỗ lực của toàn EU nhằm cắt giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của khối từ Nga trong năm tới.

Jörg Kukies, cố vấn kinh tế hàng đầu của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cho biết: “Đó là vấn đề hàng đầu: vạch rõ giới hạn và đảm bảo các thỏa thuận không dính líu với Nga. Khi các nhà hoạch định chính sách trang bị cho trạng thái thiếu khí đốt tiềm ẩn và tìm cách thành lập cơ sở hạ tầng để đa chủng loại hóa khỏi Nga, châu Âu đang phải đương đầu với một số câu hỏi hại não về an ninh năng lượng.

Nguồn cung cấp của Nga cho châu Âu cũng đều có thể bị cắt?

Không thể loại trừ một “cú sốc” năng lượng như vậy. Ba Lan đã hối thúc EU cấm mọi thứ các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga, trong lúc Moscow đe dọa cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt. Nhưng trong khi Đức đình chỉ đường ống Nord Stream 2, nước này lại phản đối các lời huy động cấm vận toàn bộ đối với năng lượng Nga, ông Scholz gọi việc tiếp tục cung cấp là “cần thiết”.

Leonhard Birnbaum, tổng giám đốc của Eon, đơn vị năng lượng lớn số 1 của Đức, đã tán thành quan điểm của ông Scholz vào tuần trước, nói: “Trong thời gian ngắn, không có khí đốt của Nga là việc bất khả thi – nền kinh tế châu Âu có thể sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng”.

 Đức và Ý vẫn lệ thuộc rất nhiều vào khí đốt tự nhiên của Nga

Hóa đơn năng lượng hàng ngày của châu Âu cho Moscow là từ 800 triệu euro. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc giục Berlin cắt đứt các liên kết kinh tế với Nga. Một cuộc thăm dò của YouGov trong tháng này cho thấy 54% người Đức cỗ vũ phong trào tẩy chay năng lượng của Nga.

Gerhard Mangott, giáo sư nghiên cứu nước ngoài tại Đại học Innsbruck, cho biết Nga tìm kiếm được 23% thu nhập chính phủ từ việc đánh thuế xuất khẩu dầu, trong khi thuế khí chỉ góp sức 8%. Ông nói: “Tôi nghĩ châu Âu sẽ cắt nguồn cung cấp dầu từ Nga, nhưng tôi không chắc về việc họ sẽ cắt khí đốt. Dù sao thì Moscow cũng có thể trả đũa bằng phương pháp cắt khí đốt”.

Hầu hết các nước châu Âu đều có kế hoạch nguy cấp để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt bằng phương pháp ưu tiên nguồn cung dân dụng và cắt giảm sản xuất trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng. Bruegel, một tổ chức tư vấn, ước tính việc ngừng nhập khẩu từ Nga sẽ làm châu Âu không thể nạp đầy các thùng chứa trước kỳ đông tới và buộc phải cắt giảm từ 10 đến 15% mức sử dụng năng lượng thông qua việc phân bổ khẩu phần.

Ngân hàng Trung ương châu Âu ước tính việc ngừng nhập khẩu năng lượng của Nga cũng có thể có thể sẽ khiến giảm 1,4 điểm phần trăm so với tăng trưởng của khu vực đồng euro trong năm nay, giảm xuống còn 2,3%. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Học viện Khoa học Quốc gia Đức Leopoldina đã kết luận rằng “nền kinh tế Đức vẫn có thể trụ vững trong một thời gian ngắn nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt” và đối với việc phân bố có thể sẽ không cần thiết.

Đức có thể “cai nghiện” năng lượng của Nga?

Điều này thật không dễ dàng. Theo Ngân hàng Thế giới, Đức nhập khẩu khoảng 60% tổng năng lượng sử dụng. Một nửa lượng khí đốt và than cứng nhập khẩu của Đức tới từ Nga, và cũng cung cấp một phần ba lượng dầu nhập khẩu của nước này. Theo một nghiên cứu mới đây của Econtribute, một nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các trường đại học Bonn và Cologne, Đức sẽ phải vật lộn để mau chóng tìm nguồn thay thế cho khí đốt của Nga.

 

 Khoảng một nửa lượng khí đốt và than nhập khẩu, cùng phần nào ba lượng dầu nhập khẩu của Đức có nguồn gốc từ Nga.

Đức dùng khí đốt cho khoảng một phần tư sản lượng điện và cũng sử dụng để sưởi ấm cho các hộ gia đình, khống chế nhiệt độ trong công nghiệp và sản xuất hóa chất. Khí tự nhiên hóa lỏng cũng có thể có thể hữu ích, nhưng sẽ thật tốn kém: Đức không có kho LNG và sẽ phải nhập khẩu từ những quốc gia khác.

Trong khi EU hiện tại nhập khẩu khí đốt có khả năng tạo nên 1.768TWh từ Nga, nghiên cứu của Leopoldina ước lượng khối này chỉ có khả năng tăng nhập khẩu LNG tương đương 1.100TWh với cơ sở hạ tầng hiện tại. Robert Habeck, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức, cho biết ông đã đạt được hợp đồng cung cấp LNG dài hạn với Qatar.

Ý có “chung thuyền” với Đức không?

Người Ý đã bỏ phiếu áp đảo trong cuộc trưng cầu dân ý quốc gia năm 1987 để áp đặt lệnh cấm phát triển điện hạt nhân. Năng lượng khởi tạo chỉ cung cấp 11 đến 12% nhu cầu năng lượng của Ý, thấp hơn nhiều so với tầm trung bình của Châu Âu là 22%. Với lượng khí đốt bao trùm 40% nhu cầu năng lượng của nước này, trong đấy 40% lượng khí đốt tới từ Nga, việc Ý muốn giảm bớt sự lệ thuộc sẽ mất không ít thời gian.

Roberto Cingolani, Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi sinh thái cho biết: “Chúng tôi không có sự phối hợp năng lượng tốt. Những sai lầm mà đất nước đã gây ra trong nhiều thập kỷ chẳng thể sửa chữa trong một năm”.

Sản lượng khí đốt nội địa của Ý đã giảm mạnh, từ khoảng 20 tỷ mét khối một năm, xuống chỉ với 3,7 tỷ mét khối một năm, chủ yếu là vì những lo ngại về môi trường. “Chúng tôi đã giảm sản lượng khí đốt trong nước nhưng lại tăng cường nhập khẩu”, ông Cingolani nói. “Liên tục tác động đến môi trường, và chúng mình đã tự làm hỏng nền kinh tế”.

Làm thế nào để châu Âu thoát khỏi mối quan hệ năng lượng với Nga?

Đức đang thúc đẩy thông qua luật yêu cầu mọi thứ các cơ sở lưu giữ khí đốt phải được lấp đầy ít nhất 90% vào tháng 12, tăng hơn hẳn so với tầm chỉ 25% hiện nay. Nếu cần thiết, chính phủ sẽ đứng ra mua, như một phần trong kế hoạch của EU nhằm tăng cường dự phòng khí đốt.

Berlin cũng kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ thành lập ba kho LNG. “Theo tính toán thường thì sẽ là 5 năm”, ông Kukies nói. “Chúng tôi đã hạ xuống còn ba và chúng tôi cho là cũng đều có thể xong xuôi trong hai năm, cho dù cũng có thể có thể nhanh hơn”.

Tăng cường đầu tư vào các nguồn tái tạo, chẳng hạn như gió và mặt trời, vốn đã sản xuất hơn 19% nhu cầu năng lượng của Đức, là một phần của kế hoạch dài hạn. Berlin đã loại trừ việc kéo dài tuổi thọ của ba công xưởng điện hạt nhân còn lại. Thay vào đó, Đức muốn đẩy mạnh sản xuất từ ​​các nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nâu. Ferdi Schüth, phó chủ tịch của Viện Max Planck, cho thấy lượng khí thải CO2 cao hơn từ việc đốt than sẽ được bù đắp bởi hệ thống thương mại khí thải của EU.

Cingolani cho biết Rome đã đạt được những thỏa thuận sơ bộ từ các dịch vụ xuất khẩu khí đốt lớn, cho 16 tỷ đến 18 tỷ mét khối một năm, tương đương với tầm một nửa lượng nhập khẩu từ Nga. Tuy nhiên, việc khai thác những nguồn cung cấp kia cũng sẽ đòi hỏi phải thuê hai kho nổi chứa và tái khí hóa với chi phí từ 36 triệu đến 54 triệu euro một năm.

Ý cũng đã và đang bức tốc kiểm duyệt các dự án khởi tạo quy mô lớn, nhưng việc đưa năng lượng mới vào sử dụng sẽ mất không ít thời gian. “Thật không may, một ngày còn thiếu để sửa chữa bất kể thứ gì”, ông Cingolani cảm thán.

(Theo Nhịp Sống Kinh tế)

nhiên liệu hóa thạch,nguồn cung cấp năng lượng,cung cấp năng lượng,điện hạt nhân,năng lượng tái tạo,nhu cầu năng lượng, Nga, Ukraine

Nội dung “Cai nghiện” năng lượng: Châu Âu sẽ ra sao nếu “nghỉ chơi” với nguồn nhiên liệu hóa thạch của Nga? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác