Các hãng công nghệ định làm gì với vũ trụ ảo? – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Các hãng công nghệ định làm gì với vũ trụ ảo? – Tin Công Nghệ Các chuyên gia cho rằng dù "vũ trụ ảo" (metaverse) có nhiều tiềm năng, các tổ chức công nghệ vẫn nên tập trung nhiều hơn vào an ninh mạng.

Các chuyên gia nghĩ rằng dù “vũ trụ ảo” (metaverse) có nhiều tiềm năng, các tổ chức công nghệ vẫn nên tập trung nhiều hơn vào an ninh mạng.

 

Metaverse (vũ trụ ảo – được mô tả như 1 môi trường 3D mà con người cũng đều có thể tương tác nhờ các thiết bị điện tử), là “sự ám ảnh” mới nhất của các trùm công nghệ. Từng chỉ là ý tưởng từ một tác phẩm khoa học viễn tưởng, mới đây khuynh hướng này ngày càng thu hút sự chú ý.

Mạng xã hội thật lớn thế giới Facebook, đã đổi tên dịch vụ mẹ thành Meta để bộc lộ định hướng đầu tư vào metaverse. Microsoft cũng giới thiệu thuật ngữ này trong các tuyên bố gần đây.

Những người hào hứng thì tin rằng vũ trụ ảo metaverse sẽ thay đổi cách con người làm mọi thứ. Nhưng những người nghi ngờ thì nghĩ rằng nó nhiều khả năng chỉ là một quả “bom xịt” công nghệ khác, như kính sáng dạ Google Glass.

Mặc dù có nhiều tiềm năng, nhiều câu hỏi cũng đã được đặt ra về sự sẵn sàng của metaverse với các mối đe dọa.

(Ảnh minh họa).

Nhiều nguy cơ

Khái niệm “metaverse” lần thứ nhất được Neal Stephenson tưởng tượng đến trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992. Một cách đơn giản, cũng có thể có thể hiểu metaverse như mạng internet đặt lên trên ngoài nước vật chất. Kết nối hai thế giới đây là các công nghệ như thực tiễn ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Tất nhiên, metaverse sẽ phức tạp hơn biết bao so với dùng thử AR và VR mà hầu hết chúng ta quen thuộc ngày nay, theo TBTech. Những người được kết nối với metaverse sẽ cũng đều có thể tương tác với những thứ mà những người khác trong thế giới thực không thể.

Geoff Bibby, giám đốc marketing (CMO) của công ty giải pháp bảo mật email Zix, cho là khi đang sau này vũ trụ ảo trở nên gần hơn, những vấn đề liên quan đến nó cũng trở nên cấp bách, nhất là vấn đề an ninh.

(Ảnh minh họa).

Ở Anh, năm 2020, mỗi doanh nghiệp trải qua bình quân 686.961 vụ cố gắng phá hoại hệ thống (dù thành đạt hay không). Có 1.120 vụ xâm phạm và tiến công mạng được những hãng truyền thông lớn đưa tin, liên quan đến hơn 20 tỷ tư liệu bị rò rỉ.

 

Ngoài ra, cứ 10 giây lại có 1 nạn nhân của ransomware (mã độc tống tiền) xuất hiện, cứ mỗi phút các cá nhân và tổ chức lại thiệt hại 17.700 USD vì một vụ tấn công bằng email lừa đảo.

Nhiều vụ tiến công trong số này nhắm đến những điểm yếu nhất của hệ thống công nghệ. Đầu tháng này, T-mobile bị tấn công dữ liệu quy mô lớn, ảnh hưởng đến hơn 54 triệu loài người dùng. Số dữ liệu bị xâm phạm kể cả tên, số bằng lái xe, số an sinh xã hội và xác nhận thiết bị (IMEI) của người sử dụng công ty dài hạn, khách hàng cũ và những khách hàng tiềm năng.

Không chỉ có email, metaverse là một “mặt hàng” hấp dẫn, nên có thể còn là mục đích hoàn hảo cho nhiều kiểu tiến công mạng khác. Dù các công ty cũng đều có thể sử dụng công nghệ sẵn có để bảo quản metaverse, đối với những kiểu tiến công mới chưa từng có trước đây, công nghệ cũng đều có thể trở nên lỗi thời.

Theo một giáo sư đại học New York, mọi người sẽ rất cần tiền kỹ thuật số để hoạt động trong metaverse, chẳng hạn như các token chẳng thể thay thế (NFT-một loại gia sản kỹ thuật số với các đặc tính đặc biệt). Hiện NFT cũng đã và đang được quan tâm và tin tặc đã gắng gượng tìm cách lợi dụng hoặc ăn cắp tài sản này.

(Ảnh minh họa).

Metaverse cần gì?

Nhìn chung, những thứ cần bảo vệ trong không gian vũ trụ ảo kể cả sự riêng tư, quy tắc sử dụng dữ liệu và các hướng dẫn an toàn, dữ liệu sinh trắc học (ví dụ chuyển động hoặc các đặc tính thể chất của người sử dụng khi sử dụng thiết bị VR). Danh sách những thứ cần bảo vệ này chắc chắn còn gia tăng trong tương lai.

Theo blog công nghệ IBC, “các điều luật và giao thức để ứng phó với tất cả các nguy cơ của metaverse cũng luôn phải được tái xem xét và điều chỉnh, cho dù thiết kế mới”.

Giống như bất kỳ tổ chức mới nào, metaverse cần được hướng dẫn, tạo nền tảng để hệ thống này cũng có thể có thể trang bị cho những vụ tấn công mạng có thể xảy ra trong tương lai.

Theo VTC/TBTech, Hackernoon

facebook,quyền riêng tư,an ninh mạng, vũ trụ ảo

Nội dung Các hãng công nghệ định làm gì với vũ trụ ảo? – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác