Báo chí tuyên truyền phòng chống Covid-19 chủ động, chính xác, trách nhiệm – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Báo chí tuyên truyền phòng chống Covid-19 chủ động, chính xác, trách nhiệm – Tin Công Nghệ Các cơ quan báo chí “Chủ động – chính xác – trách nhiệm”, tuyên truyền để người dân “không hoang mang – tin tưởng – ủng hộ” đối với các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan báo chí, truyền thông “Chủ động – chuẩn xác – trách nhiệm”, tuyên truyền để người dân “không hoang mang – tín nhiệm – ủng hộ” đối với những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch nước biểu dương báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch
Nữ nhà báo say nghề và sứ mệnh lưu trữ dữ liệu lịch sử thời Covid-19
Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng cực kì gian nan

 

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng Tiểu ban Truyền thông, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ký phát hành Kế hoạch thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Kế hoạch nêu rõ, giai đoạn thi hành giãn cách xã hội, các bộ phận báo chí, truyền thông “Chủ động – chính xác – trách nhiệm”, tuyên truyền để người dân “không hoang mang – tin tưởng – ủng hộ” đối với những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, với mục tiêu lớn là an dân, để người dân được an toàn.

Báo chí tuyên truyền phòng chống Covid-19 chủ động, chính xác, trách nhiệm
Các phóng viên tác nghiệp tại Khu cách ly tập trung Quận 2, TP.HCM. Ảnh: Thành ủy TP.HCM

Giai đoạn trong tình trạng “bình thường mới”: Các cơ quan báo chí, truyền thông “tích cực – truyền cảm hứng”, tuyên truyền để người dân không khinh suất khi dịch bệnh được kiểm soát, luôn đề cao, cảnh giác; tăng cường chỉ dẫn người dân về các nghiệp vụ bảo vệ, chăm nom sức khỏe, tạo thói quen phòng, chống dịch; truyền cảm hứng để người dân sáng tạo, có nhiều quan điểm đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. 

Đẩy mạnh tuyên truyền các trào lưu thi đua, động viên các sáng kiến, biện pháp mới trong lao động sản xuất, nâng lên hiệu quả, chuyên sâu công việc sau bệnh dịch Covid-19. 

Khuyến khích bộ phận báo chí, truyền thông có các thông điệp, nhằm tăng hiệu quả tuyên truyền, vận dụng linh hoạt, phù hợp với từng giai đoạn, tình hình trong thời gian tới (“Ai ở đâu, ở yên đó”, “Ở nhà cho y, thầy thuốc về nhà”, “Cảm ơn các bạn luôn ở tuyến đầu vì chúng tôi”, “Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”, “Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”…).

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các chỉ huy của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đối với công tác truyền thông, các bộ phận báo chí, truyền thông cần tuyên truyền nổi bật các chỉ đạo, giải pháp, hoạt động chống dịch của Chính phủ, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; nỗ lực chăm lo đời sống của người dân trong và sau thời gian thực hiện giãn cách, đặc biệt tầng lớp người nghèo, người lao động tự do… 

Tăng cường thông tin chỉ dẫn người dân thi hành các giải pháp phòng, chống dịch, như: thực hành giãn cách, đảm bảo phòng, chống dịch trong sinh hoạt hàng ngày, tự theo dõi, cách ly, trị liệu tại nhà; các chuyên môn bảo quản sức khỏe sau dịch bệnh. 

Tập trung thông tin về những nỗ lực trong công tác chữa trị và các kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào điều trị, các loại thuốc hỗ trợ trị liệu đang phát triển và thử nghiệm thành đạt trong nước; tiến trình tiếp nhận, phân phối, sử dụng và tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn, công khai, sáng tỏ và miễn phí; tiến trình nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước. 

Tăng cường đấu tranh phản bác các hành vi đưa tin sai lệch, xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam. 

Các mạng xã hội trong nước, trang tin điện tử tổng hợp tham dự tích cực vào việc lan toả các thông tin hữu ích, thiết thực giúp các ngành, nhiều cấp và người dân chống dịch hiệu quả, biết việc làm cụ thể để đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu về ăn uống, sinh hoạt, giữ gìn sức khoẻ, tự bảo vệ bản thân và gia đình. Tăng cường hỗ trợ sử dụng các nền tảng ứng dụng zalo, viber… thông báo rộng rãi, ngắn gọn các chính sách để giúp người dân yên tâm thực hiện. 

Nêu bật các kết quả tích cực trong công tác khống chế dịch

 

Về thông tin cơ sở, trong tình hình giãn cách xã hội, cần ưu ái các phương tiện, phương thức truyền thông chủ trương nhanh và tốt nhất đến người dân, đặc biệt là dân nghèo, người nhập cảnh khu ven đô (không tivi, không điện thoại thông minh, chính quyền khó quản lý…). 

Vì vậy, sử dụng hệ thống loa truyền thanh, hệ thống loa di động… để thông báo ngắn gọn các chính sách, đặc biệt là các thông tin, chủ trương cụ thể giúp an dân…

Thông tin đối ngoại phải tập trung thông tin, tuyên truyền trên báo chí bằng tiếng nước ngoài (và thông qua cả các bộ phận báo chí, thông tấn nước ngoài) về những giải pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam, của các địa phương nhằm kiểm soát thành đạt sự lây lan của dịch bệnh, giảm thiểu các ca tử vong, trị liệu thành công cho các người bệnh Covid-19; tăng cường thông tin cho người quốc tế tại Việt Nam để họ hiểu, thực hiện và không gặp nhiều khó khăn trong công việc, giải quyết được các nhu cầu thiết yếu và chăm nom sức khoẻ. 

Nêu bật các kết quả tích cực trong công tác kiểm soát dịch, giảm tỷ lệ tử vong ở Việt Nam, cũng như những khó khăn cần sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng quốc tế, nhất là ngoại giao vắc-xin. Tạo điều kiện để báo chí quốc tế tiếp cận thực địa ngay khi tình hình đã được kiểm soát, cho kết quả mới đầu tốt. 

Về viễn thông, tiếp tục thi hành việc gửi tin nhắn SMS, gửi thông điệp qua nhạc chờ và qua các hình thức khác đối với những người dân khu vực đang thi hành giãn cách xã hội để gửi các thông tin, khuyến nghị ngắn gọn, quan trọng cần người dân biết và tuân thủ thực hiện. 

Ngoài ra, tổ chức tốt việc sử dụng công nghệ để bổ trợ tập hợp, phân tích, đánh giá tình hình công tác phòng chống dịch, “lắng nghe” các quan điểm phản hồi, phản biện về các biện pháp, chiến thuật chống dịch cụ thể cần có điều tiết để phù hợp tình hình thực tế. 

Tổng hợp có chọn lọc các ý kiến, kiến nghị của nhân dân, nhà khoa học, doanh nghiệp, bà con Việt kiều ở quốc tế để cung cấp cho báo chí, truyền thông và tư vấn điều tiết chính sách, chiến thuật, biện pháp chống dịch. 

Trần Hải

Corona, virus corona, dịch Corona, Covid-19

Nội dung Báo chí tuyên truyền phòng chống Covid-19 chủ động, chính xác, trách nhiệm – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác