Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên – Tin Công Nghệ


Web napmucmayintannoi.com có bài: Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên – Tin Công Nghệ Hơn 55.000 hộ sản xuất nông sản ở Thái Nguyên đã mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử, nhiều hộ hưởng lợi lớn. Chính quyền địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển hộ sản xuất nông sản số.

Hơn 55.000 hộ sản xuất nông sản ở Thái Nguyên đã mở quầy bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhiều hộ hưởng lợi lớn. Chính quyền địa phương đang tiến hành nhiều biện pháp để phát triển hộ sản xuất nông phẩm số.

Tổ chức hội nghị bổ trợ nông dân Thái Nguyên lên sàn thương mại điện tử
Phối hợp đưa nông dân Thái Nguyên lên sàn thương mại điện tử

 

Hưởng lợi lớn khi “lên sàn”

Hơn hai năm nay, bệnh dịch Covid-19 hoành hành, khiến nhiều doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân bị chững lại sản xuất, sụt giảm doanh thu.

Thế nhưng ở Hợp tác xã Miến Việt Cường (xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), lợi nhuận năm 2021 vẫn tăng gấp đôi so với năm trước. Một trong các yếu tố góp phần vào sự thành công này là tham gia sàn thương mại điện tử.

Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên
Trong bối cảnh dịch bệnh, thu nhập bình quân của Hợp tác xã Miến Việt Cường vẫn được duy trì ổn định từ 6 – 9 triệu đồng/người/tháng.

“Suốt một khoảng thời gian dài, chúng tôi chỉ bán đồ ở các chợ truyền thống. Hơn 1 năm nay, Miến Việt Cường đã tham dự sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, giới thiệu và bán 4 mặt hàng chính gồm: Miến dong, miến tỏi đen, miến sắn dây và miến khoai lang, trong đó, miến dong đạt OCOP 5 sao. Trung bình từng năm chúng tôi sản xuất 400 – 600 tấn miến thành phẩm. Trong thời gian bệnh dịch vừa qua, Miến Việt Cường vẫn sản xuất không kịp để tiêu thụ. Doanh thu năm 2021 của Hợp tác xã đạt 20 tỷ đồng, trong khi năm 2020 là 10 tỷ đồng. Thu nhập trung bình của người lao động trong hợp tác xã được duy trì ổn định ở mức 6 – 9 triệu đồng/người/tháng, có một số người đạt 10 triệu đồng/tháng. Doanh thu tham gia sàn thương mại điện tử đã góp phần giúp chúng tôi có được kết quả kinh doanh như vậy”, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Hợp tác xã Miến Việt Cường phấn khởi kể.

Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Hợp tác xã Miến Việt Cường giới thiệu mặt hàng đã đạt OCOP 5 sao.

Hào hứng chia sẻ thêm về những lợi ích khi “lên sàn”, ông Sơn cho biết: “Lên sàn thương mại điện tử, ngoài chuyện bán tốt hàng vậy đây còn là một kênh quảng bá rất tốt cho sản phẩm. Có thể người tiêu dùng chưa mua trên sàn nhưng biết được thông tin, thương hiệu của sản phẩm, sau đó tiện thì lại mua ở siêu thị hoặc công ty gần nhà. Bây giờ ai cũng đều có smartphone và cơ hội vào mạng Internet. Chúng tôi xác định thương mại điện tử là kênh mua bán chính chứ không còn là kênh phụ, nên thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư cho kênh này”.

Tương tự Hợp tác xã Miến Việt Cường, Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, thành thị Thái Nguyên) cũng tăng sản lượng và doanh số sau khi lên sàn thương mại điện tử.

Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên
Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc Hợp tác xã Chè Hảo Đạt đánh giá cao những lợi ích khi buôn bán trên sàn thương mại điện tử.

Theo Giám đốc Đào Thanh Hảo, “vài năm gần đây, Hợp tác xã Chè Hảo Đạt đã bán sản phẩm qua một số sàn thương mại điện tử như Postmart.vn, hoặc qua các kênh Zalo, Facebook. Sản lượng chè bình quân từng năm khoảng 180 – 200 tấn. Từ khi đưa mặt hàng chè lên sàn, mức doanh thu hàng tháng, hàng năm đã cao hơn bình thường trước kia. Khách hàng cũng dành nhiều lời khen cho mặt hàng vì tin tức rõ ràng, minh bạch về nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc…”.

“Hiện đang có 14 mặt hàng Chè Hảo Đạt trên sàn thương mại điện tử, chia thành 3 dòng mặt hàng gồm trà đinh, trà nõn tôm, trà móc câu. Trong đó, dòng trà nõn tôm là sản phẩm OCOP 5 sao, còn chè đinh, móc câu là mặt hàng OCOP 4 sao. Chè Hảo Đạt được sản xuất theo chuẩn VietGap, được kiểm định, phân tích mẫu chè sát sao nên đảm bảo bài bản khi tới tay người tiêu dùng”, bà Hảo vui tươi nói thêm với chúng tôi.

Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên
Sản phẩm chè Hảo Đạt được sản xuất theo tiêu chí VietGap.

Bà cũng không quên khoe rằng kênh thương mại điện tử đã góp phần giúp Hợp tác xã tạo công việc ổn định cho người dân địa phương, giúp nhiều nông dân tăng thu nhập từ mức 3 – 3,5 triệu đồng/tháng trước kia lên mức 6 – 8 triệu đồng/tháng.

 

Phát triển hộ sản xuất nông phẩm số

Một điểm giống nhau của Miến Việt Cường và Chè Hảo Đạt là cả hai hợp tác xã này đều đã và đang thu được sự hỗ trợ, tập huấn phương pháp kinh doanh trên sàn Postmart.vn từ Bưu điện tỉnh Thái Nguyên.

“Năm 2021, sau khi khi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ban hành Quyết định số 1034, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã ban bố Kế hoạch số 177 để hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử. Với sứ mệnh phục vụ cộng đồng, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở TT&TT, Liên minh Hợp tác xã, Hội Nông dân… để thúc đẩy việc bổ trợ bà con đưa sản phẩm lên sàn, nhất là các sản phẩm OCOP của tỉnh. Những sản phẩm được chịu đựng trên sàn thương mại điện tử nhiều đặc biệt là chè Thái Nguyên. Đối với các sản phẩm nông sản khác ngoài sản phẩm chè, ví dụ như miến, bún, mì khô… thì chúng tôi cũng phối hợp với Hội Nông dân tỉnh để cùng với các hợp tác xã đào tạo, tập huấn, chỉ dẫn bà con tạo tài khoản để có thể trao đổi, buôn bán sản phẩm, cho dù là nguyên vật liệu đầu vào trên sàn thương mại điện tử”, bà Nguyễn Thúy Ngọc, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên
Nhân viên Bưu điện hướng dẫn lãnh đạo Hợp tác xã Miến Việt Cường cách tăng hữu hiệu khi đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Cũng theo bà Ngọc, hiện tại, tỉnh Thái Nguyên có 129 sản phẩm OCOP đã được công nhận. Năm 2022, Bưu điện tỉnh sẽ đẩy mạnh bán 129 mặt hàng OCOP này trên sàn Postmart.vn. Đồng thời tiếp tục mở rộng các hộ sản xuất buôn bán tiêu biểu trên địa phận để đưa được không ít sản phẩm nông phẩm hơn nữa lên sàn thương mại điện tử, bổ trợ bà con nông dân trong việc thi hành kinh tế số ở nông thôn.

Khẳng định chuyển đổi số nông nghiệp là một trong những lĩnh vực ưu ái trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2025, ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở TT&TT Thái Nguyên cung cấp tin tức về một số kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên
Nhân viên Bưu điện hướng dẫn cách tạo hình ảnh đẹp cho mặt hàng chè Hảo Đạt để tăng độ hấp dẫn khi quảng bá, giới thiệu trên sàn thương mại điện tử.

“Trong giai đoạn vừa rồi, Sở TT&TT đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan khác tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ các hộ sản xuất nông phẩm lên sàn thương mại điện tử, nhất là bổ trợ các sản phẩm OCOP lên sàn. Chẳng hạn như hỗ trợ đăng ký tên miền, huấn luyện nghiệp vụ số… Triển khai thi hành Kế hoạch 177 của UBND tỉnh, hai sàn Postmart.vn và Vỏ Sò (Voso.vn của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel – PV) đã bổ trợ đào tạo gần 100.000 hộ sản xuất nông nghiệp. Và theo thống kê mới nhất, đến tháng 2 vừa rồi, cả hai sàn đã hỗ trợ đưa 55.000 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn mở gian hàng, khoảng 1.500 mặt hàng được bán trên sàn. Người nông dân đã dần hình thành thói quen mới, mua bán trên sàn thương mại điện tử, trên không gian số”, ông Hiếu nêu số liệu cụ thể.

Mới đây, tỉnh Thái Nguyên đã mạnh dạn đặt mục tiêu năm 2022 sẽ vào Top 5 – 10 địa phương trong toàn nước về đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử. Một trong số nội dung trọng tâm hướng tới của tỉnh đây là thành lập và phát triển mạnh lực lượng hộ sản xuất nông phẩm số.

“Nội hàm của hộ sản xuất nông phẩm số của Thái Nguyên được khái niệm bằng ba tiêu chí: Có kỹ năng số; có quầy hàng số, có công cụ phải trả số. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế số, thanh toán số, cùng theo với những hoạt động phát triển thương mại. Chúng tôi tin những nỗ lực này sẽ góp phần tích cực cho việc phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa phận tỉnh”, Phó Giám đốc Sở TT&TT Thái Nguyên tín nhiệm bày tỏ. 

“Triển khai Quyết định số 1034 của Bộ TT&TT và Kế hoạch số 177 của UBND tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi sẽ kiến nghị 2 tổng công ty bưu chính chỉ đạo các đơn vị, chi nhánh ở Thái Nguyên tích cực hơn, hỗ trợ tiêu thụ mặt hàng cho bản địa bằng cả kênh online và offline. Đồng thời tăng cường đào tạo hơn nữa qua nhiều hình thức để bà con nông dân biết rằng lợi ích khi buôn bán trên sàn thương mại điện tử. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tăng cường các hoạt động tuyên truyền, lấy chủ đề là “Người Thái Nguyên tiêu thụ các mặt hàng nông phẩm của Thái Nguyên trên sàn thương mại điện tử”, Phó Giám đốc Sở TT&TT Thái Nguyên Phạm Quang Hiếu nói.

Bài và ảnh: Bình Minh

Thái Nguyên, hộ sản xuất nông nghiệp, sàn thương mại điện tử, Postmart, Vỏ Sò, 1034, Bộ TT&TT, nông sản,

Nội dung Nhân rộng mô hình hộ sản xuất nông sản số ở Thái Nguyên – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: napmucmayintannoi.com. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.com để điều chỉnh. napmucmayintannoi.com tks.

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343


Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

DỊCH VỤ NẠP MỰC MÁY IN TẬN NƠI HCM

19OO636343

Bài Viết Khác