Bộ TT&TT ban hành danh mục 16 sản phẩm CNTT trọng điểm – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Bộ TT&TT ban hành danh mục 16 sản phẩm CNTT trọng điểm – Tin Công Nghệ Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 19 ban hành danh mục 16 sản phẩm, dòng sản phẩm CNTT trọng điểm. Danh mục mới này được áp dụng từ ngày 2/2/2022.

Trong danh mục mới được Bộ TT&TT ban hành và sẽ được hiệu lực từ ngày 2/2/2022, máy tính trong dạy dỗ là 1 trong 16 sản phẩm, dòng sản phẩm CNTT trọng điểm.

Sẽ phát hành chỉ tiêu an toàn cho các nền tảng dạy học trực tuyến
Ban hành cẩm nang hướng dẫn dạy và học trực tuyến an toàn
Vietnam Post góp 10.000 thiết bị thông minh vào chương trình “Sóng và máy tính cho em”

 

Máy tính cho giáo dục vào danh mục sản phẩm CNTT trọng điểm
Máy tính cho giáo dục là nhóm sản phẩm mới được dẫn vào danh mục sản phẩm CNTT trọng điểm. (Ảnh minh họa)

Danh mục mới sản phẩm CNTT trọng điểm vừa được Bộ TT&TT phát hành tại Thông tư 19 ngày 3/12, gồm 16 sản phẩm, dòng sản phẩm trong đó có: Thiết bị, ứng dụng mạng viễn thông 5G và các thế hệ sau; Thiết bị, ứng dụng nền tảng IoT; Điện thoại di động thông minh 4G và các thế hệ mạng sau; Camera thông minh, camera AI và các phần mềm phân tích, xử lý và quản lý dữ liệu thu được từ camera; Sản phẩm vi mạch (IC) cho viễn thông, CNTT, IoT; Sợi quang, cáp quang và các thiết bị truyền dẫn, kết nối trong thông tin quang; Máy tính cho giáo dục.

Bên cạnh đó, thiết bị, phần mềm nền tảng định danh và xác thực điện tử; thiết bị và ứng dụng của hệ thống điện toán đám mây; phần mềm nền tảng phát triển các sản phẩm phần mềm trí óc nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn (Big Data); Sản phẩm ứng dụng ứng dụng công nghệ blockchain; phần mềm nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu; sản phẩm an toàn tin tức mạng (sản phẩm an toàn cho thiết bị đầu cuối; sản phẩm an toàn lớp mạng; mặt hàng an toàn lớp ứng dụng; mặt hàng bảo vệ dữ liệu)… cũng chính là những mặt hàng CNTT trọng điểm thuộc danh mục.

Máy tính cho giáo dục vào danh mục sản phẩm CNTT trọng điểm
Danh mục mặt hàng CNTT trọng điểm được phát hành tại Thông tư 19 của Bộ TT&TT.

Thông tư 19 ban hành danh mục mặt hàng CNTT trọng điểm sẽ được hiệu lực từ ngày 2/2/2022. Khi đó, Thông tư 01/2017/TT-BTTTT của Bộ TT&TT sẽ hết hiệu lực.

Tuy nhiên, Bộ TT&TT cũng chỉ dẫn rõ, các dự án đầu tư, sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm theo quy định tại Thông tư 01/2017/TT-BTTTT đã được áp dụng chính sách ưu đãi, ưu tiên trước ngày Thông tư 19 có hiệu lực, sẽ tiếp tục hưởng chủ trương ưu đãi, ưu tiên đầu tư nghiên cứu – phát triển, sản xuất cho đến hết thời hạn ưu đãi, ưu ái theo quy định của nước pháp luật.

Cùng ngày 3/12, Bộ TT&TT đã phát hành Thông tư 20, theo đó thay thế danh mục mặt hàng phần mềm tại Thông tư 09/2013/TT-BTTTT bằng danh mục mới gồm 5 nhóm sản phẩm phần mềm: Nhóm phần mềm hệ thống, nhóm phần mềm ứng dụng, nhóm ứng dụng công cụ, nhóm phần mềm tiện ích và các ứng dụng khác. Thông tư này cũng có thể có hiệu lực từ ngày 2/2/2022. Các mặt hàng phần mềm đã được định vị thuộc danh mục mặt hàng ứng dụng trước ngày 2/2/2022 tiếp tục được áp dụng theo đúng mục đích của danh mục tại Thông tư 09/2013/TT-BTTTT.

 

Việc Bộ TT&TT căn cứ vào đòi hỏi quản lý và tình hình phát triển của từng thời kỳ để phát hành danh mục mới sản phẩm CNTT trọng điểm là nhằm hình thành hệ thống mặt hàng CNTT trọng điểm; làm sở cứ phục vụ cho các hoạt động đầu tư; áp dụng chính sách thuế và chính sách ưu đãi; quản lý xuất nhập khẩu; quản lý chuyên nghiệp và những hoạt động khác liên quan tới mặt hàng CNTT.

Việc ban hành Thông tư 19 về danh mục mặt hàng CNTT trọng điểm và Thông tư 20 sửa đổi, bổ sung danh mục sản phẩm ứng dụng kèm theo Thông tư 09/2013/TT-BTTTT cũng là một bước điều chỉnh khung pháp lý cho thích phù hợp với tình hình mới.

Về định hướng phát triển ngành công nghiệp công nghệ số thời kì tới, Bộ TT&TT cho biết, công nghệ số, công nghệ 4.0 làm thay đổi bản chất ngành công nghiệp ICT, biến đổi thành ngành công nghiệp công nghệ số nên khung pháp lý cũ không điều chỉnh được.

Vì thế, cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho công nghiệp công nghệ số và triển khai các chiến lược, chương trình phát triển như: Xây dựng Luật công nghiệp công nghệ và các văn bản hướng dẫn; Xây dựng Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đấy có Chương trình động thái để triển khai thực hiện; Chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Vân Anh

chuyển đổi số, công nghệ số, doanh nghiệp công nghệ số, công nghiệp CNTT, 5G, camera thông minh,

Nội dung Bộ TT&TT ban hành danh mục 16 sản phẩm CNTT trọng điểm – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác